Tân Đệ nhất phu nhân Pháp Giục chồng tranh cử vì...sợ mình già

09/05/2017 07:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Kết hôn với học trò cũ kém mình tới 25 tuổi, dường như bà Brigitte Macron (64 tuổi) chưa bao giờ e sợ những gì trái với thói thường. Đặc tính đó sẽ được tiếp tục thể hiện khi chồng bà, Emmanuel Macron vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 7/5.

Quá trình "trỗi dậy" chưa từng thấy của Macron luôn có sự hiện diện rất rõ nét của bà Brigitte. Suốt chiến dịch tranh cử, bà Brigitte là người sắp xếp nghị trình, biên tập những bài phát biểu và chăm chút cho diện mạo của chồng mỗi khi ông xuất hiện trước công chúng.

"Cô sẽ không thể thoát khỏi em"

Pháp vốn là đất nước mà vai trò Đệ nhất phu nhân chưa có vị thế chính thức và vợ Tổng thống thường không xuất hiện  một cách nổi bật. Tuy nhiên, nhiều khả năng bà Brigitte không theo xu hướng đó và tiếp tục đóng vai trò tích cực trong chương tiếp theo sự nghiệp chính trị của chồng.

Trong quá trình tranh cử, Macron từng nói rằng nếu đắc cử ông sẽ để xuất xác lập vị trí chính thức cho Đệ nhất Phu nhân Pháp ngay trong những tuần đầu tiên là chủ Điện Elysee.

"Brigitte sẽ hiện diện ở đây, sẽ có tiếng nói và có quan điểm về mọi thứ. Cô ấy sẽ ở bên tôi như từng luôn như vậy, nhưng giờ Brigitte sẽ có một vai trò công khai" - Macron nói.

Trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron luôn cho thấy vợ quan trọng và đặc biệt như thế nào trong cuộc đời mình

Sinh ngày 13/4/1953, Brigitte là con út trong gia đình sản xuất chocolate "ăn nên làm ra" tại Amiens, thành phố miền Bắc nước Pháp. Khi Brigitte lần đầu gặp cậu học trò Macron 15 tuổi ở trường trung học Providence Jesuit hồi năm 1993, bà đã có 3 con với người chồng lúc đó. Tại ngôi trường này, bà dạy tiếng Pháp và kịch.

Có thể nói, chuyện tình của họ được se duyên nhờ vở kịch La comedie du langage (Ngôn ngữ hài) của Jean Tardieu, bởi Macron thủ vai một bù nhìn trong vở kịch, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Brigitte. Năm sau đó, cô trò họ đã cùng viết lại vở kịch và đưa thêm vào đó một số nhân vật.

"Dần dần, tôi hoàn toàn ấn tượng với sự thông minh của cậu học trò nhỏ" – Brigitte kể trên kênh France 3 TV.

Khi tin đồn về mối quan hệ của họ bắt đầu lan truyền, Macron rời Amiens để hoàn thành năm cuối bậc trung học tại trường Lycee Henri IV ở Paris, ngôi trường truyền thống dành cho các tinh hoa của nước Pháp.

"Cô sẽ không thể thoát khỏi em. Em sẽ trở lại và cưới cô" – Macron nói với Brigitte.Và đám cưới của họ đã diễn ra 12 năm sau đó, vào năm 2007.

"Quan điểm của cô ấy rất có ý nghĩa với tôi. Bạn không thể làm việc tốt nếu như bạn không hạnh phúc" - Macron nói về vợ trong một cuộc họp năm 2016.

Một cặp đôi không bình thường

Khi Macron bắt đầu tham gia chiến dịch tranh cử, cuộc tình và hôn nhân của ông và người vợ đáng tuổi mẹ mình đã nằm trong sự "săm soi" của giới truyền thông và công chúng. Sự chênh lệch quá lớn về tuổi tác đã khiến hai người là tâm điểm trong nhiều chương trình phát thanh và truyền hình châm biếm, với hình ảnh cậu học trò Macron đang nhận những sự chỉ dẫn từ cô giáo của mình.

Có điều cả hai vợ chồng ông Macron đều không để cho những lời bình luận như vậy làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của họ. Không những thế, Macron còn biến vợ trở thành một phần không thể thiếu trong hình ảnh trước công chúng của mình.

Trong bộ phim tài liệu được phát sóng hồi tháng 11/2016 trên kênh France 3, chỉ vài ngày sau khi Macron tuyên bố tranh cử tổng thống, ông và vợ đã chia sẻ video clip, trong đó là hình ảnh cậu bé Macron trong vở kịch La comedie du langage và hình ảnh lễ cưới của họ.

Tân Tổng thống Pháp Macron đã nói gì khi bị đồn... đồng tính?

Tân Tổng thống Pháp Macron đã nói gì khi bị đồn... đồng tính?

Không phải lúc nào 'soái ca' Macron và người vợ hơn 25 tuổi cũng được 'tung hô' đến tận mây xanh. Bởi người ta luôn tìm cách tung nhiều tin tức trái chiều quanh cặp đôi đang được chú ý nhất thế giới này.

"Cảm ơn nhiều vì đã chấp nhận chúng tôi, một cặp đôi không bình thường" - Macron nói trong video clip ghi hình lễ cưới có sự chứng kiến của các con bà Brigitte. Lúc đó, Macron gần 30, còn Brigitte 54 tuổi.

Khi Macron quyết định tham gia tranh cử tổng thống, bà Brigitte đã tếu táo đùa rằng nếu chồng muốn tham gia cuộc đua này thì tốt hơn là hãy nhanh chóng thực hiện ý nguyện ấy, khi mà diện mạo của mình vẫn chưa đến nỗi quá tệ.

"Macron cần phải tham gia cuộc đua năm 2017 bởi đến năm 2022 vấn đề của anh ấy sẽ là gương mặt của tôi" - lời của bà Brigitte được trích dẫn trong cuốn sách Emma­nuel Macron en marche vers l’elysee của Nico­las Pris­sette.

Brigitte lại một lần nữa trở thành nhân vật nổi trội khi Macron đã có bài phát biểu sau khi giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên cách đây 2 tuần. Khi đó, Macron đã dẫn vợ mình lên bục, cám ơn Brigitte trong tràng pháo tay dài của người ủng hộ ông.

"Brigitte luôn hiện diện và thậm chí sẽ nhiều hơn nữa. Không có Brigitte tôi không phải là tôi của ngày hôm nay" - Macron nói đầy xúc cảm trước hàng trăm người ủng hộ hô vang tên của vợ mình.

Bỏ nghề giáo vì chồng

Tháng 8/2014, Macron được bổ nhiệm là Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ của Tổng thống Francois Hollande, khi đó ông vẫn chưa hề có tiếng tăm gì trong chính trường. Một năm sau, Brigitte đã từ bỏ nghề giáo để hỗ trợ người chồng trẻ đầy tham vọng.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm