Tại sao EURO 2016 lại có nhiều bàn thắng muộn?

23/06/2016 20:52 GMT+7 | Euro 2020

(Thethaovanhoa.vn) - Những lí do nào khiến nhiều bàn thắng muộn xuất hiện ở EURO năm nay? Chúng ta cùng phân tích một số nhân tố để đi tìm câu trả lời.


Thiếu những bàn thắng sớm và tâm lý thận trọng khi dẫn bàn

Nguyên nhân đầu tiên có lẽ là do ít bàn thắng sớm được ghi. Các đội bóng được đánh giá là cửa trên không áp đảo được đối thủ ngay sau tiếng còi khai cuộc và hạ gục họ ngay trong hiệp 1. Chính điều này lại càng khuyến khích các đối thủ của họ phòng ngự nỗ lực gấp đôi. Và các đội cửa trên cần phải nhẫn nại chờ đợi cho tới khi đối thủ của họ bị bào mòn thể lực mới có thể ghi bàn.

Gerard Pique phá lưới CH Czech vào phút 87, Sturridge phá lưới Xứ Wales vào phút 92. Những bàn thắng chỉ đến sau những nỗ lực tấn công miệt mài. Những đội bị dẫn bàn trước tìm cách tránh thua thêm. Họ chỉ bị trừng phạt từ những pha phản công khi cuối cùng họ dâng lên tìm bàn gỡ. Những bàn thắng của Stieber vào lưới Áo, của Pelle vào lưới Bỉ, của Schweinsteiger vào lưới Ukraine hay của Niall McGinn cũng vào lưới đội bóng này là những ví dụ.

Dự bị lên tiếng

EURO năm nay không chỉ chứng kiến các bàn thắng muộn được ghi mà còn ghi nhận dấu ấn của nhiều cầu thủ dự bị. Nhiều người trong số họ đã ghi tên lên bảng điện tử vào những phút cuối trận sau khi vào thay người. Sturridge, Stieber, Schweinsteiger và McGinn là những ví dụ.

Thêm những ví dụ khác: Hal Robson-Kanu của Xứ Wales hạ gục Slovakia vào phút 81, Tomas Necid của CH Czech phá lưới Croatia ở phút 89, hay Arnor Ingvi Traustason của Iceland ghi bàn đánh bại Áo ở phút 94. Họ là những người ảnh hưởng trực tiếp đến chiến thắng của đội nhà với những bàn thắng muộn. Một số trường hợp khác chứng kiến ảnh hưởng gián tiếp nhưng không kém phần quan trọng của người ghi bàn. Như Payet phá lưới Romania, Eder phá lưới Thụy Điển hay Robbie Brady với bàn quyết định hạ gục Italy.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm