Taliban hối thúc người dân rời khỏi sân bay ở Kabul

19/08/2021 15:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Reuters, giới chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lãnh đạo Taliban cho biết kể từ ngày 15/8 đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong và xung quanh khu vực sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan. 

EU lo sợ tái diễn thảm kịch di cư sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan

EU lo sợ tái diễn thảm kịch di cư sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan

Tình trạng hỗn loạn khi hàng nghìn người chen chúc ở sân bay Kabul tìm đường tháo chạy khỏi Afghanistan khi Taliban giành quyền kiểm soát đã gây nhức nhối trong những ngày qua.

Một quan chức Taliban cho biết những người thiệt mạng do bị trúng đạn hoặc bị giẫm đạp. Quan chức này kêu gọi những người đang tập trung ở các cửa sân bay trở về nhà nếu không có giấy phép đi lại, đồng thời nêu rõ không muốn có ai bị thương ở sân bay. 

Chú thích ảnh
Người dân đợi tại sân bay Kabul để sơ tán khỏi Afghanistan ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhân chứng, sân bay ở Kabul sáng 19/8 khá yên bình. Một nguồn tin an ninh phương Tây ở Kabul cho biết ít nhất 8.000 người đã được sơ tán từ ngày 15/8. 

Liên quan vấn đề an ninh tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/8 cho hay nước này vẫn muốn tham gia duy trì an ninh tại sân bay này.

Là một thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có vài trăm binh sĩ đồn trú ở Afghanistan. Trước khi chính biến xảy ra tại đây, Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với Mỹ về việc duy trì số quân này để bảo vệ và vận hành sân bay quốc tế ở Kabul sau khi các lực lượng khác của NATO rút quân. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết kế hoạch trên đã bị đình chỉ sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn đề nghị với Taliban để tiếp tục hỗ trợ đảm bảo an ninh cho sân bay.

Chú thích ảnh
Người dân đợi tại sân bay Kabul để sơ tán khỏi Afghanistan ngày 18/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, giới quan sát lưu ý các cuộc biểu tình đang diễn ra ở thành phố Jalalabad, cách thủ đô Kabul khoảng 150 km về phía Đông. Một số nhà quan sát lo ngại khả năng bùng phát bạo lực trong ngày kỷ niệm Afghanistan giành độc lập từ Anh (19/8/1919).

Một số nhân chứng cho biết các tay súng đã bắn vào người biểu tình ở Jalalabad khi những người dân địa phương tìm cách cắm quốc kỳ Afghanistan tại một quảng trường ở thành phố Jalalabad, khiến 3 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương. Người phát ngôn của Taliban chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Vũ Hội - Ngọc Hà (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm