'Tác giả' 9 tuổi giành giải đặc biệt tại cuộc thi viết truyện đồng thoại

22/10/2019 07:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với tác phẩm Bướm lá, cô bé 9 tuổi Bùi Mai Khuê (Hà Nội) đã giành giải Nhất hạng mục Tiểu học tại giải thưởng truyện đồng thoại JXTG & MOGU “Đóa hoa đồng thoại” 2019.

Công bố giải thưởng cuộc thi bút ký, truyện ngắn 2016-2017

Công bố giải thưởng cuộc thi bút ký, truyện ngắn 2016-2017

12 tác giả được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn; về đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân và nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu lần thứ nhất. Đây là cuộc thi bút ký, truyện ngắn 2016-2017 do Quỹ Văn học Nhà văn Lê Lựu và Hội Nữ trí thức trẻ Thủ đô tổ chức ngày 27/1, tại Hà Nội.

Đặc biệt, Khuê cũng được đánh giá là thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi và sẽ được mời sang Nhật Bản tham dự lễ trao giải thưởng truyện đồng thoại JXTG tại Nhật Bản lần thứ 50 vào tháng 11 tới.

Như lời kể, Bướm lá được Mai Khuê viết từ sự gợi ý của mẹ, khi nhìn thấy những chiếc lá xà cừ rơi từ trên cây vào một buổi chiều Hè. Như chia sẻ của Hidelo Nagano, một tác giả truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng và là thành viên Ban giám khảo, đây là một truyện ngắn cảm động được kể bằng lăng kính tỉ mỉ của trẻ thơ, với nhiều yếu tố kỳ ảo và giàu ý nghĩa.

Chú thích ảnh
Tác giả 9 tuổi Mai Khuê nhận giải thưởng tại cuộc thi...

Cùng giành giải Nhất với Bướm lá còn có các truyện đồng thoại Câu chuyện của hạt đỗ con (hạng mục cho độ tuổi trung học cơ sở) và Quả trứng thần kỳ (hạng mục tự do). Ngoài ra, Ban tổ chức tập hợp 13 tác phẩm giành giải năm nay in thành cuốn truyện song ngữ Việt - Nhật.

Trong lễ trao giải ngày 20/10, Hội đồng giám khảo đánh giá: Cả 3 tác phẩm đoạt giải Nhất đều là “đồng thoại có cốt truyện, sự sáng tạo và cách diễn đạt xuất sắc giúp người đọc chắp đôi cánh tưởng tượng vượt biên giới, không gian và thời gian để đi tới sự đồng cảm”. Đặc biệt, so với lần tổ chức năm 2018, cuộc thi năm nay có sự vượt trội về chất lượng và số lượng với gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, nhiều tác phẩm đã lấy được thiện cảm của Hội đồng giám khảo bởi tình yêu thương, lòng trắc ẩn và góc nhìn hồn nhiên trên từng trang viết.

Chú thích ảnh
… và đại diện cho các tác giả khác để phát biểu

Giải thưởng truyện đồng thoại JXTG là cuộc thi sáng tác thường niên được duy trì tại Nhật Bản từ 1970. Riêng tại Việt Nam, khi được Tập đoàn JXTG đề xướng, giải thưởng này được Công ty TNHH More Production Việt Nam tổ chức từ 2018 với sự đồng hành của NXB Kim Đồng.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm