Taekwondo Việt Nam tại Olympic London 2012: Tụt hậu so với chính mình

12/08/2012 13:13 GMT+7 | Đoàn Olympic Việt Nam

(TT&VH)- Nếu như ở Olympic Sydney 2000, Trần Hiếu Ngân giành HCB, Xuân Mai vào đến tứ kết, rồi 4 năm sau ở Hy Lạp, Quốc Huân còn vào đến bán kết và ở Bắc Kinh 2008, Ngọc Trúc cũng tìm được 1 trận thắng thì tại Olympic London 2012 cả hai võ sĩ Việt Nam đều thua đậm từ vòng đầu.

Nhìn vào chu kỳ đi xuống đó, có thể dễ dàng nhận thấy taekwondo Việt Nam đã tụt hậu trước sự phát triển mạnh mẽ của thế giới, thậm chí còn sa sút so với chính mình. Cần phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, hai tấm vé chính thức mà Lê Huỳnh Châu và Chu Hoàng Diệu Linh mang về là rất đáng ghi nhận nhưng thực tế, năng lực chuyên môn, tâm lý thi đấu của hai VĐV này khi tranh tài tại đấu trường  Olympic còn rất hạn chế.Lê Huỳnh Châu (phải) và taekwondo Việt Nam đã có một kỳ Olympic thất bại. Ảnh: AP

Dù thất bại với những điểm số khác nhau trước các đối thủ, Wei Chen Yang và Helena Fromm nhưng cả Huỳnh Châu lẫn Diệu Linh đều đã để lộ nhiều điểm yếu giống nhau mà chỉ cần chừng đó thôi cũng đủ khiến họ sớm dừng bước ở các cuộc tranh tài Olympic. Sát cánh cùng Huỳnh Châu và Diệu Linh trong những ngày tập luyện và thi đấu tại London, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn taekwondo Việt Nam, Trương Ngọc Để đánh giá Huỳnh Châu và Diệu Linh đều thua kém các đối thủ của mình, đối với Huỳnh Châu yếu điểm là thể lực còn Diệu Linh bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu còn ít và có dấu hiệu ngợp khi lần đầu tham dự một đấu trường lớn như Olympic.

Cũng theo ông Trương Ngọc Để, Olympic London còn chưa kết thúc nhưng taekwondo Việt Nam đã phải nghĩ ngay đến kỳ Olympic kế tiếp tại Brazil năm 2016. Việc đầu tiên phải làm là tìm kiếm những địa điểm tập luyện phù hợp, tương đồng với môi trường thi đấu để các VĐV làm quen từ sớm. Thêm vào đó, việc chuẩn bị lực lượng cho sân chơi này cũng cần được chú trọng hơn. “Từ nay đến Olympic năm 2016 chúng ta còn có SEA Games, Asiad, Olympic trẻ rồi mới đến Olympic nhưng tôi nghĩ, taekwondo Việt Nam phải chuẩn bị từ bây giờ. Đặc biệt, cần phải có đội hình riêng đủ mạnh để thi đấu vòng loại và đủ sức cạnh tranh khi có suất chính thức”, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn taekwondo Việt Nam Trương Ngọc Để khẳng định. Cũng theo ông Trương Ngọc Để, ở kỳ Olympic kế tiếp, taekwondo Việt Nam đặt mục tiêu sẽ có 4 suất chính thức góp mặt và thành tích thi đấu tốt hơn.

Sau những gì đã thể hiện, sự sa sút tại Olympic London 2012 thì taekwondo Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều, thúc đẩy mạnh mẽ sự quan tâm đầu tư đặc biệt thì mới hy vọng lấy lại vị trí số một tại khu vực Đông Nam Á, từ đó đủ sức cạnh tranh thứ hạng cao khi tranh tài tại những đấu trường lớn như Olympic. Tuy nhiên, chỉ sự nỗ lực của riêng các VĐV, HLV những người làm công tác chuyên môn ở Liên đoàn taekwondo Việt Nam thôi thì chưa đủ mà cần có những chiến lược, ý kiến chỉ đạo đúng đắn từ phía Tổng cục TDTT.

Thiết nghĩ, với các đấu trường lớn như Olympic, taekwondo nói riêng và TTVN nói chung phải có lực lượng chuyên biệt, cần đầu tư tập trung, tránh dàn trải. Chỉ có như thế, thành tích thi đấu tại Olympic mới được cải thiện và hy vọng mang về các tấm huy chương quý giá, bằng không sẽ vẫn chỉ là những tấm vé chính thức đến đấu trường thể thao lớn nhất thế giới rồi thi xong xuôi tất cả lại về.

Hiền Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm