'Tái dựng' kịch Lưu Quang Vũ về sự vô cảm

27/01/2015 09:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - "Tại sao những câu chuyện về ông Trần Văn Truyền, về biệt thự tại phố Nguyễn Chế Nghĩa, về sự tha hóa đạo đức lại nhan nhản trong xã hội bây giờ?" – đạo diễn NSƯT Chí Trung chia sẻ - "Chúng tôi muốn khán giả cùng suy nghĩ về bốn chữ: Ai là thủ phạm?"

Chí Trung chính là người dàn dựng Ai là thủ phạm?, vở diễn vừa được công diễn tại Nhà hát kịch Tuổi trẻ (Hà Nội). Trước đó, Chí Trung từng khá thành công khi phục dựng hai kịch bản khác của Lưu Quang Vũ là Mùa hạ cuối cùngLời thề thứ 9.


Một cảnh trong vở “Ai là thủ phạm?”

"Chúng ta hay có thói quen quy mọi tiêu cực cho người lãnh đạo. Vậy nhưng, không ai rằng sự thờ ơ, vô cảm và thiếu trách nhiệm của chính mình cũng là lý do để cái xấu nảy nở và tung hoành thoải mái như bây giờ" – Chí Trung nói. "Ai là thủ phạm" được cố tác giả Lưu Quang Vũ viết năm 1983 và từng được dàn dựng tại một số đoàn kịch. Theo nhiều chuyên gia, đây không hẳn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Lưu Quang Vũ. Thế nhưng, phía Nhà hát Tuổi Trẻ và đạo diễn lại tỏ ra hào hứng với những thông điệp ẩn sâu trong kịch bản về trách nhiệm tự thân, và niềm tin vào những gì tốt đẹp nhất của con người.

Vở diễn kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong thập niên 1980, với những câu chuyện chồng chéo về lối sống của trí thức, của con phe, của những thanh niên trẻ đang bị tha hóa. Để cuốn khán giả vào câu hỏi Ai là thủ phạm? cho sự tha hóa ấy, Chí Trung kể rằng anh đã trăn trở khá nhiều khi dàn dựng. "Đó là câu chuyện cách đây ba thập niên, nhưng nếu biến đổi hoàn toàn thành câu chuyện của thời điểm bây giờ thì lại không phù hợp. Cuối cùng, tôi xin phép gia đình dựng thêm một lớp mở đầu và một lớp kết, để câu chuyện vẫn được dựng lại như một lời kể của người trong cuộc về quá khứ và có những liên tưởng đến giờ".

Ai là thủ phạm? có sự xuất hiện của các gương mặt quen thuộc tại Nhà hát Tuổi Trẻ như: NSND Lê Khanh, các NSƯT Ngọc Huyền, Minh Hằng, Đức Khuê... Vở diễn được một ngân hàng tài trợ để có 70.000 vé mời gửi tới các khán giả trên toàn quốc.

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm