Tác giả Hàn Quốc tiếp tục kêu cứu lên Cục Xuất bản

08/07/2017 11:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến việc 7 đầu sách của mình bị Công ty sách MCBooks (Hà Nội) vi phạm bản quyền, tác giả Wo Bo Hyun người Hàn Quốc vừa tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên Cục Xuất bản.

Trong đơn viết ngày 8/7 gửi ông Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành sách, Bộ Thông tin - Truyền thông, tác giả Wo Bo Hyun nêu: “Tôi viết đơn này, kiến nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét xử lý đối với Công ty sách MCBooks, nhằm thể hiện sự nghiêm minh của các cơ quan quản lý nhà nước đồng thời đảm bảo quyền lợi cho bản thân tôi”.

Ông Wo Bo Hyun tin tuởng: “Những ngày vừa qua, thông qua những tờ báo Việt Nam, tôi được biết là Cục xuất bản đã xử lý nghiêm khắc đối với trường hợp vi phạm của Nhà sách Minh Thắng về những sai sót nghiêm trọng khi tái bản cuốn Miếng ngon Hà Nội của tác giả Vũ Bằng. Tôi cảm thấy rất vui mừng vì Cục xuất bản cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang nỗ lực để môi trường xuất bản sách ở Việt Nam từng bước đi vào khuôn khổ. Tuy nhiên, qua theo dõi thì tình trạng sách giả, sách lậu, vi phạm bản quyền tác giả vẫn tồn tại và diễn biến khá phức tạp, trong đó bản thân tôi (Wo Bo Hyun) cũng là một nạn nhân. Vì vậy tôi xin trình bày cụ thể và mong được Cục xuất cùng các cơ quan chức năng xem xét, xử lý”.

Chú thích ảnh
Tác giả Wo Bo Hyun (đội nón) trong buổi gặp báo chí tại TP.HCM để kêu cứu vì bị Công ty sách MCBooks vi phạm bản quyền vào ngày 16/5. Sau đó MCBooks có tìm gặp ông Wo nhưng đến nay sự việc vẫn chưa giải quyết xong khiến ông Wo tiếp tục kêu cứu lên Cục Xuất bản, In và Phát hành

Nội dung kêu cứu mà ông Wo Bo Hyun gửi đến Cục Xuất bản, in và phát hành sách đã từng được truyền thông đề cập trong thời gian gần đây. Theo ông Wo Bo Hyun: “Ngày 16/05/2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi (Wo Bo Hyun) và Công ty cổ phần sách MCbooks (sau đây gọi là MCbooks) có địa chỉ tại số 26, ngõ 245 Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã ký kết hợp đồng xuất bản 7 quyển sách học tiếng Anh, mà tôi là tác giả. Tuy nhiên, qua theo dõi trong một thời gian, tôi phát hiện MCbooks đã vi phạm bản quyền và gian lận thương mại một cách nghiêm trọng với 7 quyển sách của tôi”.

Ông Wo Bo Hyun cho biết trong đơn kêu cứu, như sau:

“Có câu châm ngôn La-tinh như thế này “Nếu có điều gì đó không đúng thì tất cả mọi thứ đều sai”. Huống hồ Mcbooks đã sai hết lần này đến lần khác. Thiết nghĩ nếu không có biện pháp mạnh với MCbooks - biết sai nhưng không hề muốn sửa sai, lại còn cố tình cố lý giải này nọ, gian dối hết lần này đến lần khác thì làm sao có thể làm sạch môi trường xuất bản ở Việt Nam được? Một con sâu làm rầu nồi canh, các tác giả nước ngoài khác sẽ mất niềm tin vào môi trường xuất bản ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước Việt Nam.

Tôi đã nhiều lần chỉ ra cho MCbooks nhìn nhận rõ những sai trái và cho cơ hội để sửa chữa. Tuy nhiên, cho đến giờ MCbooks không hề thành thật và bồi thường những tổn hại mà tôi phải chịu đựng. MCbooks vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường mặc cho một tác giả người nước ngoài như tôi phải chịu đựng những uất ức. Bởi sau ngày 20/04/2017 ông Cường đến TP.HCM để gặp tôi thì bất kỳ email, tin nhắn, cuộc điện thoại nào của tôi, trợ lý, và luật sư của tôi đến ông Cường đều không nhận được phản hồi. Tôi phải làm sao đây?”

Ngày 19/4/2017, tôi rất lạc quan khi NXB ĐH Quốc gia Hà Nội đã ra văn bản cho biết: “Trong thời gian qua, việc thực hiện liên kết xuất bản của Công ty CP Sách MCBooks có nhiều sai phạm, bị báo chí và các đối tác liên quan phản ánh, ảnh hưởng nhiều đến NXB ĐH Quốc gia Hà Nội. Vì vậy, để giải quyết triệt để sai phạm trên, NXB dừng cấp phép tất cả sản phẩm của MCBooks, yêu cầu MCBooks ngưng phát hành các đầu sách của ông Woo Bo Hyun để giải quyết xong sự việc”.

Thế mà, sau bao nhiêu sự bất bình, lên tiếng của tôi, của báo chí, của NXB ĐHQG Hà Nội trước cách làm ăn của MCbooks, MCbooks vẫn có thể bình tâm in thêm sách của tôi, không một chút mảy may lo sợ, áy náy. Trước đây, tôi đã tìm thấy 9 phiên bản khác nhau của cuốn Tự học 1000 từ tiếng Anh căn bản dành cho người mới bắt đầu với cùng 1 số xuất bản ngày 9/1/2015 nhưng màu sắc, kích thước và đường bo khác nhau. Mới đây tôi chua xót khi bất chợt nhìn thấy quyển này mới được in thêm 1 phiên bản nữa. Cụ thể là cùng một số xuất bản ngày 9/1/2015 in xong và nộp lưu chiểu năm 2015 nhưng phiên bản mới ra đã có ứng dụng MCPlatform ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2016. Tôi chưa hề nhìn thấy phiên bản này tại các nhà sách 1 tháng trước đây.

Tác giả Hàn Quốc Woo Bo Hyun chua xót vì bị vi phạm bản quyền

Tác giả Hàn Quốc Woo Bo Hyun chua xót vì bị vi phạm bản quyền

'Là một tác giả nước ngoài, tôi cảm thấy chua xót khi lần đầu tiên xuất bản sách tại Việt Nam lại bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng như thế này. Tôi hy vọng Cục Xuất bản và các cơ quan chức năng vào cuộc để đem lại công bằng cho tôi'.

Việc in, thay bìa mới hoàn toàn mà vẫn không xin giấy phép mới như là một lời thách thức của Mcbooks với tôi, với Nhà Xuất Bản, với Cục Xuất Bản, với người Việt Nam người Hàn Quốc và trên toàn thế giới rằng Mcbooks không sợ, dù Nhà Xuất bản ĐHQG Hà Nội có lên tiếng xác nhận là họ sai thì cũng làm được gì, dù có kiện rồi họ cũng sẽ thắng thôi, dù có nắm chứng cứ rõ ràng xác thực trong tay thì cũng có làm được gì họ. MCbooks coi thường tất cả, chẳng sợ trời chẳng sợ đất, chẳng sợ pháp luật, tin rằng mình có thể đổi trắng thay đen, có khả năng che cả bầu trời thì đúng là đáng sợ thật…

Vừa qua, ngày 5/6/2017, tôi đã gửi đơn cho ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành – kiến nghị xử phạt Mcbooks và buộc Mcbooks phải chấm dứt hợp đồng, thu hồi tất cả số sách của tôi, không cho phép tái bản và cam kết sách không còn xuất hiện trên thị trường. Cục đã đọc và phúc đáp lại là đã có văn bản yêu cầu Mcbooks chủ động làm việc với tôi để giải quyết vấn đề bản quyền. Tuy nhiên cho đến nay, Mcbooks vẫn lặng im, họ thích in nối bản thêm thì họ in. Nếu hành vi này không được điều chỉnh, MCbooks sẽ còn tiếp tục lừa đảo, và trong tương lai sẽ xuất hiện bao nhiêu công ty có hành vi gian dối như thế nữa? Bao nhiêu tác giả sẽ bị gian dối bản quyền như tôi?

Với MCbooks, có lẽ sách đơn giản chỉ là sách, là công cụ để kiếm tiền, sách bán hết, giờ có sẵn bản quyền trong tay, có giấy phép xuất bản rồi thì đi in tiếp thôi. Dù là in nối bản, in lậu đi nữa thì có phải mỗi Mcbooks làm đâu, chỉ như là “chuyện thường ngày ở huyện” mà thôi. Đã có công ty sách, nhà xuất bản nào bị phạt chưa? Vụ in nối bản quyển Mật ngữ rừng xanh của tác giả Lê Hữu Nam kết thúc với số tiền bồi thường 1.000 bản là 7.500.000 VNĐ chỉ là một con số nhỏ nhoi so với số tiền mà công ty sách Bách Việt thu được từ việc in nối bản. Mà có chắc gì họ chỉ in thêm 1000 bản? Rồi vụ First News “bắt tận tay day tận mặt” cơ sở in Huy Thi in lậu, theo đuổi vụ kiện suốt 4 năm trời mà vẫn thua kiện.

Hành vi của con người còn được điều chỉnh bởi đạo đức. Tôi đang tự hỏi MCbooks có khi nào suy nghĩ và cảm thấy xấu hổ vì những hành động của mình chưa? Chắc chắn là chưa, vì nếu có, họ đã không bình tâm, ngang nhiên in thêm sách của tôi như vậy. Ngoảnh lại, tôi đã đi qua nửa đời người, và rồi quyết định dừng chân với việc viết sách. Sách với tôi, đó là “chất xám”’, là tâm huyết, công sức, là kỉ niệm. Sách của tôi không phải là tài sản riêng của MCbooks mà MCbooks muốn khai thác các giá trị của nó thì khai thác. Tôi thật sự hi vọng những người đang có ý định mua sách của tôi đừng mua nữa, đừng tiếp tay cho Mcbooks in lậu nữa”.

Hiện tại Mcbooks vẫn hoạt động hết sức bình thường. Không liên kết với NXB ĐHQG Hà Nội thì Mcbooks liên kết với các NXB khác. Dừng cấp phép in sách của tôi thì Mcbooks in nối bản. Tôi cứ nghĩ MCbooks im lặng là để né tránh trách nhiệm, hóa ra là dửng dưng ngang nhiên coi thường luật pháp, thách thức tôi, thách thức Nhà xuất bản, thách thức Cục xuất bản, thách thức dư luận... Một công ty sách làm ăn chân chính hay không chỉ là vấn đề của sự lựa chọn. Làm ăn chân chính để kiếm tiền được ít hơn không phải là lựa chọn của Mcbooks.

Với niềm tin tuyệt đối vào Cục xuất bản, vào Thanh tra ban ngành, tôi mong rằng Cục sẽ bảo vệ bản quyền tác giả, quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, đem lại công bằng cho một tác giả người nước ngoài như tôi và hơn hết là làm sạch môi trường xuất bản, nghiêm khắc răn đe những công ty có hành vi sai phạm trong tương lai. Nếu thư này không giải quyết được, tôi sẽ ra Hà Nội, rất mong muốn được gặp ông Hòa một lần tại Cục xuất bản. Ngoài ra tôi sẽ tiến hành khởi kiện, báo chí Hàn Quốc cũng sẽ đưa tin về thực trạng xuất bản ở Việt Nam.

Ông Wo Bo Hyun mong rằng: “Tôi xin kiến nghị với Cục xuất bản in và phát hành phương án như sau:

1. Đề nghị MCbooks buộc phải chấm dứt hợp đồng, thu hồi tất cả số sách của tôi, không cho phép tái bản và cam kết sách không còn xuất hiện trên thị trường.

2. Đưa ra mức xử phạt nghiêm khắc với MCbooks.

Tân Luơng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm