Super League chắc chắn ra đời, chuyên gia pháp lí tin UEFA, FIFA sẽ thua cuộc

25/04/2021 17:07 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Dự án lập Super League của nhóm 12 CLB sáng lập đúng là đã thất bại nhưng kế hoạch đổ bể này lại mở ra nhiều triển vọng hơn cho sự hình thành của Super League trong tương lai. Góc nhìn của chuyên gia pháp lí Mark Orth.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Leeds vs MU, Man City vs Tottenham. K+PM, BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp Leeds vs MU, Man City vs Tottenham. K+PM, BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh: trực tiếp Leeds vs MU. Lịch thi đấu bóng đá chung kết cúp Liên đoàn Anh: trực tiếp Man City vs Tottenham. Lịch bóng đá ngày 25/4, sáng 26/4.

Như đã biết lúc đầu có 12 CLB xác nhận tham gia Super League gồm 6 đội Anh là MU, Man City, Tottenham, Arsenal, Liverpool, Chelsea cùng với 3 đội Tây Ban Nha là Barca, Real, Atletico Madrid và 3 đội Serie A gồm Milan, Inter, Juventus.

Nhưng chưa đầy 48 giờ sau khi Chủ tịch Florentino Perez thông báo về kế hoạch lập Super League thì có tới 9 CLB sau đó đã thông báo rút khỏi giải đấu, chỉ còn lại Real, Barca, Juventus.

Dự án Super League như thế chưa thể được triển khai tức thì nhưng việc này không đồng nghĩa với việc một giải đấu như thế vĩnh viễn không thể tồn tại trong tương lai mà trái lại, nó mở ra nhiều cơ hội hơn cho một giải siêu đấu như vậy hình thành trong thời gian tới.

Cả Chủ tịch Real Florentino Perez lẫn Chủ tịch Barca Joan Laporta đều khẳng định Super League chưa chết, bất chấp thực tế hàng loạt CLB đã thông báo rút lui và các khoản tiền tài trợ chogiải đấu cũng bị rút lại.

Nhiều người có thể chế nhạo phát ngôn của ông Chủ tịch nói trên nhưng thực tế họ có thể mới là người cười sau cùng.

Chú thích ảnh
Những trận đấu "toàn ông lớn" sớm muộn cũng diễn ra với Super League

Dù nỗ lực thành lập Super League của 12 CLB sáng lập coi như bất thành nhưng những nền tảng pháp lí cho phép tạo ra một giải đấu như vậy trong tương lai đã sẵn có sau những gì mà 12 CLB lớn đã làm.

“Nếu ai nghĩ Super Leaguee đã chết thì họ nhầm to. Hoàn toàn nhầm. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc và dự án đang trong trạng thái chờ. Kế hoạch sẽ được triển khai vào thời điểm thích hợp nhất. Super League vẫn tồn tại”, Chủ tịch Florentino Perez nói trên đài phát thanh El Larguero.

Trước đó ông Perez khẳng định thỏa thuận giữa các CLB tham gia Super League mang tính ràng buộc. Các đội không thể đơn phương bỏ giải.

“Một số CLB, vì sức ép, đã phải thông báo rút khỏi giải nhưng dự án này sẽ tiếp tục được triển khai. Tôi hi vọng là không lâu nữa”, vẫn lời Perez.

“Super League vẫn tồn tại và các thành viên vẫn không bỏ giải. Chỉ là chúng tôi cần vài tuần để cân nhắc mọi chuyện trong lúc đối mặt với phản ứng từ một số người không muốn mất đi những đặc quyền của họ nên đã tìm cách ngăn cản dự án của chúng tôi”.

Vẫn theo Chủ tịch Real Madrid nếu không có giải pháp nào được tìm ra thì các CLB tham gia Super League có nguy cơ bị phá sản.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Real Madrid Florentino Perez

Chỉ có những CLB được nhà nước tài trợ hoặc những đội có chủ sở hữu là các tỷ phú, sẵn sàng chấp nhấp nhận mất hàng trăm triệu bảng mỗi mùa vì thú vui riêng, mới có thể tồn tại.

Tuy nhiên, giới làm luật cho rằng dù Super League tạm thời chưa thể triển khai nhưng các đội tham gia đã đạt bước tiến đáng kể về các hành lang pháp lí vốn ngăn cản sự ra đời của một giải đấu li khai kiểu đó nhiều năm qua và mở ra nhiều cơ hội hơn cho một giải siêu đấu như vậy một lần nữa hình thành trong tương lai.

“Vụ một nhóm CLB thành lập Super League này đánh dấu bước tiến quan trọng cho khả năng một giải đấu li khai như vậy thực sự có thể được khởi tranh trong tương lai”, chuyên gia pháp lí Mark Orth đến từ công ty luật MEOlaw nhận định.

“Tiến trình pháp lí ở Madrid và phán quyết tạm thời giúp việc hình thành Super League trong tương lai dễ dàng hơn trước rất nhiều. Phán quyết của tòa án rất quan trọng. Nó sẽ dẫn đến những sự phân nhánh trong tương lai. Thực tế, nó mở đường cho sự hình thành của Super League. Thế nên, đây là bước tiến lớn”.

Sau khi biết một nhóm CLB có kế hoạch tham gia Super League, UEFA và FIFA đe dọa loại các đội này khỏi các giải đấu quốc tế mà hai cơ quan nay tổ chức, loại các cầu thủ tham gia Super League khỏi các giải đấu cấp ĐTQG như World Cup hay EURO, cấm các CLB dự Super League được tham gia các giải đấu nội địa ở nước họ như trước nay.

Theo phán quyết của tòa án ở Madrid, UEFA và FIFA không được tiếp tục đưa ra những đe dọa mới hay làm bất cứ việc gì nhằm ngăn cản sự hình thành của một giải đấu li khai cũng như ngăn cản các CLB tham gia một giải đấu như thế.

Tòa án cho rằng UEFA và FIFA đã lạm dụng quyền lực, đồng thời cho rằng các CLB được tự do lập ra những giải đấu cạnh tranh với các giải của FIFA và UEFA.

Liệu UEFA và FIFA có chịu “ngồi yên”? chuyên gia pháp lí Mark Orth tin là không nhưng cũng cho rằng kế hoạch thành lập Super League có nhiều triển vọng thành công trong tương lai.

“Tôi nghĩ FIFA và UEFA sẽ chống lại quyết định của tòa án, thậm chí có thể họ đã làm việc đó. Nhưng Super League có nhiều triển vọng thành công trong tương lai”.

Dĩ nhiên, luật pháp phán thế nào là một nhẽ còn công luận ý kiến ra sao lại là chuyện khác. Khó có chuyện những Manchester United, Liverpool, Manchester City, Chelsea, Arsenal or Tottenham tham gia một dự án tương tự Super League trong tương lai gần.

Nhưng ít nhất, vụ nhóm 12 CLB lập Super League khiến người ta tin chắc sẽ không phải đợi thêm 20 năm nữa để chứng kiến một giải đấu tương tự thành hình.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm