Tái dựng 'Hà Nội xưa' trong Chợ phiên sách cũ

04/01/2016 13:53 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Chợ phiên sách cũ Hà Nội sẽ trở lại vào hai ngày 9 và 10/1 tại Đại học Văn hóa Hà Nội, sau khi lấn đầu thu hút 10.000 lượt khách vào tháng 12 vừa qua. Sự kiện được dự kiến tổ chức hàng tháng trong năm nay.

Sự kiện do nhà sách Sách cũ Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của các đơn vị kinh doanh sách cũ có tiếng ở Hà Nội như Linh Hoàng Hà, Sách cũ ông Điền, Sách cũ Hà Thành, Sách cũ Vì Dân... Sẽ có 40 gian hàng sách của 20 đơn vị kinh doanh.

Ông Hà Huy Chiến, trưởng ban tổ chức Chợ phiên sách cũ, cho biết: “Chúng tôi muốn tổ chức chợ phiên sách cũ thành một điểm hẹn văn hóa chứ không chỉ là chợ sách bình thường”.


Chợ phiên sách cũ Hà Nội lần đầu thu hút sự chú ý của công luận

Để làm được điều đó, trong kỳ chợ phiên này, ban tổ chức sẽ phục dựng các không gian văn hóa cổ truyền như sạp nước chè xanh và nước vối bên cạnh các lối đi. Tại chợ phiên, sẽ có hát xẩm và hát quan họ trên hè phố chứ không phải trên sân khấu. Ông Chiến nhấn mạnh, lối bày biện của các sạp nước và hình thức hát xẩm, hát quan họ sẽ rất đời thường và bám sát truyền thống.

Vừa qua, triển lãm “Ký ức Hà Nội” tại Hoàng Thành Thăng Long gây tranh cãi vì những chi tiết phục dựng không sát thực tế như mô hình xe điện, Ô Quan Chưởng. các quán nước chè... Từ kinh nghiệm đó, ban tổ chức Chợ phiên sách cũ cho biết sẽ cố gắng phục dựng chân thực hơn để tạo ra một không gian Hà Nội xưa đúng nghĩa.

Đúng như tên gọi, Chợ phiên sách cũ sẽ đến với độc giả định kỳ. Trong lần đầu tiên tổ chức từ 5 đến 6/12, chợ đã thu hút 10.000 độc giả và bán ra 30.000 bản sách. Theo ông Hà Huy Chiến, các chuỗi sự kiện cho tháng 3, 4 và 5 đều đã được lên kế hoạch. Chợ phiên sẽ nghỉ vào dịp Tết và hè vì “chợ có 80% khách là sinh viên và giới trẻ nên nghỉ theo lịch của sinh viên”.

Nha Đam


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm