Sức trẻ, sự mới mẻ sau 25 năm Sao Mai

15/08/2022 07:28 GMT+7 | Giải trí

Giải Sao Mai 2022 đã chính thức trở lại sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cuộc thi có những thay đổi từ định dạng (format) cho đến độ tuổi thí sinh, cũng như việc sử dụng nền tảng mạng xã hội để đổi mới chính mình.

Đêm thi cuối cùng giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam

Đêm thi cuối cùng giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam

15 thí sinh được bước vào Đêm thi cuối cùng Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam sẽ diễn ra tối mai (13/8) tại TP.HCM.

Năm 1997, Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc ra đời, sau này được đặt tên gọi mới là giải Sao Mai. Sau 25 năm tồn tại, Sao Mai thực sự tạo dấu ấn riêng biệt, được đánh giá là cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát nghiêm túc, đúng nghĩa và chuyên nghiệp.

Điểm mới của Sao Mai 2022

Sao Mai 2022 được khởi động từ tháng 5/2022 và việc nộp hồ sơ đã được gia hạn đến hết ngày 15/7. Năm nay, Sao mai cũng nới rộng độ tuổi hơn, tuyển chọn các thí sinh đủ 18 tuổi đến 30 tuổi (nới 2 tuổi so với quy định trước đây).

Năm nay Sao Mai vẫn tổ chức thi tại 3 khu vực, trong đó khu vực miền Bắc, miền Trung đã kết thúc sơ loại với Đêm thi cuối cùng - đây cũng là cách gọi khác của vòng loại khu vực so với các kỳ cuộc trước. Đêm thi cuối cùng của khu vực miền Nam dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8/2022 tại TP.HCM.

Chú thích ảnh
Top thí sinh xuất sắc nhất của vòng loại khu vực phía Bắc giải Sao Mai 2022

Theo đó, thí sinh có điểm cao nhất của từng dòng nhạc ở mỗi khu vực sẽ được vào thẳng chung kết toàn quốc (9 thí sinh). Số còn lại, BTC sẽ trộn điểm số của 3 miền rồi chọn tiếp 6 thí sinh (lấy điểm từ cao xuống thấp). Vòng chung kết toàn quốc được tổ chức tại Hải Phòng, sau 12 năm tạm xa thành phố này. Sẽ có 6 đêm tất cả, gồm đêm khai mạc và bế mạc, 4 đêm thi. Ở mỗi đêm thi sẽ loại 3 thí sinh có số điểm thấp nhất (mỗi dòng nhạc 1 thí sinh). Đêm thi thứ 4 sẽ là đêm chung kết, trao giải. Hệ thống giải thưởng vòng chung kết gồm 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 1 giải Bình chọn trên ứng dụng VTVgo và các giải phụ.

Đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc của Sao Mai 2022 là nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Nói về những điểm mới của Sao Mai 2022, bà Trần Hồng Hà (Phó Trưởng ban Văn nghệ VTV, Phó Trưởng BTC Sao Mai 2022) cho hay: “Từ trước đó, vào tháng 4/2022, BTC đã gấp rút xây dựng dự án với những thay đổi cho phù hợp với hiện tại. Do nhiều năm nay có sự thay đổi về cách tổ chức tìm kiếm thí sinh, nên năm nay ở tên gọi chính thức đã bỏ cụm từ “Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc”, chỉ gọi ngắn gọn “Sao Mai 2022”.

Bà Hà nói thêm: “Để Sao Mai 2022 đến gần với khán giả, BTC đã cung cấp, cập nhật liên tục các thông tin hoạt động của cuộc thi thông qua hệ sinh thái số của VTV như trang Sao Mai VTV, YouTube Saomai VTV, TikTok Saomai VTV…

Vòng loại khu vực đều được sơ loại theo nhiều vòng để mỗi thí sinh có cơ hội được thể hiện nhiều lần và BTC không bỏ lỡ những giọng ca tốt”.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Thu Lương là thí sinh xuất sắc nhất phong cách thính phòng tại Đêm thi cuối cùng, Sao Mai khu vực miền Trung Tây nguyên

Nhiều gương mặt mới lần đầu thi hát

Đánh giá về chất lượng Sao Mai 2022, bà Trần Hồng Hà cho biết thêm: “Chất lượng thí sinh các vòng khu vực năm nay đều có sức trẻ, sự tươi mới, các em đều có đầu tư về kỹ thuật, giọng hát, hình thức biểu diễn, lựa chọn bài hát mới sáng tạo. Với sự nghiêm túc như vậy hứa hẹn những đêm chung kết Sao Mai 2022 tại Hải Phòng sẽ hấp dẫn và làm vừa lòng những người yêu mến giải Sao Mai suốt 25 năm qua”.

NSƯT Phạm Phương Thảo (thành viên BGK) cũng chung nhận định khi cho rằng điều dễ nhận thấy nhất ở Sao mai năm nay đó là sức trẻ và sự mới mẻ. “Sức trẻ ở đây là tuổi trẻ và sự tươi mới trong tư duy âm nhạc, cách chọn bài hát của các em rất gần gũi, tiệm cận với đời sống âm nhạc hiện nay, đặc biệt là các em hát nhạc nhẹ. Còn sự mới mẻ, đó chính là những gương mặt mới, đa số các em lần đầu đến với Sao Mai, thậm chí có em lần đầu tiên đi thi hát, thế nên ở các em, vừa có sự háo hức, vừa có sự ngây thơ, hồn nhiên rất đáng yêu” - Phạm Phương Thảo nói.

Mặc dù các thí sinh còn rất trẻ, nhưng họ đã mang đến Sao Mai những giọng hát rất tuyệt vời và sự đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu cho các bài thi của mình. Chất lượng của thí sinh Sao Mai năm nay được đánh giá là đồng đều và ở mức khá tốt. Nhiều giọng hát thính phòng có kỹ thuật tốt và bản lĩnh vững vàng. Những giọng hát dân gian ngọt ngào, sâu lắng và các thí sinh nhạc nhẹ thì rất hiện đại, văn minh và có những phần trình diễn bùng nổ.

“Có thể nói sau hơn 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19, Sao Mai trở lại như một sự hồi sinh mạnh mẽ về khát khao cống hiến của những giọng ca trẻ. Sự tươi mới và tràn đầy sức sống sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tinh thần tích cực đến với đông đảo công chúng, như một làn gió mát lành cho đời sống âm nhạc” - Phạm Phương Thảo chia sẻ thêm.

Anh Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm