Tân bộ trưởng Iraq từ chức vì các cáo buộc em trai có liên hệ với IS

30/12/2018 22:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) Bộ trưởng Giáo dục vừa được bổ nhiệm của Iraq, bà Shaima al-Hayali (Sai-ma An Hay-a-li) đã thông báo quyết định từ chức sau khi xuất hiện các cáo buộc trên mạng rằng em trai bà là thành viên của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

ISIS đã phá xong nhiều di sản nổi tiếng ở Palmyra

ISIS đã phá xong nhiều di sản nổi tiếng ở Palmyra

Phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá hủy bức tượng sư tử nổi tiếng ở thành phố cổ Palmyra (Syria), chỉ vài ngày sau khi hứa với người dân địa phương rằng sẽ không đụng đến các công trình cổ ở đây.

 

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên mạng Twitter ngày 29/12, chỉ 2 tuần sau khi được Quốc hội Iraq chấp thuận đề cử bổ nhiệm chức Bộ trưởng Giáo dục, bà al-Hayali cho biết: "Tôi đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng và ông sẽ là người quyết định có chấp nhận hay không sau khi tìm hiểu rõ về bất cứ mối liên hệ nào giữa tôi và các phẩn tử khủng bố".

Hiện văn phòng thủ tướng Iraq chưa có phản ứng gì về việc này.

Trước đó, các nghị sĩ và giới chức ở Mosul (Mô-xun), tỉnh Nineveh (Ni-nê-vê), đã đưa ra các cáo buộc trên mạng, cho rằng em trai bà, Layth al-Hayali (Lay-ít An Hay-a-li), là một thành viên IS. Các cáo buộc đăng kèm hai đoạn video từ năm 2016, cho thấy Layth có mặt trong các đoạn video tuyên truyền của IS. Thời gian đó Layth làm việc cho một chính quyền địa phương tại Nineveh, nơi IS chiếm đóng. 

Trong các đoạn video trên, người ta nghe thấy giọng Layth lên án các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu chống IS. Bà Shaima cho biết em trai mình "đã bị ép buộc, dưới sự đe dọa của vũ khí, phải làm việc trong chính quyền bị IS kiểm soát". Bà cũng nói thêm rằng em trai "chưa bao giờ chạm vào vũ khí và chưa bao giờ tham gia sát hại một công dân Iraq nào".

Một số nguồn tin cho rằng một con trai của Layth đã chết khi tiến hành một vụ tấn công liều chết và một người con khác chết trong khi giao tranh với các lực lượng của Iraq.

TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm