Tài năng trẻ Thanh Huyền: 'Tôi may mắn được NSƯT Thu Huyền dìu dắt'

16/11/2020 00:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thanh Huyền vừa giành giải thưởng Huy chương Vàng tại Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020. Nghệ sĩ trẻ cho hay, mình may mắn vì được sự giúp đỡ, dìu dắt của NSƯT Thu Huyền.

Nghệ sĩ chèo Thu Huyền: Tôi biết lượng sức mình

Nghệ sĩ chèo Thu Huyền: Tôi biết lượng sức mình

"Thực ra, tôi cũng là người luôn biết lượng sức mình. Sức lực đến đâu tôi làm tới đó" - NSƯT Thu Huyền tâm sự.

Thanh Huyền đến với nghề bằng bằng sự "tình cờ", khi Nhà hát Chèo Hà Nội về Quốc Oai, Hà Tây thi tuyển, Thanh Huyền đã “trốn” bố mẹ tham gia. Nhìn thấy ở Thanh Huyền có tài năng, ban giám khảo gồm NSND Thúy Mùi, NSND Thuý Ngần, NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Thanh Hiền… đã lựa chọn cô về nhà hát đào tạo nghề. Cũng từ đây, cô gái 16 đã đến với chèo bằng con đường chuyên nghiệp. 

Với tình yêu nghề và sự cố gắng nỗ lực, Thanh Huyền đã quyết định thi vào trường Sân khấu  Điện ảnh với thành tích đáng nể. 

Thanh Huyền sinh năm 2000, nhưng cô đã có hơn 5 năm được cọ sát với nghề, mới đây nhất Thanh Huyền được giải thưởng Huy chương Vàng tại Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020. Trước đó, cô cũng được giải Vàng tại cuộc thi Liên hoan sân khấu thủ đô 2020. 

Chú thích ảnh
Thanh Huyền (trái) của Nhà hát Chèo Hà Nội trong vai Thị Mầu trích đoạn "Thị Mầu lên chùa"

Với vai diễn Thị Mầu trong trích đoạn "Thị Mầu lên chùa", Thanh Huyền đã chinh phục được hội đồng giám khảo khó tính. Vai diễn Thị Mầu từng được nhiều nghệ sĩ đảm nhận và biểu diễn rất thành công, có thể kể đến NSND Bạch Tuyết và NSƯT Thu Huyền. Đặc biệt, vai Thị Mầu đã đưa tên tuổi vợ ca sĩ Tấn Minh đến gần hơn với công chúng.

Chú thích ảnh
Thanh Huyền cùng NSƯT Thu Huyền

Thanh Huyền tâm sự: "Vai diễn Thị Mầu từng được các bận tiền bối biểu diễn rất thành công, khi tôi quyết định lựa chọn vai diễn và biểu diễn tiết mục này tại cuộc thi cũng rất áp lực. Hơn nữa, vai diễn Thị Mầu cũng là dạng vai nữa rất khác các vai mà tôi từng biểu diễn trước đó.

Tuy nhiên, tôi may mắn có NSƯT Thu Huyền luôn bên cạnh và dìu dắt, chỉ dạy rất nhiều. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với cô Huyền và ban lãnh đạo Nhà hát đã luôn giúp đỡ tôi để có được tấm huy chương vài danh giá này". 

Chú thích ảnh

Khi được hỏi, việc NSƯT Thu Huyền luôn dạy dỗ và gắn bó như vậy, liệu nghệ sĩ trẻ như 10x như cô có sợ bị ảnh hưởng bởi phong cách diễn, Thanh Huyền nói: "Trước khi bước vào nghệ thuật chèo một cách chuyên nghiệp, tôi luôn ngưỡng mộ NSƯT Thu Huyền từ nghề đến cách sống.

Việc nghệ sĩ trẻ ảnh hưởng bởi thần tượng, các bậc tiền bối là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi luôn cầu tiến và muốn học hỏi thêm nhiều nữa. Tôi còn trẻ, còn con đường dài phía trước nên sẽ nỗ lực và cháy hết mình". 

Chú thích ảnh

Vốn có ngoại hình, sáng sân khấu nhưng Thanh Huyền lựa chọn nghệ thuật truyền thống - con đường được cho là khó nổi tiếng, lan toả như nghệ sĩ giải trí. Thanh Huyền giãi bày: "Nghệ thuật truyền thống hiện nay còn nhiều khó khăn, khán giả còn thơ ơ, Nhà hát không thể sáng đèn thường xuyên. Sau khi cuộc thi kết thúc, tôi cũng như nhiều nghệ sĩ khác phải quay trở lại với cuộc sống, vẫn tiếp tục làm nghề và lo lắng đến “cơm áo, gạo tiền” nhưng tình yêu nghề trong trôi vẫn cháy.

Chú thích ảnh

Tôi sẽ yêu và cống hiến hết mình. Tôi luôn lạc quan, có thể thời điểm này nghệ thuật truyền thống còn khó khăn nhưng những gì thuộc về tình hoa, truyền thống thì không thể mất đi được. Tôi tin, sẽ đến lúc nghệ thuật truyền thống nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng sẽ có thời điểm được hưng thịnh”. 

Thanh Huyền tiết lộ, cô đã tốt nghiệp đại học được 1 năm, ngoài công việc ở Nhà hát, cô còn phải làm nhiều việc bên ngoài kiếm sống để nuôi dưỡng nghề. Dù đôi lúc, cô cảm thấy bị chạnh lòng khi nghề của mình theo đuổi ít có cơ hội được lan toả tên tuổi nhưng giây phút đó cũng sẽ trôi quan nhanh.

Bảo Anh. Ảnh: N.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm