Taliban khẳng định không có thông tin về thủ lĩnh Al-Qaeda ở Afghanistan

04/08/2022 20:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong tuyên bố chính thức ngày 4/8, Taliban tuyên bố "không có thông tin" về sự hiện diện của thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ở Afghanistan, 2 ngày sau khi Washington thông báo tiêu diệt y bằng bằng cuộc tấn công máy bay không người lái ở Kabul.

Taliban cam kết bảo vệ an ninh cho phái bộ EU

Taliban cam kết bảo vệ an ninh cho phái bộ EU

Ngày 25/10, chính quyền Afghanistan do Taliban lãnh đạo cam kết đảm bảo an ninh cho tất cả các phái bộ của Liên minh châu Âu (EU) ở Kabul, trong bối cảnh Brussels đang thận trọng cân nhắc việc quay lại quốc gia Tây Nam Á này.

Tuyên bố của ông Suhail Shaheen, đại diện được chỉ định của Taliban tại Liên hợp quốc, hiện đang làm việc tại Doha (Qatar), nhấn mạnh: "Lãnh đạo của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chỉ thị cho cơ quan tình báo tiến hành cuộc điều tra toàn diện và nghiêm túc về vụ này".

Ông Suhail Shaheen khẳng định: “Chính phủ và ban lãnh đạo không hay biết về những gì được tuyên bố, cũng như bất kỳ dấu vết nào ở đó. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu sự xác thực của tuyên bố”.

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, Taliban
Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri phát biểu nhân ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ, tại một địa điểm bí mật, ngày 11/9/2012. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết, ngày 31/7, nước này đã tiêu diệt Ayman al-Zawahiri bằng một tên lửa được phóng từ một máy bay không người lái.

Khi cuộc tấn công diễn ra, al-Zawahiri đang đứng trên ban công tại nơi ẩn náu của y tại thủ đô Kabul. Phía Mỹ nhấn mạnh, đây là đòn giáng mạnh nhất vào những kẻ khủng bố kể từ khi cựu thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt cách đây hơn một thập kỷ.

Các nhà lãnh đạo Taliban vẫn kín tiếng về vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 31/7 và chưa xác nhận sự hiện diện hay cái chết của al-Zawahiri ở Kabul. Nhóm này ban đầu xác nhận vụ tấn công nhưng cho biết ngôi nhà bị tấn công không có người.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm