Tác giả Hàn Quốc Woo Bo Hyun chua xót vì bị vi phạm bản quyền

17/05/2017 07:16 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 16/5 tại Cà phê thứ Bảy, TP.HCM, ông Woo Bo Hyun, cho biết: “Là một tác giả nước ngoài, tôi cảm thấy chua xót khi lần đầu tiên xuất bản sách tại Việt Nam lại bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng như thế này. Tôi hy vọng Cục Xuất bản và các cơ quan chức năng vào cuộc để đem lại công bằng cho tôi”. 

1. Vào ngày 18/4 vừa qua, ông Woo Bo Hyun đã “kêu cứu” đến các cơ quan báo đài vì bị Công ty cổ phần sách MCBooks (Hà Nội) vi phạm bản quyền và gian lận thương mại với các tác phẩm của ông.

Sau khi báo chí phản ảnh, ông Nguyễn Văn Cường (Giám đốc MCBooks) đã tìm gặp ông Woo Bo Hyun để giải thích những thắc mắc. Trong cuộc gặp này vào ngày 20/4, theo ông Woo Bo Hyun là kéo dài từ 10h sáng đến 5h chiều tại một quán cà phê ở Q.3, TP.HCM. Mục đích của ông Woo Bo Hyun vẫn là chấm dứt hợp đồng giữa ông và MCbooks, đồng thời MCBooks phải bồi thường những thiệt hại cho tác giả.

Chú thích ảnh
Ông Woo Bo Hyun (đội mũ) - tác giả bị vi phạm bản quyền

Ông Woo Bo Hyun, cho biết: “Lâu nay, tôi liên tục hỏi bộ phận kế toán MCBooks về các chứng từ liên quan đến những quyển sách tiếng Anh của tôi nhưng không có được câu trả lời nào. Ông Cường đáp, mình không hề biết, do nhân viên không hề nói lại một câu nào. Dù biện hộ thế nào đi nữa thì có một điều chắc chắn rằng, cho dù nhân viên có nói lại cho ông Cường thì chắc gì tôi sẽ nhận được các chứng từ thực tế thật sự…

Trong buổi nói chuyện, ông Cường hứa là vài ngày sau sẽ gửi cho tôi hợp đồng với công ty in, còn hóa đơn các nhà sách bán được thì mất đến cả tháng mới tìm được hết. Lời nói của ông Cường nghe có vẻ thiện chí lắm, vậy đã gần một tháng trôi qua rồi, sao tôi vẫn chưa nhận được bất kì giấy tờ nào hết. Rốt cuộc là ông Cường có định gửi cho tôi như đã hứa không?”.

2. Theo hợp đồng kinh tế ký ngày 16/4/2014, MCBooks sẽ in 7 đầu sách học tiếng Anh của tác giả Woo Bo Hyun với số lượng cụ thể: Luyện nói tiếng Anh hiệu quả với Woo Bo Hyun (số lượng 3.000 quyển), Tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun (2.000 quyển), Tự học 1.000 từ tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu (3.000 quyển), Tự học 200 thành ngữ tiếng Anh thông dụng (2.000 quyển), Tiếng Anh ma thuật (2.000 quyển), Tự học đàm thoại tiếng Anh ngẫu hứng (2.000 quyển), Tự học đàm thoại tiếng Anh phá cách (3.000 quyển).

Thế nhưng, tác giả Woo Bo Hyun phát hiện sách của mình in và bán trên thị trường nhiều hơn số lượng ký trong hợp đồng. Ông Woo Bo Hyun cho biết một ví dụ: “Đối với quyển Tự học 200 thành ngữ tiếng Anh thông dụng, giấy phép xuất bản ngày 26/12/2014 xin in 5.000 bản và in một lần với thiết kế y hệt nhau nhưng tôi tìm được 3 phiên bản có phần take notes (ghi chú) khác nhau.

Lúc đầu, ông Cường khẳng định rằng quyển này chỉ in 3 lần. Tuy nhiên khi tôi chỉ ra sự khác nhau về kích thước thì ông Cường thừa nhận thêm 1 lần in nữa, tức là có 4 lần in khác nhau. Ông Cường thừa nhận là đã in tổng cộng 9.000 bản với số lượng lần lượt là: lần đầu in 3.000 bản, lần 2 in 2.000 bản, lần 3 in 2.000 bản, lần 4 in 2.000 bản. Theo như hợp đồng thì lần đầu chỉ in 2.000 bản thôi chứ? Nếu in 3.000 bản hay 4.000 bản mà trả tiền bản quyền lần đầu là 2.000 bản thì tôi đòi hủy hợp đồng là đúng”.

Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

Ông Woo Bo Hyun, cho rằng: “MCBooks không chỉ đang lừa dối tôi mà còn đang lừa dối Nhà xuất bản, Cục Xuất bản và cơ quan thuế”.

Chúng tôi liên lạc với bà Phạm Thị Trâm - Giám đốc NXB ĐHQG Hà Nội, nơi cấp phép các đầu sách nói trên, bà Trâm khẳng định: “Không có chuyện cấp phép giấy xuất bản đồng ý 5.000 cuốn là được dùng cho nhiều lần in. Mỗi khi muốn in là phải xin giấy phép mới, muốn in bao nhiêu lần thì phía công ty phải xin giấy phép bấy nhiêu lần”.

Bà Trâm cũng cho biết việc thực hiện liên kết xuất bản của MCBooks có nhiều sai phạm, bị báo chí và các đối tác liên quan phản ánh. Để giải quyết triệt để sai phạm trên, NXB dừng cấp phép tất cả sản phẩm của MCBooks, yêu cầu MCBooks ngưng phát hành các đầu sách của ông Woo Bo Hyun để giải quyết xong sự việc.

Thể thao & Văn hóa đã cố gắng liên lạc với ông Cường (Giám đốc MCBooks) nhiều lần qua điện thoại đi động của ông, điện thoại đổ chuông nhưng không ai nghe máy.

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm