Tân Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn 'thời kỳ hoàng kim' cho nước Anh

25/07/2019 22:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/7, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa hẹn về một sự khởi đầu của “thời kỳ hoàng kim” cho “xứ sở sương mù”, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến thời hạn chót cho nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – sự kiện còn gọi là Brexit – vào ngày 31/10 tới đây.

Ông Boris Johnson chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh

Ông Boris Johnson chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh

Ngày 24/7, ngay sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Elizabeth II, ông Boris Johnson đã đến Cung điện Buckingham để diện kiến Nữ hoàng và nhậm chức Thủ tướng Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Anh, ông Johnson khẳng định chính phủ mới của ông sẽ “ưu tiên hàng đầu” cho công tác chuẩn bị cho khả năng Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, bên cạnh việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho tình huống trên, tân Thủ tướng Anh cũng khẳng định ông “vẫn nghiêng nhiều” về lựa chọn rời EU với một thỏa thuận, và cam kết sẽ “nỗ lực đến cùng” để đạt được mục tiêu này.

Mặt khác, ông Johnson cũng nhắc lại quan điểm từ trước đến nay của mình rằng thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May đạt được với EU là “không thể chấp nhận được đối với Quốc hội và nước Anh”, thể hiện qua việc văn kiện này bị bác bỏ 3 lần liên tiếp tại Hạ viện. 

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại thủ đô London ngày 24/7/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Tân Thủ tướng Anh đặc biệt nêu rõ việc loại bỏ hoàn toàn điều khoản gọi là “kế hoạch dự phòng về biên giới Ireland” là mục tiêu chính trong các cuộc đàm phán tương lai về Brexit với EU. Phát biểu tại Hạ viện với xung quanh là những gương mặt thân tín trong Nội các mới gồm chủ yếu là các nhân vật ủng hộ Brexit cứng rắn, ông Johnson khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ phiên bản nào của kế hoạch dự phòng biên giới Ireland mà ông và những người ủng hộ cho rằng sẽ ràng buộc nước Anh với EU cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại dài hạn. Trong khi đó, lập trường kiên quyết của EU lại cho rằng kế hoạch dự phòng này là không thể thiếu nhằm đảm bảo tránh thiết lập một đường biên giới cứng trên đảo Ireland – giữa Cộng hòa Ireland thuộc EU và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh. 

Bên cạnh việc đề ra những định hướng trong đàm phán sắp tới với EU về Brexit, ông Johnson cũng khẳng định lại một số ưu tiên về chính sách đối nội của chính phủ mới, bao gồm kế hoạch tuyển thêm 20.000 cảnh sát, “nâng cấp” khoảng 20 bệnh viện và tăng ngân sách cho các trường học. Ông Johnson cũng cho biết sẽ nghiên cứu việc cải tổ chính sách nhập cư hiện tại của nước Anh, nhưng đồng thời cũng trấn an các công dân EU hiện đang làm việc và sinh sống tại Anh rằng họ “hoàn toàn có thể yên tâm” về quyền được tiếp tục ở lại nước này sau Brexit. 

Trong phản ứng đầu tiên sau bài phát biểu của tân Thủ tướng Anh, ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Hạ viện, đã chỉ trích ông Johnson “đánh giá quá cao bản thân” trong khi “không có kế hoạch cụ thể nào” cho tiến trình Brexit khó khăn sắp tới.

Giới phân tích tại Anh cho rằng những phát biểu tại Hạ viện và tại cuộc họp Nội các đầu tiên của ông Johnson cùng trong ngày 25/7 cho thấy nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang cao hơn bao giờ hết, đồng nghĩa với triển vọng khó tránh khỏi về một cuộc tổng tuyển cử sớm cho nước Anh ngay trong cuối năm nay hoặc nửa đầu năm 2020. Có ý kiến nhận định tân Thủ tướng Anh không hề muốn có một thỏa thuận Brexit với EU và điều ông Johnson muốn lúc này là chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử sớm, với vai trò của bản thân như người sẽ cứu nước Anh khỏi cuộc khủng hoảng Brexit. Thậm chí, dư luận Anh đã bắt đầu nói nhiều về khả năng liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Brexit mới thành lập trong cuộc bầu cử sắp tới để ngăn chặn sự trỗi dậy của Công đảng.

Tuấn Anh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm