Tân Thủ tướng Anh công bố tuyển bổ sung 20.000 cảnh sát

26/07/2019 14:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tân Thủ tướng Anh Boris ngày 25/7 công bố kế hoạch tuyển thêm 20.000 cảnh sát trong vài tuần tới, theo đó đảo ngược chính sách của các chính phủ tiền nhiệm cắt giảm nhân sự ngành cảnh sát.   

Tân Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn 'thời kỳ hoàng kim' cho nước Anh

Tân Thủ tướng Boris Johnson hứa hẹn 'thời kỳ hoàng kim' cho nước Anh

Ngày 25/7, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa hẹn về một sự khởi đầu của “thời kỳ hoàng kim” cho “xứ sở sương mù”, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến thời hạn chót cho nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – sự kiện còn gọi là Brexit – vào ngày 31/10 tới đây.

Ông Johnson công bố kế hoạch trên một ngày sau khi chính thức lên thay bà Theresa May giữ chức Thủ tướng Anh, trong bối cảnh cử tri nước này lo ngại tình hình tội phạm bạo lực gia tăng. Trong tuyên bố, ông Johnson nêu rõ: "Công việc của tôi trên cương vị Thủ tướng là đảm bảo các đường phố an toàn hơn". Ông nhấn mạnh: "Mọi người muốn có thêm cảnh sát trong khu phố của mình, bảo vệ người dân và giảm tội phạm".   

Lực lượng cảnh sát Anh đã bị cắt giảm ngân sách cũng như nhân sự do các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của 2 chính phủ tiền nhiệm do đảng Bảo thủ lãnh đạo. Trong chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ vừa qua, ông Johnson đã cam kết tăng số cảnh sát trong bối cảnh các vụ giết người và tấn công bằng dao gia tăng thời gian gần đây ở Anh làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng Bảo thủ vốn có tiếng là đảng chú trọng luật pháp và trật tự.  

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại số 10 phố Downing ở thủ đô London ngày 24/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện tại có 122.000 cảnh sát ở England và xứ Wales, giảm so với con số 143.000 cảnh sát vào thời điểm đảng Bảo thủ lên cầm quyền năm 2010. Viện nghiên cứu tài chính của Anh ước tính ngân sách chi cho số cảnh sát bổ sung nói trên vào khoảng 1,1 tỷ bảng Anh (1,37 tỷ USD) mỗi năm.

    Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm