Tân Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh các nhiệm vụ cấp bách

05/10/2021 10:57 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một ngày sau khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản và thành lập một nội các mới, ngày 5/10, ông Fumio Kishida bắt đầu công việc trên cương vị mới.     

Những phép thử đối với tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Những phép thử đối với tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Chiều 4/10, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Fumio Kishida đã được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Kishida sẽ phải giải quyết hàng loạt thách thức, cũng là những phép thử lớn đối với chính trị gia này trên cương vị mới.

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp với các bộ trưởng, tân Thủ tướng Kishida cho biết ông muốn nhanh chóng ứng phó với các thách thức. Ông cam kết tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu. Hiện một gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục nghìn tỷ yên đang được triển khai để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.   

Trước đó, ngày 4/10, phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Kishida nhấn mạnh ứng phó với dịch COVID-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội là những nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên hàng đầu.      

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Kishida gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người tử vong vì dịch bệnh COVID-19 và chia sẻ những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt do ảnh hưởng toàn diện của dịch bệnh này. Ông cũng gửi lời cảm ơn đội ngũ tuyến đầu chống dịch, nhất là các y, bác sĩ đang chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.   

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 4/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tân Thủ tướng Nhật Bản nêu rõ cuộc chiến chống COVID-19 vẫn tiếp diễn và nội các của ông sẽ nỗ lực hết sức để ứng phó hiệu quả với đại dịch này. Hiện số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã giảm và nước này đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, song làn sóng lây nhiễm có thể tái diễn bất kỳ lúc nào. Do đó, theo ông Kishida, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là giúp người dân cả nước thấy được bức tranh toàn cảnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong mọi tình huống khác nhau.

Ông chỉ đạo Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto, Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng Noriko Horiuchi và Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa làm rõ các chương trình, giải pháp liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, củng cố hệ thống y tế, mở rộng xét nghiệm… Nội các mới sẽ làm rõ các điểm nghẽn trong chính sách ứng phó với khủng hoảng và triển khai các giải pháp mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế.   

Cùng với nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ quyết liệt thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ, hướng tới mục tiêu khôi phục hoạt động kinh tế, xã hội trong thời gian sớm nhất. Các giải pháp kinh tế cụ thể để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 sẽ nhanh chóng được xây dựng và triển khai.   

Theo giới phân tích, ông Kishida đối mặt với nhiều thách thức trên cương vị mới, trong đó có việc hàn gắn những rạn nứt trong nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau cuộc bầu cử chủ tịch đảng, cũng như việc đưa LDP giành đa số ghế tại hạ viện trong cuộc bầu cử dự kiến vào cuối tháng này.

Đây sẽ là một cuộc bầu cử rất khó khăn đối với LDP khi 4 đảng đối lập, gồm đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Reiwa Shinsengumi, liên kết với nhau để tìm cách vượt qua đảng cầm quyền.

Ông Kishida cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 tới - ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Phạm Tuân - Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm