Tái hiện các nghi lễ cung đình dịp Tết nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long

22/01/2022 15:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 22/1, hàng loạt nghi lễ cung đình dịp Tết nguyên đán đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Hội Di sản Văn hóa Thăng Long tái hiện nhân dịp Tết nguyên đán. Bao gồm nghi lễ: Phất thức, phong ấn, tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu.

Hà Nội: Phát huy giá trị Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa

Hà Nội: Phát huy giá trị Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa

Sáng 15/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban chỉ đạo triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Đây là các nghi thức được nhiều đời vua tại Hoàng thành Thăng Long thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về để “Tống cựu nghinh tân”. Cũng theo tục lệ, trước đây chỉ khi nghi lễ trong hoàng cung kết thúc, dân chúng mới tiến hành nghi lễ này tại tư gia.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại biểu dự lễ dâng hương tại điện Kính Thiên. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Trước khi thực hiện nghi lễ, mọi người đã thực hiện lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên, tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo. Thực hành xong nghi thức cúng ông Công ông Táo, đoàn nghi lễ đã cùng chủ tế đưa cá chép sang dòng sông cổ, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu để thả.

Chú thích ảnh
Đoàn hành lễ mang cá chép đi thả. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Lễ dựng cây nêu là một phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, đây cũng là nghi lễ quan trọng của cung đình. Trong thời kỳ quân chủ, đích thân nhà vua, hoặc một vị quan có phẩm hàm cao được giao nhiệm vụ này, tục thường diễn ra vào 23 tháng Chạp. Khi cây nêu dựng lên báo hiệu mùa Xuân đã về, mọi công việc triều chính tạm dừng. Sau một thời gian nghiên cứu, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã phối hợp Hội Di sản Văn hoá Thăng Long phục dựng thành công nghi lễ này.

Tre được chọn dựng cây nêu là cây tre đực, đã chặt hết các cành, chỉ để lại ngọn và lá phía trên. Ngọn cây được treo một chiếc phướn dài. Trên ngọn còn có một vòng tròn nhỏ, được treo những chiếc khánh đất, hay linh vật để khi gió thổi, va đập nhau kêu leng keng trong gió với ý nghĩa để trừ ma quỷ, mong ước một mùa xuân tươi vui, cả năm an lành, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Sau các nghi thức tế lễ trời đất, cây nêu được dựng lên trong không khí phấn khởi của mọi người, báo hiệu một năm mới sắp đến.

Chú thích ảnh
Cây nêu ngày Tết được dựng trong khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Thăng Long – Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội nghiên cứu và tái hiện các nghi lễ cung đình. Năm 2021 tái hiện lễ “Tiến xuân ngưu” và năm nay tái hiện lễ “Tiến lịch”.

Đinh Thuận/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm