Sức mạnh thời chiến - Khí phách thời bình

21/05/2014 12:42 GMT+7 | Truyền hình TT&VH

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm khai mạc sáng ngày 19.5 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài Hà Nội gồm 70 ảnh - tượng trưng cho 70 năm kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Những chiếc huy hiệu, huân chương đỏ rực, chiếc đồng hồ, kệ sách, mô hình xe tăng, nắm đấm dũng mãnh, bàn tay gầy guộc, những nụ cười, những mái đầu đã nhuộm màu thời gian,...là những chất liệu chính mà nhà báo Việt Văn lựa chọn để khắc hoạ chân dung về 12 vị tướng trong thời bình. Trong đó hình ảnh đôi bàn tay là chi tiết được sử dụng như một hình tượng biểu hiện cho sức mạnh quân sự, ý chí chiến đấu của các vị tướng Việt Nam.

Những bức ảnh được chụp qua nhiều dịp nhà báo Việt Văn gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện thân tình với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các vị tướng khác như: Nguyễn Văn Rinh, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Đức Soát, Phạm Xuân Thệ, Nguyễn Quốc Thước... Trong đó có cả những kỷ niệm khó quên, những ấn tượng mạnh mẽ của tác giả với các vị tướng tài của dân tộc.

Bằng cách tập trung khai thác những biểu tượng được xem là đại diện cho từng thế hệ của các vị tướng, của những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam và với lối kể chuyện bằng hình ảnh rất riêng, nhiếp ảnh gia Việt Văn đã làm toát lên mẫu số chung, một thông điệp rất rõ ràng: các vị tướng trong thời bình vẫn mang trong mình đầy đủ khí phách của một tướng trận, vẫn hết mình đóng góp cho đất nước, một mặt khác lại có một đời sống vô cùng giản dị bên gia đình và người thân.

Triển lãm kéo dài đến ngày 24/5/2014 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm