Tâm sự của 'cô béo' Meghan Trainor, giải Grammy 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất'

18/02/2016 13:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Khi lên sân khấu nhận danh hiệu Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại lễ trao giải Grammy lần thứ 58, diễn ra tại Los Angeles đêm 15/2, nữ ca sĩ Meghan Trainor đã khóc nhiều vì xúc động. Cô cảm ơn ông chủ hãng thu âm Epic Records, L.A. Reid, khi “nhìn nhận tôi là một nghệ sĩ chứ không chỉ là một nhà soạn ca khúc”.

Vài ngày trước khi diễn ra lễ trao giải Grammy, Trainor là tên tuổi yêu thích của tất cả các địa chỉ đặt cược trên mạng. Dù mới 22 tuổi, song hiện Trainor đã là một ngôi sao nổi tiếng. Năm 2015, ngoài các đề cử giải Grammy (ở các hạng mục Thu âm của Năm và Ca khúc của Năm, đều với ca khúc All About That Bass), cô có album chiếm quán quân bảng xếp hạng và 4 đĩa đơn đạt nhiều danh hiệu bạch kim, trong đó có All About That Bass.

Trainor làm nên tên tuổi với ca khúc ăn khách All About That Bass, từng chiếm quán quân bảng xếp hạng Billboard 100 tám tuần liền, đã tiêu thụ được 11 triệu đĩa và trở thành đĩa đơn ăn khách thứ 4 năm 2014.

Một trong những yếu tố quan trọng đem lại thành công cho All About That Bass chính là giai điệu dễ nghe, vui nhộn với sự hòa trộn giữa nhạc R&B, pop, country và rock & roll, cùng phần ca từ đầy ý nghĩa, khuyên các cô gái đừng mặc cảm về ngoại hình “mũm mĩm” và sống vui vẻ.

Nhân dịp này cùng tìm hiểu về quá trình sáng tác của Trainor, đặc biệt là đĩa đơn All About That Bass, qua một cuộc chuyện trò của cô với báo giới:


Meghan Trainor xúc động khóc khi nhận giải Nghệ sĩ mới tại lễ trao giải Grammy 2016

* Động cơ nào khiến cô nảy sinh ý tưởng sáng tác ca khúc All About That Bass?

- Nhà sản xuất của tôi, Kevin Kadish, đã viết một ca khúc mang tên All Bass, No Treble, song anh ấy lại không nêu được cụ thể nó gắn kết với cái gì. Tôi là một người béo và thời điểm đó, tôi rất hay dùng câu “tôi chỉ có vậy”. Kevin cũng từng là một đứa trẻ bụ bẫm nên tôi nói Kadish hãy viết một ca khúc về người béo.

Anh hoàn thành ca khúc này trong vòng 40 phút. Trong quá trình sáng tác, chúng tôi cười rất nhiều.

* Ban đầu cô có định tìm ca sĩ hát ca khúc này không?

- Chúng tôi từng cố gắng và L.A. Reid, ông chủ của hãng thu âm Epic đề nghị  chúng tôi tìm ca sĩ. Tôi gặp nhà sản xuất thu âm của ông là Paul Pontius. Tôi đã hát cho Pontius nghe. 1 tuần sau đó, tôi tới Los Angeles để gặp họ. Tôi ngồi đợi trong phòng họp của hãng thu âm suốt 20 phút trong tâm trạng rất lo lắng. Lúc đó tôi nghĩ mình đã làm tiêu tan sự nghiệp rồi.

Grammy: Nghe 'All About That Bass' của Nghệ sĩ mới xuất sắc Meghan Trainor

Grammy: Nghe 'All About That Bass' của Nghệ sĩ mới xuất sắc Meghan Trainor

Meghan Trainor nổi tiếng nhất với đìa đơn đầu tay "All About That Bass", bài hát nói về sự tự tin của một cô gái béo. Nữ ca sĩ có thân hình đẫy đà và luôn tự hào về điều đó.


Cuối cùng, Pontius đã tới và nói: “Cô đã có hợp đồng thu âm”. Đây là một trong những mục tiêu của tôi. Nếu không trở thành một ngôi sao pop, ít nhất tôi cũng muốn giành được một hợp đồng thu âm.

* Cô có thể nói chút ít về ca khúc đầu tiên do cô sáng tác?

- Đó là ca khúc tôi viết cho cô, chú của mình. Họ kết hôn năm tôi 11 tuổi. Chú tôi là một nghệ sĩ trình diễn người Trinidad. Chúng tôi từng tới Trinidad trong một kỳ nghỉ gia đình. Cô tôi, lúc đó mới 21 tuổi, cùng đi trong chuyến đó để trông nom chúng tôi. Cô tôi quen chồng tương lai của mình trong chuyến đi ấy và giờ họ là một cặp hạnh phúc với 3 đứa con.

Sau chuyến đi ấy trở về, tại một buổi tiệc, tôi soạn phần ca từ mới của nhạc phẩm Heart and Soul và chơi piano tặng họ.

* Vậy ca khúc đầu tiên cô viết cho mình?

- Đó là ca khúc mang tên Give Me a Chance và viết về một người bạn của anh tôi, song tôi không hề tiết lộ điều này, đến giờ tôi mới nói đấy.

* Khi nào cô nghĩ mình có thể sáng tác nhạc một cách chuyên nghiệp?

- Năm 18 tuổi, tôi giành được một hợp đồng xuất bản. Khi còn ở tuổi vị thành niên, cha mẹ đưa tôi tới nhiều hội nghị sáng tác ca khúc.

* Cô có phải là người tự tin không?

- Tôi là người rất bấp bênh và tôi ghét bản thân mình. Tôi luôn nghĩ người khác không thích mình. Tôi có thói quen cấu mình mỗi khi thấy lo lắng. Song giờ nhờ có kỹ thuật trang điểm và làm tóc, tôi đã có thể ngắm kỹ mình trong gương hơn.

* Khi All About That Bass chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng, cô có cảm thấy tự hào về bản thân?

- Khi tôi nhận được video clip đầu tiên của ca khúc này, tôi đã khóc. Tôi không muốn làm video theo cách như vậy và đã cắt bỏ nhiều chi tiết tầm phào trong đó. Tôi thấy cần có một bản quay khác bởi gương mặt tôi trông thật kỳ. Ê-kíp thực hiện đã chiều tôi và làm lại. Những hình ảnh trong bản quay mới trông tuyệt hơn, đầy kinh ngạc và tôi đã có một video clip cực kỳ thành công.

Khi ký hợp đồng với vai trò là một nhà soạn ca khúc, tôi nghĩ: “Ồ, chẳng ai coi mình là một nghệ sĩ bởi mình có ngoại hình không bắt mắt”. Song mọi chuyện diễn ra không như vậy và tôi đã trở thành một ngôi sao pop.

Vài nét về Meghan Elizabeth Trainor

Trainor, tên thật là Meghan Elizabeth Trainor, sinh năm 1993 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại Mỹ. Cô bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 11 tuổi và năm 18 tuổi ký hợp đồng với hãng Big Yellow Dog Music.

Dù tự sáng tác kiêm phát hành hai album, gồm I'll Sing With You và Only 17 năm 2011, nhưng đến 2014, tên tuổi Trainor mới thực tỏa sáng với đĩa đơn All About That Bass.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm