Tại sao Oscar luôn 'phụ bạc' những ngôi sao nhí?

24/02/2016 15:57 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo các nhà quan sát, các diễn viên “nhí” giờ diễn ngày càng hay, nhưng họ vẫn bị “phớt lờ” tại các lễ trao giải Oscar?

Trong bộ phim Room của đạo diễn Lenny Abrahamson, lối hóa thân của nữ diễn viên Brie Larson (26 tuổi) và cậu bé Jacob Tremblay (9 tuổi) trong vai người mẹ và cậu con trai bị bắt cóc, giam giữ trong suốt 5 năm, đã để lại ấn tượng mạnh mẽ. Song màn diễn của Larson đã được tôn vinh với giải Quả cầu Vàng và giải của Hiệp hội các diễn viên Mỹ, còn Tremblay thì không lọt vào danh sách đề cử Oscar, bị “phớt lờ” tại các lễ trao giải Bafta và Quả cầu Vàng.


Jacob Tremblay trong phim "Room"

Song Tremblay không phải là diễn viên “nhí” duy nhất kém may mắn như vậy, mà còn có nhiều ngôi sao nhí khác cũng chịu chung cảnh ngộ.

Tatum O’Neal là diễn viên trẻ tuổi nhất đã sở hữu Tượng Vàng. Năm 10 tuổi, Tatum O’Neal đóng chính trong phim Paper Moon, bên cạnh cha mình là Ryan. Tuy nhiên, hồi năm 1974, giải Oscar mà cô bé nhận được chỉ là dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Tiếp đó phải kể đến Mary Badham. Năm lên 10 tuổi, Badham đã thủ diễn nhân vật Scout Finch trong phim Giết con chim nhại (To Kill a Mockingbird) và được đề cử Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trong phim, Scout là nhân vật kể lại câu chuyện và từng thời khắc của câu chuyện được nhìn qua đôi mắt của cô bé, bởi vậy được đề cử ở hạng mục này bị coi như một sự “giáng cấp” đối với cô bé.


Tatum O’Neal trong phim "Paper Moon"

Kế đến là vai diễn của Hailee Steinfeld trong phim True Grit hay Haley Joel Osment trong phim Giác quan thứ 6 (The Sixth Sense). Cả 2 đều chỉ lọt danh sách đề cử ở hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc nhất, mặc dù rõ ràng họ đều là đồng diễn chính.

Đáng kể nữa, phim ET: Sinh vật ngoài hành tinh (ET: The Extra Terrestrial -1982) đã được đề cử 9 giải Oscar và đoạt 5 giải, tuy nhiên Henry Thomas, cậu bé 9 tuổi thủ vai Elliott, không được vinh danh tại lễ trao giải Oscar. Empire of the Sun (1987) được đề cử 6 giải Oscar và cậu bé Christian Bale được ca ngợi đặc biệt với màn diễn của mình, song cũng không lọt vào danh sách đề cử Oscar. Hay cậu bé Macaulay Culkin 10 tuổi đã “nổi như cồn” sau khi đóng chính trong phim Ở nhà một mình (Home Alone). Bộ phim này được 2 đề cử Oscar song không có đề cử nào dành cho Culkin.


Henry Thomas trong phim "ET: Sinh vật ngoài hành tinh"

Hầu hết các diễn viên nhí kể trên đều vướng phải điểm chung là trong phim các vai diễn của họ đều không được đánh giá đúng mức và họ thường đóng bên cạnh một diễn viên được nhiều ngưỡng mộ. Có lẽ cô bé Quvenzhane Wallis 9 tuổi, được đề cử Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2013 với phim Beasts of the Southern Wild bởi không có diễn viên “người lớn” nào trong phim nổi trội hơn vai diễn của cô bé.


Quvenzhane Wallis trong phim "Beasts of the Southern Wild"

Năm 1934, Viện Hàn lâm đã đưa ra giải pháp nhằm “sửa sai” trong suốt 26 năm: bổ sung giải Oscar Juvenile danh dự nhằm ghi nhận “những đóng góp xuất chúng cho điện ảnh” của các nghệ sĩ trình diễn dưới 18 tuổi.

Người đầu tiên được trao giải này là Shirley Temple, năm 6 tuổi, và người lớn tuổi nhất đoạt giải là Mickey Rooney, hồi năm 1938, ở tuổi 18.

Tuấn Vĩ
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm