Tắc đường tại các lễ hội trong ngày rằm tháng giêng

01/03/2010 14:44 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Ngày 28/2 (tức ngày rằm tháng giêng năm Canh Dần), tại chùa Bắc Nga, tên gọi khác là Tiên Nga tự ở thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn đã mở hội, thu hút hàng nghìn lượt người thuộc các dân tộc Dao, Tày, Nùng, Kinh... trên địa bản tỉnh và các địa phương lân cận tham dự.

Lễ hội chùa Bắc Nga là lễ hội cầu tài cầu lộc, du xuân, nam nữ rủ lên đồi cao hát giao duyên với các làn điệu sli, lượn, được coi là nét đặc trưng cho hát trong lễ hội ở Lạng Sơn.

Ở Lễ hội này còn có nét độc đáo là hầu hết mọi người, ai đã đến hội đều mua thịt lợn quay và các đồ ăn khác tập trung nhau thành từng nhóm, từng tốp trên sườn đồi để liên hoan. Đây là một nét đẹp trong văn hoá ẩm thực, là một thú vui dã ngoại đầu xuân của người dân xứ Lạng. Tuy nhiên, do chùa Bắc Nga có vị trí nằm ngay gần quốc lộ 4B cùng với lượng người từ các nơi đổ về trảy hội quá đông nên đã gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ hàng giờ đồng hồ trên quốc lộ. Mặc dù các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để phân luồng giao thông nhưng do lượng người và xe ôtô năm nay đi hội Bắc Nga nhiều hơn các năm trước nên sau 3 giờ (từ 14 đến 17 giờ) vẫn chưa thể thông đường.

Chiều 28/2, tại Bình Dương đã diễn ra Lễ hội chùa Bà với phần chính lễ rước cộ Bà đã thu hút hàng trăm ngàn người chen nhau vào khu vực chùa để chiêm bái, cầu may đầu năm. Lúc 15 giờ, trên mọi ngã đường rẽ vào trung tâm thị xã Thủ Dầu Một đều bị tắc. Cảnh sát giao thông phong toả trên đường Cách mạng tháng tám, Yesin, Quang Trung... không cho xe hơi, xe máy tiến gần vào khu vực lễ hội để nhường đường cho khách hành hương đi bộ vào chùa. Phần lễ rước cộ Bà diễu hành trên các đường phố để bà con, người dân tham gia. Kèm theo đó, hơn 40 đoàn lân sư rồng và hàng chục gánh kiệu hoa... múa hát đã thu hút hàng trăm ngàn người đứng hai bên đường chiêm ngưỡng. Mãi đến 18 giờ, lượng xe cộ và dòng người đi hành hương chùa Bà mới vãn hồi đôi chút.

Điểm cần lưu ý trong hoạt động quản lý Lễ hội chùa Bà năm nay ở Bình Dương là hàng chục người khai báo với Ban tổ chức lễ hội mất ví tiền, điện thoại... Lực lượng chức năng Bình Dương đã bắt giữ 10 đối tượng móc túi, trong đó Đội phòng chống cướp giật phường Phú Hoà ( do người dân tự lập) đã bắt 4 vụ móc túi tại chùa Bà giao công an xử lý. Việc nữa là tình trạng lợi dụng hoạt động vui xuân đầu năm để kinh doanh ăn uống, nước giải khát , trông giữ xe theo kiểu "chặt chém" đã gây ra sự phàn nàn của khách hành hương từ phương xa đến Bình Dương.

Nhóm Phóng viên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm