Tái hiện không gian văn hóa Tây Nguyên ở Hà Nội

25/08/2012 07:40 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Không chỉ có cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hóa phi vật thể - được trình diễn trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội (28/8-2/9) mà còn có cả ẩm thực, trang phục dân tộc, cổ vật Tây Nguyên được giới thiệu tới công chúng.

Những ngày Văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012 sẽ khai mạc lúc 20h tối 28/8 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Hoạt động có sự tham dự của các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Hà Nội.

Lễ khai mạc với chủ đề Tây Nguyên - Những sắc màu văn hóa giới thiệu hòa tấu cồng chiêng, diễn tấu tục Drông tuê (nghĩa là mời rượu đón khách), trình diễn trang phục các dân tộc Tây Nguyên. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV5.


Cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được trình tấu tại Hà Nội.

Trong thời gian này, công chúng Hà Nội sẽ có điều kiện tham dự triển lãm Tây Nguyên: Truyền thống và Phát triển; hội chợ ẩm thực Tây Nguyên và các chương trình biểu diễn nghệ thuật… Khu vực triển lãm sẽ gồm nhiều không gian, như: Tây Nguyên - bản sắc văn hóa truyền thống (được thể hiện bằng hình ảnh, trang phục truyền thống, cồng chiêng, công cụ lao động sản xuất, nhạc cụ…); Tranh, tượng về Tây Nguyên (trưng bày các tác phẩm mỹ thuật chủ đề về Tây Nguyên của họa sĩ Xu Man, Hà Xuân Phong, Hồ Uông…); Sử thi Tây Nguyên (với hơn 100 tác phẩm trong kho tàng sử thi các dân tộc Ba Na, Ê Đê, Mơ Nông, Ra Glai, Xê Đăng…). Đặc biệt, triển lãm Cổ vật Tây Nguyên sẽ trưng bày 150 hiện vật cổ do Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam cung cấp như: nhạc cụ, đồ trang sức, trang phục… của người Tây Nguyên.

Cùng với các không gian trưng bày, trong khuôn khổ Những ngày văn hóa Tây Nguyên còn diễn ra cuộc gặp gỡ của các nhà nghiên cứu, quản lý, nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ Tây Nguyên về phát triển không gian văn hóa cồng chiêng - kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại và bảo tồn sử thi Tây Nguyên... và cuộc giao lưu nghệ thuật mang chủ đề: Âm vang Tây Nguyên (có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng có sáng tác và biểu diễn về đề tài Tây Nguyên như: NSƯT Rơ Chăm Pheng, nhạc sỹ Nguyễn Cường, nghệ sỹ Linh Nga Niêk Đam…).

    Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm