Tại VCK U23 châu Á, U23 Việt Nam ở 'cửa dưới'

04/01/2016 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đánh giá về cơ hội của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á tại Qatar sắp tới, HLV Đặng Trần Chỉnh cho rằng để tiến sâu với thầy trò HLV Miura là khó khả thi. Ở sân chơi châu lục, bóng đá Việt Nam chưa thể nói chuyện sòng phẳng với nhiều quốc gia khác.

Ông Chỉnh nói: “Bóng chưa lăn, cơ hội cho mọi đội bóng tham dự VCK U23 châu Á sắp tới là như nhau. Bóng đá có yếu tố bất ngờ, chưa đá chưa biết được và ai cũng có quyền nuôi cơ hội cho mình.

U23 Việt Nam đã có trận giao hữu chơi được trước B.Bình Dương, nhưng đó là giao hữu, chưa nói lên được điều gì. Ấn tượng về những cá nhân của U23 Việt Nam với tôi là không có.

Tôi không muốn đánh giá nhiều về đội bóng do HLV Miura dẫn dắt vì ông ấy cũng là một HLV, mà tôi nghĩ các HLV nên tôn trọng công việc của nhau, việc ai người nấy làm và không đánh giá đội tuyển của ông Miura thông qua các phương tiện thông tin truyền thông. Như thế dễ gây áp lực, ảnh hưởng đến công việc của nhau. Khi cần, tôi sẽ góp ý trực tiếp với ông ấy.

Quan điểm của cá nhân tôi về cơ hội của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á là khó tiến sâu lắm. Đơn giản vì bóng đá Việt Nam chưa thể tiếp cận trình độ châu lục. Nói bóng đá Việt Nam có tiến bộ cũng không có cơ sở nào đánh giá và nếu ta tiến thì họ cũng tiến lên thêm.


Giữa bóng đá Việt Nam (phải) và những nền bóng đá hàng đầu châu lục như Nhật Bản (trái) vẫn còn là một khoảng cách rất lớn. Ảnh: Tuân Phạm

Không chỉ có U23 Việt Nam, những đội bóng ở Đông Nam Á cũng không thể được đánh giá cao như những đội bóng đến từ quốc gia có nền bóng đá phát triển trong châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ở lứa tuổi đó, cầu thủ được cọ xát ở môi trường bóng đá phát triển cũng thể hiện được năng lực tốt hơn cầu thủ Việt Nam. Giống như V-League sao so sánh được với các giải đấu hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hay như việc tiền vệ Duy Khánh của B.Bình Dương bị loại khỏi đợt tập trung vừa rồi. Duy Khánh mới 18 tuổi thì làm sao cạnh tranh được với những cầu thủ đã 22, 23 tuổi đời. Cậu ta chỉ theo nổi những cầu thủ lớn hơn mình 2-3 tuổi đã là xuất sắc lắm rồi chứ chưa nói đến bằng họ.

Tuổi Duy Khánh chưa phát triển hết từ thể chất đến chuyên môn, tương tự đem so U23 Việt Nam với các đối thủ hàng đầu khu vực. Bóng chưa lăn thì chưa nói trước được, biết đâu có may mắn tác động nhưng rõ ràng U23 Việt Nam đã rơi vào bảng đấu quá nặng ký nên cơ hội trở nên thấp đi rất nhiều.

Tuấn Anh tái xuất, U23 Việt Nam mất ngủ vì lệch múi giờ

Tuấn Anh tái xuất, U23 Việt Nam mất ngủ vì lệch múi giờ

Những thông tin liên quan tới U23 Việt Nam và quá trình chuẩn bị trước trận gặp U23 Yemen ngày mai là tâm điểm bóng đá Việt hôm nay 3/1.


Một ví dụ khác là thành tích vào bán kết AFC Cup lịch sử của B.Bình Dương hồi năm 2009. Đó là thành tích tự hào của CLB nhưng công bằng mà nói, để có được điều đó thì có đóng góp không nhỏ của sự may mắn.

Năm đó, B.Bình Dương đã gặp các CLB ở Đông Nam Á, Đông Á, những CLB có trình độ không bằng B.Bình Dương và việc tiến sâu vào giải là nằm trong khả năng. Nhờ gặp nhiều đội bóng không mạnh trước bán kết đã giúp CLB làm nên lịch sử.

Năm nay, B.Bình Dương lại thi đấu ở đấu trường AFC Champions League, đối thủ lại là các CLB đến từ các quốc gia sừng sỏ của châu lục nên chuyện mơ đi tiếp sẽ là không tưởng. Ở đấu trường đó, đặt mục tiêu từng trận một, được đến đâu hay đến đó là thực tế nhất.

U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á tôi nghĩ cũng nên thi đấu với tinh thần như thế. Rõ ràng thầy trò HLV Miura ở cửa dưới, thua kém hoàn toàn đối thủ như ông ấy đã xác định thì các cầu thủ chơi bằng hết tinh thần và khả năng của mình mới là điều quan trọng nhất chứ chưa đề cập đến chuyện thành tích”.

Việt Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm