Tại sao có câu ‘đàn ông ly hôn lần đầu là báu vật, lần hai là thứ vứt đi’? Phụ nữ muốn hạnh phúc cần nằm lòng 2 chữ ‘Tỉnh táo’

21/12/2022 11:54 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ai cũng có quyền mong ước về một mái ấm hạnh phúc, vậy nên người đàn ông đã từng qua "một lần đò" lại càng trân trọng bạn đời của mình sau này. Thế nhưng, không phải ai cũng là báu vật.

Số liệu thống kê cho thấy, số vụ ly hôn ở Việt Nam hiện ở mức 60.000 vụ/năm, tương đương 0,75 vụ/1.000 dân. Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn là 25%, có nghĩa rằng, cứ 4 cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn thì một đôi ra tòa. Cuộc sống với nhiều mâu thuẫn khiến không chỉ các cặp đôi trẻ mà nhiều cặp đôi đã chung sống với nhau lâu năm cũng đi đến quyết định này.

Và khi số lượng các phiên tòa xử ly hôn có tăng lên thì khả năng bạn gặp và yêu một người đã một lần tan vỡ ngày càng cao. Điều này là bình thường bởi ai cũng có quyền có hạnh phúc. Cổ nhân xưa có câu "đàn ông ly hôn lần đầu là báu vật, lần hai là thứ vứt đi", vì sao vậy?

Đã phần có kinh tế ổn định

Tuổi trẻ của đàn ông từng ly hôn đã trải qua cùng người vợ trước. Họ đã dùng một quãng thời gian không hề ngắn để lập nghiệp, phấn đấu từng ngày để có được cuộc sống sung túc, tiền tài dư giả. Vậy nên, khi ly hôn đa phần đàn ông đều có sự nghiệp vững vàng và tự chủ kinh tế.

Cổ nhân có câu "đàn ông ly hôn lần đầu là báu vật, lần hai là thứ vứt đi", nhưng phụ nữ muốn hạnh phúc cần tỉnh táo - Ảnh 2.

Đàn ông ly hôn lần đầu là báu vật nhưng lần hai chỉ là thứ vứt đi - Ảnh minh họa

Am hiểu tâm lý phụ nữ

Nếu các cặp đôi mới cưới thường xảy ra không ít xung đột, tranh chấp, hằn học thì đàn ông đã từng ly hôn không như thế. Họ không trẻ con và bốc đồng như những chàng trai trẻ tuổi mới bước vào cuộc sống hôn nhân.

Họ biết cách tránh phạm phải những sai lầm không đáng có, cố gắng sẻ chia và thấu hiểu bạn đời. Họ trưởng thành, bao dung để thứ tha và cho qua những điều vụn vặt để cùng người phụ nữ của mình sống an yên.

Chưa kể, vì đã có kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân trước nên chàng rất biết cách cân bằng các mối quan hệ xã hội với cuộc sống gia đình. Họ luôn dành ưu tiên cho vợ con, luôn cố gắng công bằng với nhà vợ, nhà nội nên vợ có thể an tâm sống hạnh phúc trong vòng tay chàng.

Tôn trọng hạnh phúc gia đình

Đàn ông ly hôn thường biết trân trọng hạnh phúc hiện tại. Thực ra đàn ông ngại đổ vỡ hơn phụ nữ nên tâm lý chung là không muốn phải làm lại từ đầu thêm lần nào nữa cả. Họ sẽ có suy nghĩ và hành động tích cực để giữ gìn hạnh phúc hiện tại.

Họ cảm nhận được sự thiêng liêng của hai tiếng 'gia đình'. Nhất là khi họ đã có một hoặc hai đứa con. Bạn chính là mảnh ghép cuối cùng cho gia đình hoàn hảo mà anh ta sẽ ra sức giữ gìn.

Kinh nghiệm gối chăn phong phú

Trong mắt đàn ông đã từng đổ vỡ, việc một người phụ nữ chấp nhận yêu và cưới họ là cả một sự can đảm lớn lao. Họ luôn biết ơn bạn vì điều đó và không ngừng cố gắng để mang lại cho bạn thật nhiều hạnh phúc.

Vì đã có kinh nghiệm chuyện phòng the từ cuộc hôn nhân trước nên chàng thừa hiểu, 'chuyện ấy' chỉ thực sự viên mãn khi cả hai hòa quyện cả thể xác lẫn tâm hồn. Chàng biết cách trân trọng, nâng niu cơ thể bạn để giúp bạn có đời sống gối chăn như ý.

Cổ nhân có câu "đàn ông ly hôn lần đầu là báu vật, lần hai là thứ vứt đi", nhưng phụ nữ muốn hạnh phúc cần tỉnh táo - Ảnh 3.

Đàn ông từng ly hôn có nhiều ưu điểm và mang tới hạnh phúc cho bạn đời của mình sau này - Ảnh minh họa

Có thể nói, đàn ông từng ly hôn là báu vật, nhưng không phải tất cả đàn ông từng đổ vỡ đều là vật báu. Người đàn ông đã "một đời vợ" phải hiểu rõ giá trị của một mái ấm, một gia đình hạnh phúc. Nhưng nếu người đàn ông ly hôn đến hai lần, chứng tỏ họ không rút ra được kinh nghiệm gì từ sai lầm cũ, càng không biết trân trọng những gì mình đang có. Vì vậy, phụ nữ hãy cẩn trọng trước khi quyết định yêu và cưới họ.

Lấy đàn ông đã ly hôn cũng nên cẩn trọng

Đàn ông ly hôn thường được nhận xét là những người khôn ngoan, từng trải trong cuộc sống vợ chồng cũng như ngoài xã hội. Một cuộc hôn nhân tan vỡ dù đau khổ hay giải thoát cũng để lại vết thương lòng cho người trong cuộc. Qua những mất mát đó, họ thực tế hơn, hay suy nghĩ nhiều về những thứ ngoài tình cảm như tính cách, kinh tế, hoàn cảnh gia đình. Họ sẽ yêu một người con gái khác nhưng chưa chắc họ yêu say đắm như các chàng trai trẻ. Động lực tái hôn của những người đàn ông này nhiều khi xuất phát từ nhu cầu thực tế chứ không phải là kết quả tình yêu.

Cổ nhân có câu "đàn ông ly hôn lần đầu là báu vật, lần hai là thứ vứt đi", nhưng phụ nữ muốn hạnh phúc cần tỉnh táo - Ảnh 4.

Đàn ông từng ly hôn rất tốt nhưng không phải ai cũng như vậy - Ảnh minh họa

Hơn nữa, người xưa có câu "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời", đàn ông ly hôn vừa có kinh nghiệm lấy lòng và có thời gian đi cưa cẩm. Họ tùy ý lựa một người trong đám các cô gái và cũng dễ dàng rũ áo ra đi. Nhất là những người từng bị vợ bỏ vì ngoại tình.

Vết thương cũ trong lòng họ không dám tin rằng có sự tồn tại của tình yêu chân thực, luôn soi mói với cuộc hôn nhân mới. Thậm chí, nhiều người luôn lo sợ, không muốn lập gia đình. Những người đàn ông này luôn có tính cách cô độc, lạnh lùng vì sống một mình lâu ngày, họ hay so sánh bạn với vợ cũ và đề phòng bạn. Nếu bạn còn trẻ, chưa chín chắn, có những suy nghĩ lãng mạn về tình yêu, muốn có một tình yêu hoàn hảo, hãy cẩn thận với người đàn ông đã ly hôn.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm