Tâm lý đội bóng Thái Lan ra sao sau biến cố lớn nhất trong đời?

10/07/2018 22:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia y tế đang lo ngại các thành viên đội bóng nhí Wild Boars sẽ gặp phải khủng hoảng tâm lý sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang động tối tăm.

Chiều tối ngày 10/7, chiến dịch giải cứu 12 cầu thủ (tuổi từ 11-16) cùng huấn luyện viên 25 tuổi từ hang Tham Luang ra ngoài đã kết thúc tốt đẹp.

Hiện nay, những gì mọi người quan tâm nhất là tình hình sức khỏe của các nạn nhân sau biến cố lớn nhất trong đời.

Họ đã phải đấu tranh chống lại tử thần suốt 17 ngày, ở một nơi không có ánh sáng mặt trời, lương thực ít ỏi, không khí tràn đầy mùi hôi thối của loài dơi và thiếu oxy trầm trọng.

Hai trong số các cầu thủ đang được điều trị viêm phổi, những người còn lại đang hồi phục dần, bác sĩ điều trị cho biết.

Dù mặt thể chất không gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, các chuyên gia cảnh báo sự bình phục về mặt tinh thần không đơn giản như vậy, đồng thời chỉ ra khả năng họ mắc chứng rối loạn tâm thần sau chấn thương và bị ám ảnh kí ức.

Chú thích ảnh
Người nhà của một cầu thủ nhí hạnh phúc khi biết con em mình vẫn sống sót sau 9 ngày mất tích

Chia sẻ với The Independent, một chuyên gia về khả năng phục hồi của trẻ em cho biết vì mối quan hệ giữa họ là đồng đội, điều này sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho sự phục hồi.

"Duy trì lịch sinh hoạt hàng ngày của bọn trẻ như trước khi xảy ra vụ việc, chơi thể thao và vận động là các hoạt động có tác động tốt lên cảm xúc và giúp ngăn các triệu chứng trầm cảm" - theo chuyên gia Marisa Teixo Cardoso - "Nếu các việc nói trên bị gián đoạn đột ngột hoặc họ gặp phải bất kỳ sự cô lập nào từ các nhóm họ tham gia, các cậu bé có thể gặp vấn đề sức khỏe tâm thần trầm trọng".

"Sự quan tâm của cha mẹ và người thân là điều bắt buộc" - chuyên gia y tế nhấn mạnh thêm.

TOÀN CẢNH vụ giải cứu đội bóng Thái Lan Wild Boars qua các con số

TOÀN CẢNH vụ giải cứu đội bóng Thái Lan Wild Boars qua các con số

Quá trình giải cứu đội bóng thiếu niên Wild Boars của Thái Lan vừa chính thức khép lại với kết quả mỹ mãn: Tất cả 12 thành viên cùng huấn luyện viên đều đã an toàn.

Duy An
Theo Independent

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm