Tai nạn hầm Kim Liên: Không phải chuyện bất ngờ

01/11/2015 11:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dừng đỗ xe trong đường hầm Kim Liên (Hà Nội) có biển báo cấm tất cả các phương tiện giao thông dừng đỗ, để mặc áo mưa vào chiều 31/10, nhiều người đã gặp nạn khi bị xe bus đâm vào.

Tai nạn tưởng như hi hữu này thực ra lại là nguy cơ thường trực khi rất nhiều người không mấy quan tâm tới các qui định về dừng, đỗ xe khi tham gia giao thông. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại hầm Thủ Thiêm (TP.HCM). Trời mưa, nhiều gầm cầu vượt ở TP.HCM cũng bị biến thành bãi đậu xe (máy), nhiều khi xe máy đậu tràn cả ra làn đường dành cho ô tô. Khi mưa, tầm nhìn của lái xe bị hạn chế, nguy cơ xảy ra va chạm ở những khu vực này khá cao. Ở các khu vực giao thông có điều kiện đặc biệt, như hầm giao thông, dốc cầu, đường hẹp, đường cong.v.v., đều có các biển báo cấm dừng hoặc cấm đỗ (cấm đỗ đã bao gồm cấm dừng), tuy nhiên không ít người vẫn bỏ qua các cảnh báo nguy hiểm này. Dừng xe để “selfie” (chụp hình tự sướng) trên những cây cầu mới còn là một trào lưu của giới trẻ, bất chấp cảnh báo nguy hiểm cho bản thân, cho các phương tiện giao thông khác và cả cho độ an toàn của chính cây cầu. Tai nạn khi xảy ra thường bị xem là bất ngờ, nhưng thực tế nó luôn báo trước từ những hành vi của bạn.


Tai nạn trong hầm Kim Liên (Hà Nội) chiều 31/10/2015 khiến hư hỏng 6 xe máy, làm bị thương 1 người


Vẫn còn nhiều người thích "tự sướng" trên cầu Nhật Tân dù việc dừng, đỗ xe trên cầu không được phép

Dưới đây là những vị trí  người điều khiển phương tiện tuyệt đối không được dừng đỗ xe :

1/Bên trái đường một chiều. 2/Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất. 3/Trên cầu, gầm cầu vượt. 4/Song song với một xe khác đang dừng đỗ. 5/Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường. 6/ Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau. 7/Nơi dừng của xe buýt. 8/ Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức. 9/ Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe. 10/ Trong phạm vi an toàn của đường sắt. 11/Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Hãy tuân thủ các qui định về an toàn giao thông, để an toàn cho chính mình và mọi người.

Phan Ka
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm