Tác giả Bùi Việt Sỹ nói gì về chi tiết thô tục trong 'Chim ưng và chàng đan sọt'?

24/04/2018 07:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo nhà văn Bùi Việt Sỹ, việc miêu tả các nội dung nhạy cảm trong sách cũng giống như các họa sĩ, nhà điêu khắc thực hiện các tác phẩm nghệ thuật khỏa thân.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất 2018 vừa được tổ chức tuần qua tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong số các cuốn sách được giải C Sách hay có Chim ưng và chàng đan sọt của tác giả Bùi Việt Sỹ gây chú ý vì có một số đoạn bị cho là thô tục.

Chú thích ảnh
Giải thưởng trao cho "Chim ưng và chàng đan sọt". Ảnh: VTV

"Chim ưng và chàng đan sọt" là tiểu thuyết, viết về những nhân vật lịch sử: Phạm Ngũ Lão, Trần Khánh Dư... Trong truyện có một số đoạn miêu tả cảnh nhạy cảm của Trần Khánh Dư và nhân vật công chúa Thiên Thụy.

Chú thích ảnh
Lễ trao giải thưởng Sách quốc gia. Ảnh: Zing

Tuy nhiên, sau khi nhận giải ít ngày, nhiều độc giả ngạc nhiên vì cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" có các đoạn miêu tả bị cho là thô tục.

Chú thích ảnh
Đoạn miên tả bị cho là thô tục trong cuốn sách đoạt giải C Sách Hay

Trả lời phỏng vấn của VTV, tác giả Bùi Việt Sỹ cho hay: "Nó lẻ tẻ mấy dòng chứ không xuyên suốt cuốn sách. Không thể vì một vài dòng mà quy cho toàn bộ cuốn sách. Viết về sex phổ biến, không chỉ ở Tây mà cả ở ta... Sự thật lịch sử là cái đinh đóng trên tường. Dưới cái đinh đó, nhà văn treo bức tranh tưởng tượng của mình, bức tranh đó được quyền hư cấu của nhà văn". Ông cũng nói thêm, theo ông, cuốn sách không phải chỉnh sửa gì về nội dung.  

Trước khi nhận giải Sách Hay, năm 2015, tiểu thuyết này còn nhận giải Nhì - Giải thưởng Hội Nhà văn VN.

Giải thưởng Sách Quốc gia là sự tiếp nối và phát triển mở rộng Giải thưởng Sách Việt Nam, nhằm ghi nhận và tôn vinh, khích lệ các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành sách. Giải góp phần xây dựng văn hóa đọc, thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh.

Giải thưởng có 40/59 nhà xuất bản gửi sách dự thi, với tổng số 514 đầu sách. Sau khi tiến hành rà soát, sơ loại, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia chính thức đưa vào chấm sơ khảo 452 đầu sách, trong đó có 252 đầu sách hay và 200 đầu sách đẹp.

PV Thể thao & Văn hóa (TTXVN) sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc.

Từ xe buýt sách giữa lòng Sài Gòn sẽ tiếp tục mở tủ sách tại các trạm xe buýt

Từ xe buýt sách giữa lòng Sài Gòn sẽ tiếp tục mở tủ sách tại các trạm xe buýt

Nằm trong chuỗi hoạt động ngày sách Việt Nam, sáng 21/4, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM, Đường sách TP.HCM phối hợp với sở Giao thông Vận tải TP HCM đã cho ra mắt một thư viện sách dựng theo mô hình tuyến xe buýt số 8.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm