Tân binh không nhiều cơ hội ở tuyển Việt Nam

10/05/2021 08:31 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Có đến 14 cầu thủ trong danh sách 37 cái tên được triệu tập để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 chưa một lần khoác áo ĐTQG dưới thời HLV Park Hang Seo. Sẽ có một cuộc canh tranh khốc liệt cho 23 vị trí lên đường sang UAE. Ở đó, cơ hội dành cho những cầu thủ mới được ông Park gọi lên ĐTQG lần này không nhiều.

 

Cơ hội nào cho các tân binh tuyển Việt Nam?

Cơ hội nào cho các tân binh tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang seo đã trao cơ hội cho 14 tân binh trong chiến dịch vòng loại World Cup 2022 nhưng những cầu thủ này sẽ đối diện với một cuộc cạnh tranh vị trí khốc liệt.

 

Ông Park đề cao tính ổn định, ưu tiên sự đa năng

Tính ổn định luôn là điểm nhấn lớn nhất trong cung cách cầm quân của ông Park suốt thời gian qua. Ổn định về cả nhân sự cũng như lối chơi. Nếu không dính chấn thương hay thẻ phạt, rất dễ để hình dung ra những Đặng Văn Lâm, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng, Đoàn Văn Hậu sẽ được ra sân đá chính ở hàng thủ trong sơ đồ 5-2-3. Đội hình chiến thuật này cũng được ông Park áp dụng trong cả 5 trận vòng loại đã đá trong năm 2019.

Khi đó, tùy theo đối thủ cùng thế trận trên sân, ông Park có những điều chỉnh sang đội hình 5-4-1 (thiên về phòng ngự) hoặc 3-4-3 (nghiêng về tấn công). Vận hành chiến thuật và chuyển đổi cách chơi thì có thể, nhưng con người (nhất là hàng thủ) gần như không có sự xáo trộn.

Nếu tính ổn định luôn được ưu tiên thì sự đa năng trong cách chơi, đặc biệt ở những cầu thủ chạy cánh, được ông Park chú trọng rất nhiều. Sự đa năng thể hiện rất rõ với việc những cầu thủ đá cánh trong tấn công sẽ lùi sâu để hỗ trợ cho hàng phòng ngự nếu triển khai ý đồ đá chắc chắn. Ngược lại, 2 cái tên chạy cánh, như Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Trọng Hoàng chẳng hạn, sẽ được ưu tiên dâng cao trong những tình huống tấn công.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Văn Long, Phan Văn Long, Park Hang Seo, tân binh tuyển Việt Nam, vòng loại World Cup, VFF, Việt Nam vs Indonesia
Những tân binh như Phan Văn Long (12) không có nhiều cơ hội chen chân vào đội hình chính thức của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Khôi Nguyên

Từ những đặc tính rõ rệt đó trong đội hình chiến thuật cũng như cách triển khai, vận hành lối chơi của ông Park sẽ thấy rõ hơn tiêu chí ổn định con người và đa năng trong lối chơi. Rộng hơn nữa, với mỗi vị trí, ông Park luôn đảm bảo được 2 nhân tố để thay thế nhau, nghĩa là có thể thay người nhưng cách chơi không đổi.

Từ đó, có thể thấy rằng không chỉ từ triết lý cầm quân mà còn từ tính chất quan trọng của 3 trận đấu còn lại, sẽ rất khó để những tân binh mau chóng có cơ hội chen chân vào đội hình xuất phát.

Cơ hội cho người mới không nhiều

Đặng Văn Lâm không có tên trong danh sách ĐTQG vì thủ môn này đang ở Nhật. Tuy nhiên, gần như chắc chắn Văn Lâm sẽ bay từ Nhật sang UAE để hội quân cùng đồng đội. Điều này cũng có nghĩa Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Văn Phong và Nguyễn Văn Toản sẽ cạnh tranh 2 suất còn lại để lên đường cùng đội tuyển.

Tấn Trường đang chơi ổn định cả mùa năm ngoái cũng như năm nay trong màu áo Hà Nội FC. Nhiều khả năng, thủ môn kỳ cựu này sẽ được chọn. Nguyễn Văn Toản từng chơi thăng hoa ở SEA Games 30 nhưng gần đây phong độ không tốt và không có suất bắt chính tại CLB Hải Phòng.

Cho dù Sài Gòn FC chơi xuống dốc mùa bóng năm nay nhưng Phạm Văn Phong vẫn chứng tỏ được mình bắt rất chắc tay. Sẽ không bất ngờ nếu Văn Phong cùng Tấn Trường là 2 thủ môn có tên trong danh sách cuối cùng.

Như đã nói, bộ ba Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng và Đỗ Duy Mạnh không chỉ chắc chắn lên máy bay đi UAE mà còn có thể chắc suất đá chính. Bộ đôi của của Viettel vẫn đảm bảo phong độ, trong khi Duy Mạnh chơi ổn định hơn so với Đình Trọng sau chấn thương. Nếu đảm bảo về thể trạng thì nhiều khả năng Đình Trọng cũng được chọn. Lúc đó, những tân binh Nguyễn Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Minh Tùng, Nguyễn Thành Chung sẽ cạnh tranh cho 2 suất còn lại.

Ở những giải đấu gần đây, ông Park thường chọn từ 5-6 cái tên cho vị trí trung vệ. Hơn thế, sự đa năng là điều cần thiết khi các cầu thủ này có thể đá lệch cánh hoặc cần thiết sẽ được coi như giải pháp trong những phương án tấn công (nhất là tình huống cố định).

Nếu thế, nhiều khả năng Nguyễn Thành Chung sẽ trụ lại trong danh sách cuối cùng. Vì thế, cơ hội cho cái tên mới toanh như Nguyễn Thanh Bình là không nhiều. Rất có thể, trung vệ của Viettel lên ĐTQG để làm quen với không khí và anh nằm trong kế hoạch của ông Park cho SEA Games 31 vào cuối năm.

Có 5 cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ phải được gọi lên tập trung lần này. Nguyễn Trọng Hoàng vẫn chơi tốt trong màu áo Viettel, trong khi Vũ Văn Thanh trở lại đầy ấn tượng với phong độ rất cao cùng HAGL. Gần như cặp cầu thủ quen mặt trên ĐTQG này đã chắc suất. Hồ Tấn Tài tiến bộ không ngừng và cầu thủ người Bình Định nhiều khả năng sẽ được chọn nhờ khả năng tham gia tấn công rất tốt.

Không biết ông Park sẽ tính toán với “canh bạc” Đoàn Văn Hậu ra sao. Đặt trường hợp vẫn phải đặt sự an toàn cho Văn Hậu thì nhiều khả năng Lê Văn Xuân và Nguyễn Phong Hồng Duy có được ưu thế cho vị trí hậu vệ cánh trái. Về phong độ thì Văn Xuân, Hồng Duy rõ ràng ấn tượng hơn cầu thủ từng có HCV SEA Games 30 Đỗ Thanh Thịnh. Gần như từ đầu V-League 2021 đến nay, hậu vệ của SHB Đà Nẵng chỉ đóng vai trò dự bị ở CLB mà thôi.

Tuyến giữa của ĐTQG lần này vô cùng chật chội với rất nhiều con người. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực ông Park có thể nhăn trán nhiều nhất cho việc tìm ai thay Đỗ Hùng Dũng. Phạm Đức Huy vẫn được gọi nhưng không còn ở vào phong độ cao nhất. Nếu cần một người có thể đánh chặn tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm, rất có thể Cao Văn Triền sẽ được đặt tên cho suất lên đường với chiến dịch lần này.

Hẳn nhiên, khi phong độ đang ở vào thời điểm rất tốt thì Lương Xuân Trường cùng Trần Minh Vương sẽ có vé ở lại. Nguyễn Quang Hải vẫn là nhân tố không thể thiếu. Do đó, nếu có cơ hội lớn nhất cho tân binh nào đó được trụ lại ở khu trung tuyến thì nhiều khả năng sẽ là Cao Văn Triền.

Ông Park luôn có thói quen sử dụng bộ khung đã định hình và đề cao tính ổn định thì cơ hội để những người mới trụ lại sẽ không quá nhiều. Nếu không có những bất trắc nào đó xảy ra (như chấn thương chẳng hạn) thì rất có thể không có nhiều nhân tố trong danh sách 23 con người lên đường sang UAE.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm