Tác giả 'Con đường gốm sứ' đoạt giải thiết kế quốc tế tại Mỹ

12/06/2017 19:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần qua, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả Con đường gốm sứ ven sông Hồng đã có mặt tại Bảo tàng Architecture and Design A+D (Kiến trúc và Thiết kế A+D), thành phố Los Angeles (Mỹ) dự Lễ trao giải thưởng Thiết kế Quốc tế lần thứ 10.

Trong số các tác phẩm thiết kế đoạt giải năm nay, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt giải ba (huy chương đồng) cho tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Mr.Hossein Farmani - Chủ tịch Tổ chức Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA trao bằng chứng nhận Huy chương Đồng cho họa sĩ Thu Thủy tại Lễ trao giải IDA lần thứ 10.

Ngoài ra, tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sĩ Thu Thủy giành giải Khuyến khích. Cả hai tác phẩm đều nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho Xã hội, cho môi trường.

Tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng được thực hiện cuối tháng tháng 3/2017. Họa sĩ Thu Thủy và 4 họa sĩ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã biến một cột bê tông cao 7,4m đường kính 6,4m đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những hình vẽ cây và hoa thật mềm mại, tươi sáng và sống động : hoa chuối pháo, bạch ngọc châm, hoa thiên điểu, sen đá, hoa dong riềng, khoai nước…

Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi việc tái hiện các loài cây và hoa với màu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục Thiết kế cho Xã hội, thiết kế cho Môi trường mà họa sĩ Thu Thủy gửi dự thi.

Chú thích ảnh
Tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội

Còn Trái tim – Tình yêu Hà Nội hoàn thành năm 2014 ở bên hồ Trúc Bạch là một khối điêu khắc hình trái tim giản dị, khỏe khoắn, hiện đại và thanh thoát, trong đó chữ “Hà Nội” với nhịp điệu lên xuống được lồng khéo léo trong hình trái tim cùng với logo Hà Nội.

Chú thích ảnh
Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sĩ Thu Thủy giành giải Khuyến khích IDA lần thứ 10

Trước đó năm 2015, họa sĩ Thu Thủy đã nhận giải khuyến khích cho công trình Đài phun nước Bông sen vàng (vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội) tại cuộc thi thiết kế quốc tế IDA lần thứ 8 và năm nay Trái tim Tình yêu Hà Nội cũng được nhận giải khuyến khích tại IDA lần thứ 10.

Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards - IDA) được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực: Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang. 

Chú thích ảnh
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các nghệ sĩ quốc tế tại Lễ trao giải
5 họa sĩ biến cột bê tông ở sân bay Đã Nẵng thành khu ‘vườn nhiệt đới’

5 họa sĩ biến cột bê tông ở sân bay Đã Nẵng thành khu ‘vườn nhiệt đới’

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội: Trần Định, Nguyễn Phú, Đinh Huy và La Phúc vừa hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trong dự án trang trí biến sân bay Đà Nẵng thành một khu vườn nhiệt đới…

Năm nay, có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn 1 tháng chấm thi, BGK đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất, ghi nhận những thành tựu của họ theo tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới. Các tác giả đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích được nhận bằng chứng nhận với biểu tượng thiết kế riêng của IDA.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm