Tấn Tài khổ vì 'chi phí hợp lý'!

10/05/2018 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Án kỷ luật mà Ban Kỷ luật VFF ban ra đối với Huỳnh Tấn Tài (Long An) ngoài việc quy định số trận phải nghỉ thi đấu là 5, số tiền phạt phải đóng là 25 triệu đồng còn có một chi tiết đáng chú ý là cầu thủ này chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương cho cầu thủ Dương Văn Hào theo đúng Quy định về kỷ luật của VFF.

Sau trường hợp trung vệ Quế Ngọc Hải phải bồi hoàn 830 triệu đồng cho Anh Khoa (bầu Đức hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại phía SLNA và nhà tài trợ lo), đây là lần thứ hai có một cầu thủ thi đấu tại hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam phải chịu án kỷ luật theo kiểu "đền tiền" cho hậu quả hành vi vi phạm là lỗi chơi bóng thô bạo khiến đồng nghiệp chấn thương nặng, phẫu thuật và buộc phải nghỉ thi đấu dài hạn, chưa hẹn ngày trở lại. Điều này khiến bản thân cầu thủ vi phạm là Huỳnh Tấn Tài và phía CLB chủ quản là Long An bàng hoàng, dư luận nảy sinh các tranh cãi, tất cả bởi cái cụm từ "chi phí hợp lý", nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó.

Trước hết, có thể khẳng định ông Nguyễn Hải Hường hay bất cứ cá nhân nào thuộc Ban Kỷ luật VFF không thể tự nhiên vẽ ra luật hay thêm điều khoản "đền bù thiệt hại" chi phí điều trị chấn thương đó vào Quy định kỷ luật được, việc này nằm trong Điều 39 Quy định kỷ luật VFF, đã được chuyến tới các CLB lấy ý kiến thăm dò trước khi ban hành chính thức. Ngặt nỗi, theo lẽ thường, điều lệ giải, Quy định kỷ luật hay những vấn đề liên quan khác thường chỉ được chuyển đến cấp lãnh đạo ở từng CLB và không phải ai cũng có đủ thời gian, kiên nhẫn và cả sự tâm huyết để nghiên cứu kỹ càng, thấu đáo từng khoản nhỏ trong mỗi điều của bản Quy định kỷ luật hàng chục trang giấy đó. Vậy nên, khi có sự cố phát sinh như trường hợp của Quế Ngọc Hải trước kia và giờ là Huỳnh Tấn Tài và người ta mới tranh luận, thắc mắc, rằng quy định đó bất hợp lý, luật mà như lệ làng.

Trở lại câu chuyện của Huỳnh Tấn Tài, đây không phải là lần đầu tiên hậu vệ này vướng vào những pha bóng thô bạo trên sân cỏ, không chỉ là "thủ phạm" Tài cũng từng phải nghỉ thi đấu dài ngày vì chấn thương và chẳng biết từ bao giờ, người ta gắn cho anh cái danh không cầu thủ nào mong muốn là "chém đinh chặt sắt". Tấn Tài sai, vào bóng thô bạo, quyết liệt hơn mức cần thiết với đối phương và việc phải nhận án kỷ luật, ngoài thẻ phạt từ trọng tài ngay ở thời điểm đó là việc không thể khác. Việc Tấn Tài cùng thành viên BHL CLB Long An đến bệnh viện hỏi thăm và xin lỗi "nạn nhân" Văn Hào là điều được ghi nhận nhưng đó không được coi là chi tiết để giảm nhẹ hình phạt.

Tài sai, xin lỗi và được Văn Hào thông cảm nhưng ở cuộc chơi bóng đá, tất cả đều có luật lệ rõ ràng, cầu thủ hay thành viên nào khác tham gia cuộc chơi đó đều phải tuân thủ, không thể có chuyện xin-cho và xin là cho ở đây được.

Gây chấn thương cho Văn Hào: Tấn Tài bị treo giò 5 trận, phạt 25 triệu và chịu phí tổn điều trị

Gây chấn thương cho Văn Hào: Tấn Tài bị treo giò 5 trận, phạt 25 triệu và chịu phí tổn điều trị

Theo quyết định của Ban Kỷ luật VFF, Tấn Tài do có hành vi xoạc bóng nguy hiểm, gây chấn thương cho Văn Hào bị phạt 25 triệu đồng, chịu án treo giò 5 trận, đặc biệt là chịu các chi phí chữa trị chấn tthương cho tiền đạo của CLB Viettel.

Tuy nhiên, đã đến lúc các nhà làm luật bóng đá và tự chính bản thân lãnh đạo các CLB phải nghiên cứu, xem xét các quy định kỷ luật, khung hình phạt như vậy cho từng lỗi vi phạm đã hợp lý hay chưa? Treo giò, phạt tiền là chuyện đương nhiên nếu bất cứ cầu thủ nào đó có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe cầu thủ khác trên sân cỏ. Nhưng còn việc chịu phí tổn điều trị hay nói cách khác là "chi phí hợp lý" là khái niệm rất trừu tượng và để các bên tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này là không đơn giản chút nào.

Ngoài con số tối đa 350 triệu đồng/cầu thủ mà Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chi trả, chi phí điều trị cho Văn Hào phát sinh Huỳnh Tấn Tài sẽ phải chịu. Theo chẩn đoán của bác sỹ, Văn Hào phải nghỉ thi đấu từ 8 tháng đến 1 năm, thậm chí Viettel còn muốn đưa cầu thủ của mình ra nước ngoài điều trị, đến nơi có điều kiện vật chất, kỹ thuật tốt nhất. Vì thế, Tấn Tài sẽ cón mất ăn, mất ngủ dài dài chứ không chỉ là nỗi ám ảnh về chấn thương mà mình đã gây ra cho đồng nghiệp Văn Hào.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm