Tâm sáng giữa đại dịch Covid-19

24/09/2021 19:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện của đôi vợ chồng trẻ Đặng Văn Nghĩa và Trần Lan Hương bán đi mảnh đất là "của để dành"của gia đình và dùng 2 tỷ đồng thực hiện tâm nguyện mua thiết bị y tế, góp phần chung tay hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Quảng Bình trong đại dịch COVID-19, làm nhiều người cảm động.

Ấm áp tình người giữa đại dịch COVID-19

Ấm áp tình người giữa đại dịch COVID-19

 Hơn 50 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam là con số được cơ quan chức năng thông báo vào chiều 14/3. Sự lây lan này dự báo chưa dừng lại, cho thấy diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ nhanh chóng trên thế giới, đe dọa sức khỏe của loài người.

Làm theo trái tim mình

Sau nhiều lần điện thoại, chúng tôi mới gặp được anh Nghĩa và được chia sẻ những tâm sự rất thật rằng việc làm đó chỉ là “một bàn tay nhỏ” góp sức cùng mọi người chống dịch COVID-19.

Anh Nghĩa đang sống cùng gia đình tại ngôi nhà nằm cuối con đường nhỏ ở xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ngôi nhà cũ ba gian nằm dưới tán cây cổ thụ khiêm nhường được xây dựng trên mảnh đất ông bà tổ tiên để lại…

Lấy nhau trong khó khăn nên hai vợ chồng chăm chỉ lao động sớm hôm để chăm lo cho cuộc sống. Anh tâm sự, việc gì cả hai vợ chồng anh cũng làm, từ ruộng vườn cho đến chăn nuôi… May mắn là mấy năm gần đây, hai vợ chồng anh đã dồn tiền để mua được mảnh đất ưng ý ở xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, với suy nghĩ đó là chút của để dành lo cho tương lai…

Chú thích ảnh
Anh Đặng Văn Nghĩa chia sẻ, ủng hộ tỉnh vật tư y tế trị giá trên 2 tỷ đồng là tâm nguyện “chung tay, góp sức” gia đình. Ảnh: baoquangbinh.vn

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Quảng Bình và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, vợ chồng anh Nghĩa rất lo lắng. Thực hiện giãn cách xã hội, anh chị suốt ngày theo dõi qua tivi, nghe ngóng thông tin và thấy dịch diễn biến ngày càng bất thường, phức tạp. Số người mắc bệnh, người mất do dịch bệnh tăng hàng ngày, trong khi ngành Y tế chống dịch với bao khó khăn, vất vả. Đặc biệt là việc thiếu thốn phương tiện, máy móc chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 khiến anh, chị suy nghĩ rất nhiều.

Sau nhiều ngày bàn bạc, thống nhất, anh chị quyết định bán mảnh đất để ủng hộ mua vật tư, phương tiện y tế, chung tay hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Quảng Bình chống dịch.

“Những tưởng sẽ rất khó khăn để thuyết phục vợ, nhưng khi tôi vừa chia sẻ dự định của mình thì Hương đồng ý ngay mà chẳng mảy may đắn đo gì. Hương bảo, dịch dã thế này nếu không sớm đẩy lùi thì còn gì tương lai mai sau. Nhiều người vì dịch mà mất đi, để lại con thơ bơ vơ thật thương tâm. Nhà mình ba con còn nhỏ, mình còn có nhiều thời gian để chăm lo cho tương lai”, anh Nghĩa tâm sự.

Cụ ông Đặng Văn Bắc là bố của anh Nghĩa, năm nay 67 tuổi. Khi nghe các con hỏi ý kiến về việc bán đất lấy tiền hỗ trợ Nhà nước để chống dịch COVID-19, cũng nhiệt tình đồng ý.

Cụ Bắc tâm sự: “Ngôi nhà đang ở dù có nhỏ, nhưng đầy đủ cho cả gia đình. Thế là hạnh phúc rồi. Nếu dịch không được đẩy lùi thì làm gì có tương lai mà bàn bạc, suy nghĩ. Vậy nên tôi bảo hai con, hãy làm theo trái tim mình. Và các con tôi đã quyết định thực hiện mà không cần đắn đo nữa”.

Lan tỏa tấm lòng thơm thảo

Là người con quê hương Quảng Bình, anh Lê Công Đoàn chia sẻ: Tôi vô cùng xúc động khi biết việc hai vợ chồng anh Nghĩa, chị Hương đã dùng 2 tỷ đồng, nhờ tư vấn và kết nối với các nhà sản xuất, đơn vị cung cấp để mua vật tư y tế hỗ trợ ngành Y tế tỉnh chống dịch. Biết gia đình chẳng khá giả gì, nhưng anh chị lại quyết tâm bán "của để dành" để có tiền ủng hộ chống dịch, anh Đoàn càng nể phục.

“Hai vợ chồng còn nhiều khó khăn mà dám làm vậy, tại sao chúng tôi lại không làm gì”, anh Đoàn tâm sự. Nghĩ là làm, anh Đoàn nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ hai vợ chồng anh Nghĩa, chị Hương; đồng thời tích cực đẩy mạnh vận động các nhà sản xuất, đơn vị cung ứng tiếp sức, lan tỏa tấm lòng cùng chung tay chống dịch bằng việc giảm giá tối đa, hỗ trợ thêm vật tư y tế.

Từ sự động viên, hỗ trợ tích cực của anh Đoàn cùng với việc chung tay, góp sức của các nhà sản xuất, đơn vị cung ứng, số tiền để mua vật tư y tế mà hai vợ chồng anh Nghĩa, chị Hương cùng những nguồn ủng hộ khác tăng lên trên 3 tỷ đồng. Nguồn ủng hộ này tương ứng với 5.000 bộ kít xét nghiệm phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2; 4 máy thở cao cấp xâm nhập và không xâm nhập cho người lớn, trẻ em; 2 máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số; 2 bơm tiêm điện cùng 50 bình oxy.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, sự góp sức, hỗ trợ vật tư y tế, phương tiện, máy móc của hai vợ chồng anh Nghĩa, chị Hương cho ngành Y tế Quảng Bình vào thời điểm này thật giá trị, kịp thời góp phần chung tay với các cấp, ngành, người dân trong tỉnh đẩy lùi COVID-19, giữ gìn tính mạng và cuộc sống nhiều người dân.

Trước nghĩa cử và tấm lòng thơm thảo của anh Nghĩa, chị Hương, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã gửi thư cảm ơn đến gia đình anh, chị.

Trong thư, ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: "Đây là tình cảm, tấm lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng của gia đình anh, chị và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Bình trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp này và sẽ sử dụng các nguồn hỗ trợ hiệu quả, đúng mục đích, góp phần đẩy lùi dịch bệnh".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm