Súng lục 'made in Triều Tiên' gây sốt ở Congo

17/06/2016 10:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố của Liên hợp quốc (LHQ), các sĩ quan cảnh sát và quân đội từ Congo đang phục vụ trong một phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ được cho là đã nhận những khẩu súng lục và sự huấn luyện từ Triều Tiên.

Theo hãng tin Kyodo, một số sĩ quan cảnh sát quốc gia và quân đội Congo tham gia phái bộ LHQ ở quốc gia châu Phi này, "đã sử dụng súng lục với các tính năng tương tự những khẩu súng được chế tạo" ở Triều Tiên.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắn thử súng ngắn hồi năm 2013 (Ảnh cắt từ video, nguồn: Reuters)

3 sĩ quan Congo, nói với một nhóm chuyên gia về các vụ vi phạm lệnh trừng phạt ở quốc gia châu Phi này, rằng họ đã nhận được những khẩu súng lục trên vào đầu năm 2014 từ cảng Matadi. Các sĩ quan này nói thêm rằng những khẩu súng lục đó "đã đến cùng với việc huấn luyện các lực lượng cảnh sát đặc biệt và bảo vệ Tổng thống Congo bởi 30 huấn luyện viên" đến từ Triều Tiên.

Nhóm chuyên gia trên cũng phát hiện rằng kiểu súng lục tương tự như trên đã xuất hiện trên thị trường chợ đen ở Kinshasa, thủ đô của Congo.

Theo một nghị quyết các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) thông qua vào năm 2009, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu vũ khí và các trang thiết bị liên quan, cũng như bị cấm cung cấp huấn luyện kỹ thuật, cho các nước khác.

Cùng với đó, lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Congo cũng yêu cầu các nước thông báo cho ủy ban trừng phạt Hội đồng Bảo an LHQ về mọi vụ mua bán vũ khí hoặc huấn luyện sử dụng vũ khí.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm