Tân Hoa hậu Việt Nam sắc vóc có nhưng đăng quang lại 'flop', do đâu?

24/12/2022 21:12 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Đã 12 tiếng trôi qua và khán giả vẫn hài lòng trước màn đăng quang của Hoa hậu Thanh Thuỷ. Song người đẹp không thực sự gây bùng nổ truyền thông như các Hoa hậu khác.

Mỗi khi 1 cuộc thi Hoa hậu kết thúc, chúng ta dễ dàng bắt gặp những nhận xét đánh giá về kết quả cuộc thi hay cuộc đua so kè nhan sắc các người đẹp. Dĩ nhiên rồi, trong thời đại mà ai nấy đều "sống vội", thì việc những tin tức nóng hổi được cập nhật theo kiểu "ăn liền" từng giây, từng phút là điều dĩ nhiên.

Thế nhưng, năm nay chúng ta có 1 ngoại lệ.

Tối 23/12, Thanh Thuỷ đăng quang cuộc thi nhan sắc uy tín nhất nhì Việt Nam - Hoa hậu Việt Nam 2022. Cô được đánh giá là người có sắc vóc vẹn toàn, đủ để không gây nên 1 cuộc chiến giữa các anh hùng bàn phím. Nhưng ở một mặt nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra, màn đăng quang của Thanh Thuỷ chính là 1 trong những màn đăng quang mờ nhạt của Hoa hậu Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Tân Hoa hậu Việt Nam sắc vóc toàn nhưng đăng quang lại 'flop', nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Hoa hậu Thanh Thuỷ đăng quang nhưng không tạo được hiệu ứng truyền thông

Hoa hậu "flop" - nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc Hoa hậu Việt Nam 2022 sụt giảm sức nóng. Không có tên tuổi hot, cái kết dễ đoán, các động thái tiêu cực của việc bão hoà sắc đẹp, hay xu hướng truyền thông thay đổi... là những lý do được cư dân mạng liệt kê. Và để mọi thử trở nên rõ ràng hơn, chúng ta cần làm vài phép phân tích nho nhỏ.

Đầu tiên, nguyên nhân lớn nhất phải kể đến sự bão hoà của các cuộc thi Hoa hậu, khiến khán giả dần trở nên ngao ngán khi chứng kiến một người đẹp đăng quang. Hàng trăm cuộc thi nổ ra trong năm 2022, nhiều người đẹp xuất ngoại để chính chiến với kỳ vọng đạt được thành công tương tự Thuỳ Tiên. Thế nhưng, chẳng mấy ai tạo được sức ảnh hưởng như Thuỳ Tiên đã từng. Thậm chí tệ hơn, có không ít trường hợp trở thành trò cười cho cư dân mạng bởi những ồn ào, scandal hay đời tư không đẹp của người được gọi là "đại diện sắc đẹp Việt". Chính những điều này khiến chúng ta dần mất đi niềm tin và sự hào hứng khi chứng kiến 1 cô gái lên ngôi vị cao nhất, được gán cho những danh xưng mỹ miều như: "sắc vóc vẹn toàn", "tiệm cận với sự hoàn hảo"...

Cho đến khi cuộc thi có bề dày lịch sử Hoa hậu Việt Nam được tổ chức, khán giả đã mệt nhoài khi đặt quá nhiều mong đợi về sắc đẹp Việt. Hoa hậu - đáng tiếc không còn là cô gái thực sự đại diện cho nhan sắc Việt như đã từng. Ngày càng có nhiều người đẹp đăng quang trở nên hụt hơi về sức ảnh hưởng tới cộng đồng. Từ những trường hợp đăng quang gần đây nhất, có thể thấy các người đẹp không thực sự đem đến nhiều giá vị như những phát ngôn trên sân khấu. Vậy nên, Thanh Thuỷ - 1 cô gái có nhan sắc, học thức đăng quang cũng chẳng thể cứu vớt nỗi sự thất vọng đang trên đà chạm đáy của nhiều khán giả Việt.

Tân Hoa hậu Việt Nam sắc vóc toàn nhưng đăng quang lại 'flop', nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Trước khi Thanh Thuỷ đăng quang vào ngày 23/12 vừa qua, khán giả Việt Nam đã được chứng kiến rất nhiều cuộc thi sắc đẹp khác nổ ra

Một nguyên nhân nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục nữa đó chính là Hoa hậu Việt Nam đã "sai lầm" khi tạo nên những cô gái quá "tiệm cận với sự hoàn hảo". Dễ dàng nhận thấy, để tránh những tranh cãi không cần thiết, các người đẹp trước khi đi thi đều được “tẩy trắng" mọi thông tin liên quan đời tư. Càng ngày, những dữ liệu về cuộc sống đời thường của các Hoa hậu càng trở nên hiếm hoi.

Hoa hậu Thanh Thuỷ cũng không ngoại lệ khi Facebook của cô chỉ bao gồm những hình ảnh trong 2 năm đổ lại. Tất cả đều được "tẩy xoá" rất chỉn chu ngay từ trước khi đăng quang. Chính những điều này khiến truyền thông, mạng xã hội không thể có thêm điều gì mới lạ để góp phần đưa cái tên Thanh Thuỷ trở nên bùng nổ hơn. 

Tân Hoa hậu Việt Nam sắc vóc toàn nhưng đăng quang lại 'flop', nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3.

Tân Hoa hậu Việt Nam sắc vóc toàn nhưng đăng quang lại 'flop', nguyên nhân do đâu? - Ảnh 4.

Không có quá nhiều thông tin về Thanh Thuỷ trên MXH. Facebook cô chỉ hiển thị những bài viết trong 2 năm đổ lại

Hơn nữa, việc tân Hoa hậu Việt Nam 2022 không tạo được sự bùng nổ truyền thông vốn đã là điều được dự đoán trước. Bởi lẽ, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 vốn đã nhạt nhòa ngay từ đầu khi diễn ra vào cuối năm, giai đoạn đã chứng kiến nhiều cuộc thi trước đó.

Cuối cùng, công ty chủ quản của Hoa hậu Việt Nam vẫn giữ những tiêu chí chọn Hoa hậu không thay đổi sau nhiều năm: Một cô gái mới toanh - xinh đẹp - hiền lành. Vô hình chung, điều này khiến kết quả của các cuộc thi Hoa hậu trở nên dễ đoán, không còn gây bất ngờ. 

Tân Hoa hậu Việt Nam sắc vóc toàn nhưng đăng quang lại 'flop', nguyên nhân do đâu? - Ảnh 5.


Tương lai nào cho Hoa hậu Thanh Thuỷ?

Tuy nhiên, Thanh Thuỷ rõ ràng không có lỗi trong việc “flop" sau đăng quang. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng nhiều hơn về tương lai, về ngày Thanh Thuỷ có thời gian để thể hiện bản thân và khẳng định giá trị của mình giữa làng giải trí Việt. 

Có lẽ, năm sau vẫn là 1 năm các Hoa hậu có cơ hội “gỡ gạc" danh tiếng. Nhưng để làm được điều đó, điều 1 hoa hậu đăng quang có thể làm là tạo được nhiều sức ảnh hưởng, giá trị cuộc sống hơn là nói suông và… đẹp.

Họp báo sau đăng quang của Top 3 Hoa hậu Việt Nam: Á hậu 1 lên tiếng khi bị so sánh, 1 người đẹp có hành động gây tranh cãi - Ảnh 4.

Xuân Ánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm