Tản mạn về hình tượng Trần Lập và lịch sử rock Việt

04/11/2015 20:45 GMT+7

(Thethaovanhoa) - 1. Tôi nghe nhạc Trần Lập từ năm 2002. Lúc đó, Rock Việt với những band nổi bật như The Light, Thủy Triều Đỏ và Bức Tường vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng của mình trên thị trường âm nhạc.

Trong những bước đi chập chững đầu tiên để đưa Rock vào Việt Nam, The light gặp nhiều trúc trắc bởi âm nhạc họ chơi quá "nặng đô", khó để người mới nghe thích nghi; "Thủy triều đỏ" có êm hơn song ca từ lại không thật "chất" để tạo bản sắc nên cũng không được đón nhận rộng; còn Bức Tường với những ca khúc của Trần Lập thì khác. Họ kết hợp hài hòa giữa những bản hard rock đầy lửa với những bài ballad đằm thắm mê hồn.

Sự khác biệt nổi bật nhất trong nhạc Bức Tường nằm ở ca từ của Trần Lập. Ca từ của anh mạnh mẽ mà đầy tính nhân văn, chân chất mà truyền khát vọng căng tràn. Lúc đó, học sinh, sinh viên Việt Nam ngỡ ngàng bởi một thứ âm nhạc lạ tai với những ca từ đầy ý nghĩa. Đặc biệt, trong những âm thanh cuồng nộ lạ lùng đó lại toát lên hồn Việt với những hình ảnh "rất Việt Nam" như: nàng Tô Thị hóa đá chờ chồng; "những thằng bé sống hè phố, sống cuộc sống kiếm ăn xa mẹ"…

Trần Lập- thời của Bức Tường kiêu hãnh

Với ca từ trĩu nặng cùng giọng ca hào sảng của Trần Lập, Bức Tường nhanh chóng gặt hái thành công khi ra album đầu tay mang tên Tâm hồn của đá (năm 2002). Liền sau đó, Bức Tường cho ra album Vô hình (2003); Nam Châm (2004). Mỗi album mang một bản sắc riêng và càng về sau càng tăng tiến về "chất" và độ "phiêu".

Bên cạnh những album, Trần Lập cùng Bức Tường liên tiếp tổ chức thành công những live show nêm kín người: Live show Âm nhạc và những người bạn (2004); Tour Rock xuyên Việt đầu tiên và cũng là duy nhất của Việt Nam cho tới lúc này mang tên 9+ (2005)…

2. Ngày 2/12/2006, Rock Việt ghi nhận một con số kỷ lục, có thể gọi là lịch sử, 2 vạn khán giả tới live show chia tay Trần Lập cùng Bức Tường huyền thoại. Và sau khi live show kết thúc cả giờ đồng hồ, dù ban nhạc lùi cả vào cánh gà, ban tổ chức cố ý tắt đèn, hàng vạn fan vẫn ở lại gọi tên Trần Lập cùng ban nhạc và hát vang những bài hát của Bức Tường. Đó là khoảnh khắc buồn, đẹp và tôi ước gì Trần Lập cùng Bức Tường kiêu hãnh lùi vào lịch sử như thế…

Nhiều người trách Trần Lập "dại" khi tham gia "Giọng hát Việt" để bị "ném đá". Song tôi không nghĩ thế. Trần Lập không như các thành viên khác của Bức Tường, anh theo nghiệp ca hát và khi Bức Tường tan, anh vẫn phải níu nghề. Khi không còn Bức Tường, Trần Lập vẫn tham gia tổ chức các sự kiện Rock khá tốt để giữ lửa cho Rock Việt như: Rock Storm, Rock Your Passion… Anh cũng làm các hoạt động truyền thông với vai trò MC, nhân vật trải nghiệm… Rồi khi Bức Tường trở lại và hoạt động cầm chừng, anh tham gia "Giọng hát Việt".

Dù đám đông từng có phần cực đoan khi phủ nhận những cống hiến tuyệt diệu trong quá khứ của anh, song tôi vẫn tôn trọng anh và cảm thông với anh. Và vẫn biết, cơm áo gạo tiền làm con người đổi khác (và phải đổi khác) song những giá trị mà âm nhạc của anh mang lại cho sự trưởng thành đúng hướng của cả một thế hệ là không thể thay đổi. Trần Lập với những Tâm hồn của đá, Bông hồng thủy tinh, Đường đến ngày vinh quang, Con số 0, Mắt đen, Ra Khơi, Dế Mèn… sẽ mãi nằm trong vệt ký ức lấp lánh về tuổi trẻ của vạn người.

Vẫn hy vọng anh sẽ thành công trong nẻo "ngược xuôi" của riêng mình!

Cách đây vài giờ, trên Facebook Trần Lập viết những dòng chia sẻ khi được bác sĩ thông báo mình mắc bệnh ung thư. Anh cho biết mình đã rất bình tĩnh để đón nhận tin sét đánh này, dù sau đó vẫn không thể tránh khỏi cảm giác hẫng hụt.

Mỹ Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm