Taliban dọa nhân 11/9: 'Mỹ sẽ phải cuốn gói khỏi Afghanistan hoàn toàn vào 2016'

12/09/2015 00:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Lực lượng Taliban ở Afghanistan đã kỷ niệm 14 năm sự kiện 11/9 bằng tuyên bố sẽ nhất định đánh thắng "quân xâm lược".

 “Quân đội Hoa Kỳ sẽ phải cuốn gói khỏi Afghanistan hoàn toàn vào năm 2016 - sẽ phải rời đất nước này trong xấu hổ và nhục nhã”, bản tuyên bố được Taliban gửi cho báo chí quốc tế hôm thứ Sáu (11/9) cho biết.

Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công sau khi Hoa Kỳ chính thức chấm dứt hoạt động quân sự ở Afghanistan vào cuối năm 2014, chiếm được nhiều khu vực trên khắp đất nước Afghanistan.

 “Lịch sử đã chứng minh chúng tôi là một quốc gia tự do, không bao giờ chấp nhận sự nô dịch và khuất phục ngoại bang. Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ đánh bại đoàn quân xâm lược do Hoa Kỳ cầm đầu” - Mullah Akhtar Mohammad Mansoor, lãnh đạo Taliban từng tuyên bố hồi tháng 7.

Lãnh đạo Taliban Mullah Akhtar Mohammad Mansoor. Ảnh: NBC News

"Jihad hay thánh chiến được toàn dân Afghanistan ủng hộ, sẽ trao cho Taliban sức mạnh để tiếp tục chiến đấu giành tự do và tiếp nối con đường mà ông cha đã chọn, từng đánh thắng những đoàn quân xâm lăng trước đây” - tuyên bố cho biết thêm.

Tuyên bố không đề cập đến thực tế có một lực lượng liên quân quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo cùng với các lực lượng địa phương lật đổ Taliban, nhóm phiến quân che chở cho Osama bin Laden trong thời gian hắn thực hiện các vụ tấn công 11/9. Trước khi tiến hành “hoạt động chống khủng bố” ở Afghanistan, các quan chức Hoa Kỳ liên tục kêu gọi Taliban giao nộp Osama bin Laden nhưng luôn bị từ chối.

Phần kết, tuyên bố của Taliban nêu rõ: “14 năm trước, quân xâm lược Hoa Kỳ phát động những cuộc tấn công bất hợp pháp đối với tổ quốc của chúng tôi dưới chiêu bài sự cố 11/9 để xâm lược đất nước Thuận theo Luật Thượng đế được an bình (Islamic) của chúng tôi và đe dọa hòa bình trong khu vực”.

 Thanh Trúc (theoNBC News)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm