Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

21/01/2021 07:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa 20/1 theo giờ địa phương, tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Lễ nhậm chức Tổng thống chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ

Lễ nhậm chức Tổng thống chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ

Sáng 20/1 (theo giờ Mỹ, tức chiều tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu diễn ra với nhiều nghi lễ trang trọng, tuy nhiên với quy mô nhỏ hơn nhiều so với những năm trước đây do lo ngại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như vấn đề an ninh sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Dự buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris có các cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống vừa mãn nhiệm Mike Pence cũng tham dự sự kiện này sau khi không đến lễ từ biệt trước đó trong ngày của ông Donald Trump tại Sân bay quân sự Andrews. Trước đó 3 giờ đồng hồ, ông Donal Trump đã rời Nhà Trắng, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn 150 năm, không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden, Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, xem Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, xem Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden (trái) tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington DC., ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra đúng hai tuần sau khi Quốc hội Mỹ ngày 6/1chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden trước ông Donal Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020. Phiên họp chung của hai viện Quốc hội Mỹ đã bị gián đoạn do những người biểu tình tấn công vào tòa nhà Quốc hội, gây ra vụ bạo loạn tại đây.

Tân Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức

Trưa 20/1/2021 (giờ địa phương), tại Đồi Capitol, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức trước thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor, trở thành tân Phó Tổng thống Mỹ.

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại tất cả mọi kẻ thù, bên ngoài và trong nước, rằng tôi sẽ giữ vững lòng tin và trung thành, rằng tôi nhận bổn phận này một cách tự nguyện, không hề đắn đo hay có ý tránh né và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thực các bổn phận của vị trí tôi sắp đảm nhiệm".

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden, Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, xem Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, xem Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden
Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris (trái, phía trước) tuyên thệ nhậm chức trước thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor, tại Đồi Capitol ở Washington DC., ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Tổng thống Mỹ ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/1, ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu và bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai.

Các sắc lệnh, nhằm hiện thực hóa cam kết hành động nhanh chóng trong ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, khởi đầu tiến trình đưa Washington quay trở lại tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và bao gồm quyết định hủy bỏ giấy phép của Tổng thống cho triển khai xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Các biện pháp mà ông Biden đang triển khai sẽ chấm dứt lệnh cấm đi lại mà cựu Tổng thống Trump đặt ra đối với một số quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi. Tân Tổng thống Biden cũng kêu gọi chính quyền của ông đẩy mạnh chương trình DACA dành cho những người nhập cư được đưa tới Mỹ là trẻ em.

Bên cạnh đó, ông chủ mới của Nhà Trắng cũng ra lệnh đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang, đồng thời sẽ chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - vốn là cơ sở để chuyển một số khoản ngân sách liên bang sang dự án xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm