Tác giả loạt truyện 'Harry Potter' tròn 50 tuổi: Cuộc đời như chuyện thần tiên

02/08/2015 12:00 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling vừa tròn 50 tuổi. Chị đã trở thành một trong những nhà văn thành công nhất cùng với Harry Potter, một trong những loạt truyện “ăn khách” nhất mọi thời.

Loạt truyện này đã được đưa lên màn bạc với 8 tập phim và lập kỷ lục doanh thu toàn thế giới. Giống như Harry Potter, người học nghề của thầy phù thủy, câu chuyện cuộc đời Rowling giống như một chuyện thần tiên.

Đổi đời sau một chuyến tầu muộn

Khi Rowling gửi bản thảo cuốn truyện đầu tiên tới nhà xuất bản Bloomsbury, các biên tập viên của NXB này biết tác giả của nó là nữ thông qua các chữ cái đầu “J.K.” trong tên của chị. Và họ cho rằng, nhân vật chính trong truyện, cậu bé Harry Potter sẽ lôi cuốn hơn đối với độc giả trẻ là nam giới nếu như câu chuyện này do một tác giả nữ viết.

Họ cho xuất bản cuốn truyện và không khó để chứng minh suy nghĩ của họ là đúng. Chỉ có điều, các cuộc phiêu lưu của cậu bé Harry Potter đã cuốn hút độc giả mọi lứa tuổi, chứ không chỉ riêng lượng độc giả trẻ là nam, và đến nay bộ truyện này đã tiêu thụ được hơn 450 triệu cuốn trên toàn cầu và đã được dịch sang hơn 70 thứ tiếng.


 Nữ văn sĩ J.K. Rowling

Khi ngoài 20 tuổi, Rowling là một người mẹ đơn thân thất nghiệp phải chật vật nuôi bản thân và con gái bằng tiền phúc lợi xã hội. Chị dành thời gian để viết văn trên các tờ giấy ăn tại một trong những quán cà phê ở Edinburgh, trong khi cô con gái bé nhỏ ngủ trong xe đẩy cạnh bàn.

Rowling phải ngồi viết ở quán cà phê bởi trong căn hộ của chị quá lạnh. Sau này, Rowling cho biết chị có ý tưởng viết loạt truyện Harry Potter trong một chuyến tầu muộn chạy từ Manchester tới London.

“Đó là thời kỳ đen tối trong cuộc đời tôi, thời kỳ đầy những thất bại. Trải qua một cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Tôi thì thất nghiệp, là một người mẹ đơn thân và nghèo kiết xác trong xã hội Anh hiện đại” - Rowling nói về những ngày đầu ở Edinburgh.

Thực ra, Rowling không hề kể về thời kỳ này tại bất cứ sự kiện công cộng nào trước đó, mà phải đến năm 2008 chị mới tiết lộ trong bài thuyết trình tại Đại học Harvard và đây đã trở thành bài diễn thuyết được nhiều người xem nhất trên trang web của trường.

Tại buổi thuyết trình đó, Rowling đã chia sẻ với các sinh viên rằng, thất bại của thời kỳ đó đã lát đường cho thành công lớn của chị. “Tôi không còn tự lừa dối bản thân rằng, tôi có hơn những gì mình đang có và bắt đầu dốc toàn bộ sinh lực của mình để hoàn tất công việc mà tôi thấy quan trọng. Nếu tôi thực sự đã thành công trong bất cứ công việc nào khác, có lẽ tôi không bao giờ có quyết tâm trong lĩnh vực mà mình thực sự thuộc về nó – văn học”.  

Tại những lần xuất hiện trước công chúng hay trong các buổi thuyết trình khác, Rowling không ngừng nhấn mạnh về sức mạnh tưởng tượng và nó có thể thay đổi thế giới như thế nào. Chính nhờ sự tưởng tượng ấy, chị viết ra được những câu chuyện độc đáo và có sức lôi cuốn đến vậy.

Sau cuốn truyện đầu tiên, Harry Potter & viên đá của thày phù thủy (Harry Potter And The Philosopher's Stone – 1997), Rowling lập tức trở thành nhà văn “ăn khách”.

Lần in đầu tiên của cuốn truyện này chỉ 500 bản, song nhanh chóng sau đó đã phải in thêm 2 triệu bản. 12 nhà xuất bản từng từ chối bản thảo của Rowling trước khi nhà xuất bản Bloomsbury ở London nhận nó.

“Tôi biết nó sẽ khó được xuất bản, nhưng trong thâm tâm mình nghĩ nếu xuất bản được thì cuốn truyện này sẽ bán chạy” – Rowling nói trong một cuộc phỏng vấn của Oprah Winfrey.

Và một cái kết có hậu...

Từng sống dựa vào tiền phúc lợi của Chính phủ, song Rowling hiện có số gia tài trị giá khoảng 906 triệu USD và là một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới.

Hiện Rowling vẫn sống ở Edinburgh, cùng với người chồng thứ 2 và 2 con gái, 1 con trai. Các chuyển thể điện ảnh từ loạt truyện của chị cũng góp phần làm tăng đáng kể danh tiếng và gia tài của Rowling.

Giờ đây, 8 năm sau khi cuốn truyện cuối cùng Harry Potter & bảo bối tử thần (Harry Potter And The Deathly Hollows) được phát hành, Rowling vẫn giữ cho thế giới của Harry Potter vô cùng sống động. Rowling lập nên trang web Pottermore.com và chị thường đăng các câu chuyện ngắn, câu chuyện đằng sau các cuốn tiểu thuyết của chị trên trang web này.

Rowling còn trả lời các câu hỏi của độc giả và công bố những chi tiết hấp dẫn trên trang Twitter. Cách đây vài năm, Rowling đã gây nhiều bàn tán khi chị tiết lộ rằng Giáo sư Dumbledore, Hiệu trưởng trường phù thủy Hogwarts, là một người đồng tính.

Sau khi hoàn tất loạt truyện Harry Potter, sau 17 năm dày công sáng tạo, Rowling chia sẻ chị cảm thấy buồn đến phát khóc. Suốt thời gian dài sau đó, chị không hề phát hành tác phẩm nào trong thời gian dài. Năm 2012, Rowling bất ngờ tung ra cuốn truyện đầu tiên cho người lớn, mang tựa đề The Casual Vacancy.

Bản thảo cuốn truyện này được giám sát chặt chẽ và chỉ có 30 người được phép đọc nó trước khi xuất bản.  

Sau đó, Rowling đã sử dụng bút danh Robert Galbraith để phát hành 2 cuốn truyện trinh thám, The Cuckoo's Calling (2013) và The Silkworm (2014).

Khi trả lời câu hỏi thông thường của người hâm mộ: “Sẽ có một cuốn truyện khác?”, Rowling liên tục nhắc lại câu trả lời: “Tôi không bao giờ nói tôi không viết gì cả”.

Việt Lâm (theo DW)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm