Tài năng piano trẻ trình diễn trong đêm nhạc Mozart và Rachmaninov

01/06/2023 16:00 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) cho biết: Đêm nhạc Mozart và Rachmaninov sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố vào tối 9/6.

Đêm nhạc có sự tham gia trình diễn của tài năng piano trẻ Lê Trang Linh. Cô sinh năm 2007 tại Hà Nội, bắt đầu học piano từ năm 7 tuổi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Hiện Lê Trang Linh đang là sinh viên của Học viện Âm nhạc Colburn (Hoa Kỳ), cô đã giành chiến thắng trong nhiều cuộc thi ở Nhật Bản, Italy, Anh, Mỹ và Ba Lan.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji, người Nhật Bản, dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc này. Ông từng là chỉ huy trưởng thường trực của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka (Nhật Bản) và cố vấn âm nhạc kiêm chỉ huy trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Hiện ông đang là Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Trong chương trình này, công chúng yêu nhạc sẽ được thưởng thức khúc mở màn của vở opera Cosi fan Tutte (Cây sáo thần) rất nổi tiếng của nhà soạn nhạc Wolfgang Amadeus Mozart. Vở opera gồm hai phần chỉ được trình diễn 5 lần trong suốt cuộc đời của Mozart.

Tài năng piano trẻ trình diễn trong đêm nhạc Mozart và Rachmaninov - Ảnh 1.

Đêm nhạc tưởng nhớ nhà soạn nhạc Rachmaninov sẽ diễn ra vào ngày 9.6 tại Nhà hát TP.HCM. Nguồn: Báo Văn hóa

Tiếp theo là bản concerto số 21 cung Đô trưởng, K 467 của Mozart. Tác phẩm được hoàn thành vào năm 1785. Phần trình diễn của dàn dây, kèn đồng, piano và hơi gỗ đã quen thuộc với khán giả vì đã được sử dụng trong nhiều bộ phim nổi tiếng. Tác phẩm này có sự kết hợp nhuần nhuyễn, sức cuốc hút đặc trưng và sự tao nhã tinh tế của Mozart thông qua sự tương tác, hòa quyện của bè piano độc tấu và dàn nhạc.

Công chúng cũng được thưởng thức symphonic Dances, Op. 45 (những điệu nhảy giao hưởng) của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninov. Ông hoàn thành tác phẩm vào năm 1940, cũng là tác phẩm lớn, đại diện cho phong cách giai đoạn cuối trong sự nghiệp sáng tác của Rachmaninov với hòa âm đặc biệt tươi tắn, nhiều ưu tiên cho các nhạc cụ solo, thậm chí ông đưa cả kèn saxophone alto vào làm nhạc cụ độc tấu. Tiêu đề ban đầu của tác phẩm là các điệu nhảy tuyệt vời, bao gồm ba phần: Giữa trưa, Chạng vạng và Nửa đêm. Symphonic Dances, Op. 45 sử dụng một số thành tố âm nhạc từ các tác phẩm khác của Rachmaninoff trước đó, khái quát toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông.

Nhà soạn nhạc Wolfgang Amadeus Mozart sinh năm 1756, mất năm 1791. Trong cuộc đời ngắn ngủi, nhà soạn nhạc thiên tài này đã sáng tác hơn 800 tác phẩm ở gần như mọi thể loại âm nhạc tồn tại vào thời điểm đó. Sức diễn cảm trong âm nhạc của ông thông qua giai điệu, phong phú về điệu thức, sự thanh nhã, tinh tế tiếp tục ảnh hưởng đến âm nhạc cổ điển ngày nay.

Nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninov sinh năm 1873, mất năm 1943 trong một gia đình âm nhạc. Ông đã thể hiện khả năng chơi piano điêu luyện từ nhỏ, qua quá trình trau dồi tại Nhạc viện Moscow. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở Nga, ban đầu chỉ đạt được thành công khiêm tốn, hoạt động gián đoạn bởi chứng trầm cảm. Nhưng đến đầu thế kỷ XX, ông nổi tiếng trong giới âm nhạc với tư cách là nhạc trưởng, nghệ sỹ độc tấu.

Hà Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm