Tan biến nỗi sợ các nhà văn Mỹ thống trị giải Man Booker

10/09/2014 09:22 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) Các nhà văn Mỹ đã chỉ giành được có 2/6 vị trí trong danh sách rút gọn giải Man Booker 2014, được công bố hôm 9/9, qua đó xóa bỏ nỗi sợ lâu nay rằng người Mỹ sẽ thống trị giải thưởng văn học danh giá này.

Nỗi sợ hình thành sau khi giải Man Booker chấp nhận cho mọi nhà văn sử dụng tiếng Anh (gồm Mỹ) tham gia tranh giải. Trước đó, giải này chỉ dành cho các nhà văn tới từ Anh, Ireland và Khối thịnh vượng chung.

Cụ thể theo thông báo của ban tổ chức giải Man Booker, hai nhà văn Mỹ lọt vào danh sách rút gọn gồm có Joshua Ferris với tiểu thuyết To Rise Again at a Decent Hour và Karen Joy Fowler với We Are All Completely Beside Ourselves. Truyện của Ferris viết về một nha sĩ người New York đã trở thành nạn nhân của hoạt động giả danh trên mạng. Trong khi đó truyện của Fowler theo chân một cô gái trẻ đã lớn lên cùng một con tinh tinh.

6 nhà văn đã lọt vào danh sách rút gọn giải Man Booker năm nay

Với việc lọt vào danh sách rút gọn cùng J, Howard Jacobson có thể trở thành người đầu tiên nhận giải Man Booker tới 2 lần. Các ứng cử viên khác gồm có nhà văn Richard Flanagan của Australia cùng các nhà văn Neel Mukherjee và Ali Smith của Anh. Cá nhân Smith đã từng có lần hiện diện trong danh sách rút gọn của giải Man Booker.

Tại cuộc họp báo công bố danh sách rút gọn, các giám khảo đã ca ngợi chiều sâu và độ trải rộng của giải thưởng  văn học 46 năm tuổi này, trong đó người thắng giải sẽ được trao khoản tiền thưởng 50.000 bảng (85.200 USD).

Chủ tịch ban giám khảo AC Grayling nói: "Khi giải Man Booker mở rộng ranh giới, 6 cuốn sách xuất sắc này đã đưa độc giả qua các hành trình vòng quanh thế giới, từ Anh tới New York (Mỹ), Thái Lan, Italy, Calcutta (Ấn Độ), với các thời điểm nằm trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây là một danh sách rút gọn mạnh mẽ, gây hứng thú mà chúng tôi tin là đã thể hiện được cả chiều sâu lẫn chiều rộng của văn học hư cấu đương đại trong tiếng Anh".

Ban giám khảo cho biết 154 cuốn sách đã được đề cử tranh giải năm nay và người thắng cuộc sẽ được xướng tên trong ngày 14/10. Những người thắng giải trước đây gồm các tác gia Salman Rushdie và Iris Murdoch.

Các nhà văn lọt vào danh sách rút gọn gồm

Joshua Ferris (Mỹ) - To Rise Again at a Decent Hour (NXB Viking)

Richard Flanagan (Australia) - The Narrow Road to the Deep North (NXB Chatto & Windus)

Karen Joy Fowler (Mỹ) - We Are All Completely Beside Ourselves (NXB Serpent's Tail)

Howard Jacobson (Anh) - J (NXB Jonathan Cape)

Neel Mukherjee (Anh) - The Lives of Others (NXB Chatto & Windus)

Ali Smith (Anh) - How to be Both (NXB Hamish Hamilton)  

V.L
(Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm