Super League được phép tổ chức, MU đưa ra thông báo 'cứng rắn', bày tỏ rõ ý định

21/12/2023 20:26 GMT+7 | Bóng đá 24h

Sau khi Super League chính thức được Tòa án Công lý liên minh châu Âu phán quyết cho phép tự do tổ chức mà UEFA cùng FIFA không thể ngăn cản, MU đã có hành động "cứng" thể hiện quan điểm của mình.

Super League có thể trở lại

Ngày 21/12, Tòa án Công lý liên minh châu ÂU (ECoJ) đã phát hiện có những quy định của UEFA và FIFA liên quan đến việc thành lập các giải đấu mới thiếu "minh bạch, khách quan, phân biệt đối xử". Những quy định này đã bị tòa án tuyên bố là "bất hợp pháp". 

"Các quy định của FIFA và UEFA về việc phê duyệt các giải đấu như Super League là trái với luật pháp EU. Điều này trái với luật cạnh tranh và tự do cung cấp dịch vụ. Việc ngăn chặn các đội bóng dự Super League và cấm cầu thủ, CLB thi đấu ở giải này là bất hợp pháp. Không có khuôn khổ nào cho các quy định nào của FIFA và UEFA đảm bảo tính minh bạch, khách quan, không phận biệt đối xử", phán quyết của ECoJ ghi rõ.

UEFA và FIFA không có quyền kháng cáo quyết định về vụ kiện. Đồng thời, mọi quyết định của FIFA và UEFA nhằm xử phạt các đội bóng, cầu thủ dự Super League cũng được xem là bất hợp pháp.

Chủ tịch Real Madrid, Florentino Pérez, phát biểu sau phán quyết: "Hôm nay sẽ đánh dấu trước và sau; đó là một ngày tuyệt vời cho lịch sử bóng đá và lịch sử thể thao." Pérez cho biết các câu lạc bộ giờ đây có thể là "người làm chủ vận mệnh của mình" và Super League sẽ mang lại cho bóng đá "động lực mới mà nó rất cần".

Tuy nhiên, theo Guardian (Anh), phán quyết ECoJ "không có nghĩa là một giải đấu như dự án Super League nhất thiết phải được chấp thuận". Phán quyết này đã được các bên liên quan của bóng đá chờ đợi vì có khả năng đưa ra dấu hiệu về tương lai của giải đấu châu Âu. Super League hay một giải đấu tương tự hoàn toàn có thể xảy ra lần nữa nhưng việc được chính thức đi vào hoạt động vẫn cần thêm thời gian.

Super League được 'mở khóa' hoạt động trở lại, MU đưa ra thông báo 'cứng rắn', bày tỏ rõ ý định - Ảnh 2.

Giải Super League chính thức được cho phép hoạt động

MU thể hiện quan điểm cứng rắn

Ngay sau phán quyết của ECoJ, Man United đã có động thái để bày tỏ quan điểm của mình. Theo đó, đội chủ sân Old Trafford khẳng định họ sẽ không tham gia Super League.

"Quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi vẫn hoàn toàn cam kết tham gia các giải đấu của UEFA và hợp tác tích cực với UEFA, Ngoại hạng Anh và các đội bóng khác thông qua ECA để tiếp tục phát triển thể thao châu Âu", Man United thông báo trên trang chủ.

Trên thực tế, vào tháng 6/2022, Ngoại hạng Anh đã điều chỉnh Điều lệ đối với đội bóng. Sự theo đổi được thực hiện theo đề xuất của Chính phủ Anh. Cụ thể, các đội bóng tham dự Ngoại hạng Anh đã thống nhất "không tham gia vào việc tạo ra các thể thức thi đấu mới ngoài quy định của Ngoại hạng Anh".

Kevin Miles, giám đốc điều hành Hiệp hội cổ động viên bóng đá, cho biết: "Mặc dù Super League có thể tiếp tục "giãy chết" tại các tòa án châu Âu nhưng sẽ không có đội bóng Anh nào tham gia. Cơ quan quản lý độc lập sắp tới sẽ chặn bất kỳ câu lạc bộ nào thi đấu ở giải quốc nội nếu họ tham gia một siêu giải đấu ly khai. Thành công phải đến trên sân chứ không phải bị ràng buộc trong phòng họp".

Super League được 'mở khóa' hoạt động trở lại, MU đưa ra thông báo 'cứng rắn', bày tỏ rõ ý định - Ảnh 3.

Man United sẽ không gia nhập Super League

Mục tiêu của Super League

Bernd Reichart, giám đốc điều hành của A22, một công ty tư vấn được Super League thuê, cho biết trên Twitter: "Chúng tôi đã giành được quyền cạnh tranh. Sự độc quyền của UEFA đã kết thúc. Bóng đá là miễn phí. Các CLB hiện không bị đe dọa trừng phạt và tự do quyết định tương lai của chính mình."

A22 nhanh chóng tiết lộ kế hoạch của mình cho các giải Super League dành cho nam và nữ, với 64 đội ở giải nam, 32 đội ở giải nữ. Giải đấu sẽ có nhiều hạng đầu nên ác đội bóng sẽ thi đấu để xác định đội vô địch, thăng hạng và xuống hạng ở các hạng đấu. 

Super League được 'mở khóa' hoạt động trở lại, MU đưa ra thông báo 'cứng rắn', bày tỏ rõ ý định - Ảnh 4.

Bernd Reichart (giữa) tự tin Super League sẽ được tổ chức

Các đội bóng đầu tiên tham gia giải Super League sẽ được lựa chọn dựa trên thành tích, sẽ không có thành viên cố định và các câu lạc bộ sẽ tiếp tục thi đấu ở các giải quốc nội của họ. Các trận đấu Super League được lên lịch vào giữa tuần. Tuy nhiên, việc bị loại khỏi giải đấu sẽ chỉ xảy ra đối với các câu lạc bộ xếp cuối bảng xếp hạng.

Các CLB sẽ được đảm bảo thi đấu 14 trận/mùa. Reichart nói về kế hoạch của dự án, dự án này sẽ thay thế Champions League của Uefa. "Dành cho người hâm mộ: Chúng tôi đề xuất xem miễn phí tất cả các trận đấu Super League. Đối với các câu lạc bộ: Nguồn thu và chi sẽ được đảm bảo".

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm