Tại sao Maldini là hậu vệ huyền thoại mà không cần tắc bóng?

27/06/2017 18:53 GMT+7 | AC Milan

(Thethaovanhoa.vn) – ‘Nếu tôi phải xoạc bóng thì tức là trước đó tôi đã mắc sai lầm’ – Đó là quan điểm của Paolo Maldini, hậu vệ huyền thoại của AC Milan và ĐTQG Italy.

Thoạt nhìn, sẽ thật kỳ quặc khi một huyền thoại bóng đá và là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất lịch sử sẽ ra mắt tuần này trong một giải đấu tennis chuyên nghiệp. Và khi bạn nghĩ về việc phòng ngự, tâm trí bạn sẽ có xu hướng nghĩ đến những pha tranh chấp hay những cú xoạc bóng quyết liệt. Tuy nhiên, có một hậu vệ rất ít khi làm những công việc đó nhưng vẫn thành công, đó là Maldini.

Paolo Maldini, huyền thoại người Italy có tỉ lệ xoạc bóng trung bình chỉ 0,56 lần mỗi trận trong suốt sự nghiệp khi khoác áo AC Milan.

Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ tới những thành tựu mà anh đã đạt được ở vị trí hậu vệ dù không cần phải làm quá nhiều trong những pha tranh chấp tay đôi.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Maldini là một hậu vệ giỏi nhưng không hay xoạc bóng

Tất cả những yếu tố trên nói lên rằng Maldini có khả năng đọc trận đấu tuyệt vời mà không ai sánh kịp.

Trong quá khứ, huyền thoại 40 tuổi từng phát biểu: “Nếu tôi phải xoạc bóng thì trước đó tôi đã mắc một sai lầm”.

Quan điểm của Maldini cũng giống như Xabi Alonso, người có khoảng thời gian thi đấu ở 3 CLB lớn Liverpool, Real Madrid và Bayern Munich.

“Tôi không nghĩ xoạc bóng là thước đo chất lượng. Đó là điều gì đó mà bạn phải biết, nhưng nó không phải một dấu ấn trong trận đấu của bạn”.

“Xoạc bóng là cách giải quyết cuối cùng. Bạn sẽ cần đến nó nhung nó không phải giải pháp tối ưu nhất, không phải một định nghĩa”.

“Thật khó để thay đổi quan điểm bởi nó bắt nguồn từ bóng đá Anh. Nhưng tôi không hiểu nó lắm”, Alonso chia sẻ.

Cách suy nghĩ của Alonso có lẽ cũng là những gì Maldini thấy trong từng trận đấu.

Cầu thủ người Italy chơi mỗi trận đấu theo cách đẹp nhất như thể đang chơi cờ - biết được đối thủ định làm gì và lên kế hoạch ngăn chặn ngay trước  khi nó kịp xảy ra.

Khả năng chạy chỗ hợp lý giúp Maldini luôn có mặt đúng vị trí vào đúng thời điểm là điều gì đó đang thiếu trong những trận đấu hiện đại.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Ví dụ đơn giản, các hậu vệ ở Premier League mùa này trung bình có 4 đến 5 pha phạm lỗi mỗi trận, một con số ít ỏi nhưng vẫn gấp 10 lần những gì Maldini cần để thành công.

Trong toàn bộ sự nghiệp Maldini ra sân 902 trận trong màu áo AC Milan, 126 lần khoác áo tuyển Italy, giành được 5 danh hiệu Champions League, 7 danh hiệu Serie A, 5 Siêu Cúp, 5 Supercoppa Italiana và vô số danh hiệu cá nhân mà bạn có thể đếm nhanh được.

Những kỷ lục của Maldini gần như rất khó chinh phục, nhất là với những người chơi ở vị trí hậu vệ.

Chú thích ảnh

Cuối cùng, từ hợp lý nhất để mô tả về Maldini trên sân bóng có lẽ là “Sang trọng”.

Để có thể đọc trận đấu nhưng cách anh từng làm, phá vỡ những đường tấn công của đối thủ và tổ chức phản công với những đường chuyền chính xác mà không cần sử dụng những pha xoạc bóng?

Đó là điều mà tất cả chúng ta không bao giờ có thể thấy lại trên sân bóng!

Trung Phạm
Theo Sun Sport

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm