Sức hút đầu tư vào nghệ thuật từ Nhà đấu giá Chọn's

02/07/2017 09:42 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đầu tư vào nghệ thuật thông qua sàn đấu giá đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt.

Phiên đấu giá số 4 của Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn's vừa được tổ chức ngày 25/6 tại số 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội với 23/28 tác phẩm hội họa được đấu giá thành công. Tổng giá trị giao dịch toàn phiên là 67.500 USD

Trong đó, tác phẩm Hạ Long của tác giả Nguyễn Mai Thu được gõ búa với mức giá cao nhất là 35.000 USD đã thuộc về nhà đầu tư nghệ thuật Nguyễn Phan Huy Khôi.

Chú thích ảnh
Tác phẩm Hạ Long được đấu giá thành công với mức giá 35.000 USD

Tác phẩm này trước đó đã được đấu thắng bởi một nhà sưu tập người Việt Nam tại Nhà đấu giá danh tiếng thế giới Drouot và được mang về Viêt Nam đấu giá tại Nhà đấu giá Chọn's.

Trước khi có Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn's tại Việt Nam, giới sưu tầm nghệ thuật thường mua tranh tại xưởng họa sỹ hoặc qua các gallery nghệ thuật (đó dường như chỉ là các hoạt động của thị trường nghệ thuật sơ cấp). Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn's xuất hiện như là một cấu phần của thị trường nghệ thuật thứ cấp, nơi việc mua bán tác phẩm được diễn ra công khai, minh bạch, có thẩm định và bảo chứng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một phiên đấu giá tại Chọn's

Các tác phẩm được đấu giá tăng lên nhiều về giá trị và được bảo lãnh thanh khoản về giá trị đầu tư. Qua nhà đấu giá, tác phẩm không còn đơn giản là một bức tranh chỉ thỏa mãn nhu cầu thưởng lãm đơn thuần mà nó còn là một tài sản, một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, an toàn, được đảm bảo giá trị.

Trên thế giới có những Nhà đấu giá danh tiếng như Christie's, Sotheby's hay Drouot... có lịch sử hàng trăm năm. Đầu tư nghệ thuật là một kênh đầu tư mang lại hiệu quả, an toàn không chỉ dành cho giới nhà giầu mà còn là một nơi thu hút nguồn tiền khổng lồ của xã hội.

Chiêm ngưỡng bức tranh hơn 12 tỷ đồng của Lê Phổ đấu giá tại Pháp

Chiêm ngưỡng bức tranh hơn 12 tỷ đồng của Lê Phổ đấu giá tại Pháp

Bức Maternité (Tình mẫu tử, lụa, 50 cm x 38 cm, khoảng 1937-1938) của Lê Phổ cùng có giá ước đoán từ 180.000 - 220.000 Euro, đã bán được 370.000 Euro, sau một cuộc “tranh giành” gây cấn.

Hiện nay, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn’s có thể coi là nhà đấu giá đầu tiên trong lĩnh vực nghệ thuật tại Viêt Nam. Các phiên đấu giá được tổ chức định kỳ vào Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng (12 phiên/ năm) tại số 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm