Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân đoàn kết

21/01/2021 12:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/1, trong bài phát biểu quan trọng sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra thông điệp kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ đoàn kết để giúp nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử hiện nay, đồng thời cam kết sẽ là Tổng thống của tất cả người dân Mỹ, kể cả những người đã không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử vừa qua.

Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Trưa 20/1 theo giờ địa phương, tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Phát biểu ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định chính đoàn kết đã giúp chiến thắng sự chia rẽ trong suốt lịch sử của Mỹ, từ cuộc nội chiến, Đại suy thoái, chiến tranh thế giới và cả vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Chính vì vậy, nước Mỹ sẽ có nhiều việc phải làm để sửa chữa, khôi phục, hàn gắn và xây dựng để vượt qua khủng hoảng và thách thức và bắt đầu một thời kỳ mới, nơi người dân Mỹ có thể xích lại gần nhau để làm những điều lớn lao, quan trọng và vì những điều tốt đẹp hơn. Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden cũng cảnh báo về hiểm họa của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nước Mỹ, khi số người tử vong do dịch bệnh còn nhiều hơn cả trong chiến tranh thế giới thứ 2. 

Ngoài ra, liên quan đến chính sách đối ngoại, Tổng thống Joe Biden cũng cam kết nỗ lực khôi phục mối quan hệ với các đồng minh, cũng như củng cố vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh.

Trong ảnh: Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol, Washington DC., ngày 20/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol, Washington DC., ngày 20/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Bài diễn văn nhậm chức của ông Biden kéo dài khoảng 20 phút, đã thể hiện một nỗ lực nhanh chóng nhằm hàn gắn những mối chia rẽ và bất đồng chính trị của nước Mỹ hiện nay.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, trong khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên nắm giữ vị trí quan trọng số 2 trong chính quyền Mỹ.

Lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống có chủ đề “Nước Mỹ thống nhất” mang thông điệp phản ánh sự khởi đầu của một cuộc hành trình mới nhằm khôi phục linh hồn của nước Mỹ, gắn kết đất nước lại với nhau và tạo ra con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng hơn.

Cùng ngày, một số thành viên của đảng Cộng hòa đã đánh giá cao phát biểu nhậm chức của Tổng thống Biden, trong đó Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết của sự thống nhất và đoàn kết vào thời điểm chỉ hai tuần sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol. 

Thượng nghị sĩ bang Maine Susan Collins cho rằng ông Biden đã “đi vào đúng chủ đề của sự thống nhất", khi kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết thay vì đối đầu. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Alaska Lisa Murkowski nhận định buổi lễ nhậm chức "được thực hiện rất tốt" và đó là điều là nước Mỹ cần. Về phần mình, Thượng nghị sĩ bang Utah Mitt Romney đánh giá bài diễn văn nhậm chức của ông Biden là "rất mạnh mẽ".

Cùng chung quan điểm trên, Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey đã ủng hộ thông điệp đoàn kết của ông Biden, kêu gọi Tổng thống Mỹ tuân theo cam kết này bằng cách làm việc với nghị sĩ hai đảng để theo đuổi các chính sách nhằm phục vụ hòa bình và thịnh vượng cho tất cả người dân Mỹ. Hạ nghị sĩ bang New York Tom Reed cũng đánh giá cao thông điệp nhậm chức của ông Biden, trong khi Thượng nghị sĩ bang Wyoming John Barrasso, một thành viên của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết sẽ chờ xem tân Tổng thống Biden điều hành như thế nào.

Đặng Huyền - Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm