Tác giả ‘Hướng về Hà Nội' nhạc sĩ Hoàng Dương từ trần

31/01/2017 09:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Nhạc sĩ Hoàng Dương, người viết "Hà Nội ơi hướng về thành phố xa xôi” vừa chia tay Hà Nội vĩnh viễn.

Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Hoàng Dương, cho biết ông vừa tạ thế lúc 23h25 ngày 30/1/2017 nhằm khuya ngày mùng 3 Tết Ất Dậu, hưởng thọ 85 tuổi.


Nhạc sĩ Hoàng Dương (1933 - 2017)

Nhạc sĩ Hoàng Dương tên đầy đủ Ngô Hoàng Dương, sinh ngày 12/10/1933 tại Từ Liêm, Hà Nội. Ông có cha là nhà văn Trúc Khuê Ngô Văn Triện, một trong những nhà văn thời tiền chiến của Việt Nam.

Nhạc sĩ Hoàng Dương được nhiều người biết đến ca khúc Hướng về Hà Nội với những ca từ tha thiết: “Hà Nội ơi, hướng về thành phố xa xôi. Ánh đèn giăng mắc muôn nơi, áo màu tung gió chơi vơi….”. Chỉ cần một ca khúc Hướng về Hà Nội đã đủ lưu dấu tên tuổi người nhạc sĩ này vào lòng khán giả yêu âm nhạc nói chung và yêu Hà Nội nói riêng.

Thế nhưng, nhạc sĩ Hoàng Dương không chỉ có Hướng về Hà Nội. Ông xuất thân là nghệ sĩ đàn cello và là người có công đầu xây dựng bộ môn cello và khoa đàn dây cùa Nhạc viện Hà Nội. Ông được Nhà nước phong hàm Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Ngoài ca khúc, nhạc sĩ Hoàng Dương còn là tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc, như: Hát ru, Mơ về trái núi Thiên Thai dành cho cello và piano, Tiếng hát sông Hương dành cho cello và dàn nhạc. Ông còn viết lời cho một số ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Trọng, như: Nhạc sầu tương tư, Tiếng mưa rơi…
Trạc Tuyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm