Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chuẩn bị tuyên thệ

12/12/2016 09:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ tuyên thệ nhậm chức vào hôm 12/12, đánh dấu lần đầu tiên một cựu nguyên thủ quốc gia nắm vai trò lãnh đạo tổ chức này.

Trong một buổi lễ chính thức tại Đại hội đồng, ông Guterres sẽ tuyên thệ nhậm chức trước khi phác thảo kế hoạch đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu cũng như các ý tưởng nhằm cải tổ tổ chức có lịch sử 71 năm trước toàn bộ đại diện của 193 quốc gia thành viên.


Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Daily Times

Ông Guterres sẽ chính thức tiếp quản công việc từ người tiền nhiệm Ban Ki-moon vào ngày 1/1/2017, chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chuyển vào Nhà Trắng.

Sinh năm 1949 tại Lisbon, Antonio Guterres là chính trị gia chuyên nghiệp của Bồ Đào Nha. Với tư cách Tổng bí thư đảng Xã hội, ông giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002 và được mệnh danh là “nhà bảo trợ không mệt mỏi cho những người tị nạn”.

Chân dung người thay ông Ban Ki-moon: 'Tổng thư ký mạnh mẽ mà Liên hợp quốc cần'

Chân dung người thay ông Ban Ki-moon: 'Tổng thư ký mạnh mẽ mà Liên hợp quốc cần'

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres 67 tuổi đã được chọn làm người thay thế Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sắp hết nhiệm kỳ.


Năm 2005, Antonio Guterres trở thành Cao ủy của Liên Hiệp quốc về người tị nạn và đã chiến đấu tích cực vì quyền của người tị nạn trong suốt 10 năm đảm nhiệm vị trí này.

Việc lựa chọn một nhà hoạt động tích cực vì quyền của người tị nạn trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi lớn trong tổ chức, cải thiện tình trạng chia rẽ giữa các thành viên, đặc biệt là về vấn đề tị nạn Syria.

Duy An
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm