Tác phẩm với những suy tư dị biệt

21/12/2014 07:14 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Thế giới tưởng tượng dị thường bao quanh và xiết chặt lấy tâm hồn thương tổn sâu sắc của nhân vật nam chính - đó là tư tưởng chủ đạo trong tiểu thuyết Tưởng tượng và dấu vết của nhà văn Uông Triều (Nhã Nam & NXB Văn học, 2014).

Ngồi lỳ một chỗ với đôi chân vô dụng sau khung cửa sổ, nhân vật nam chính chăm chú vào cuốn sách đang đọc dở, hoặc nhìn ra bên ngoài quan sát bao khuôn mặt không thành hình người với những suy tưởng mỗi ngày một méo mó.

Khi không còn muốn nhúc nhích cơ thể vì đôi chân tàn tật, thế giới bắt đầu mở ra với nhân vật qua chênh chếch ô cửa. Như thể đang xem một bộ phim mà kịch bản được sắp xếp ngẫu nhiên, người đến rồi người đi, trò chuyện dăm câu vô nghĩa chẳng để lại ấn tượng gì, nhưng như thế cũng đủ cho nhân vật dị tật mường tượng các ảo giác không hình hài.


Tưởng tượng và dấu vết - cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Uông Triều không hề dễ đọc. Các chi tiết bị xáo trộn một cách không bình thường, cũng như sự lộn xộn về trí nhớ, không gian, thời gian của nhân vật nam chính.

Anh ta tráo đổi liên tục và không có phân cách giữa câu chuyện đang viết dở trong não với hiện thực bên ngoài, cũng như nỗi đau trong gia đình với ông bố ngoại tình cùng những cuộc tình trong tâm tưởng với nhân vật nữ tên Miên hay cô gái điếm. Cả với nhân vật chính với người đứng đằng sau tạo nên thế giới ủ dột đen đặc đầy màu sắc điên loạn ấy.

Những suy tư dị biệt từ một tâm hồn dị dạng nhưng vô cùng non nớt đã đưa câu chuyện vào những chiều kích méo mó, như thể người đang soi mình vào lớp gương phản chiếu mà ánh sáng hoàn toàn bị bẻ cong. Nỗi đau cũng không vẹn nguyên mà chỉ có sự dửng dưng với đôi mắt dửng dưng. Lời nói khi thốt ra chỉ rặt cảm giác đay nghiến, dễ làm tổn thương người khác.

Một nhân vật ích kỷ giam mình trong thế giới dị tật, và dù có lúc có thể bước đi tập tễnh trên đôi chân mình, nhưng vẫn chấp nhận ngồi im và phản ứng cay đắng với tất cả.

Thể nên rốt cuộc, với lựa chọn ấy, thì đến trang cuối cùng của tiểu thuyết, người hoàn toàn biến thành thú hoang. Những suy tư dị biệt đã đưa lại một kết quả chẳng tốt đẹp, có lẽ đó là điều mà tác phẩm muốn gửi gắm để mọi người có những suy nghĩ tích cực hơn, dù cuộc đời gặp những ngang trái.

Việt Quỳnh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm