Sức hút bất ngờ của cuộc thi tài năng trẻ sân khấu tuồng 2014

26/07/2014 17:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 25/7, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Bình Định đã khai mạc cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng chuyên nghiệp toàn quốc 2014.

Đây là một hoạt động sẽ tạo rất ít sự thu hút nhưng có ý nghĩa vì hát tuồng (hát bộ, bội) mấy năm qua bị xem là “con ghẻ” của sân khấu truyền thống.

Cuộc thi lần này có 6 đơn vị nghệ thuật tuồng với 40 tiết mục của 40 diễn viên trẻ, không quá 35 tuổi. Nhà hát (NH) tuồng Đào Tấn - Bình Định (6 diễn viên), NH tuồng Việt Nam - Hà Nội (11 diễn viên), NH tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Đà Nẵng (8 diễn viên), NH Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế (5 diễn viên), NH Nghệ thuật hát bội TP.HCM (6 diễn viên), Đoàn Nghệ thuật tuồng Thanh Hóa (3 diễn viên). Mỗi thí sinh diễn một trích đoạn tuồng phù hợp với sở trường của mình, không dài quá 25 phút.

Trích đoạn Chung Vô Diệm thám du địa huyệt do Trần Thị Gái thể hiện

Ông Phạm Đình Thắng (Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn) cho biết: “Thời gian qua rõ ràng nghệ thuật sân khấu tuồng truyền thống gặp rất nhiều khó khăn. Phải nói là hiện nay cũng rất khó để thu hút được thí sinh, diễn viên tham gia vào loại hình nghệ thuật này. Vì cơ chế thị trường, nhiều loại hình nghệ thuật khác có vẻ như là tạo cho họ cái cảm giác an tâm, thu hút họ hơn. Nên qua mỗi cuộc thi tài năng trẻ để chúng tôi đánh giá lại những nghệ sĩ trẻ này. Đồng thời Bộ VH,TT&DL sẽ có kế hoạch để đào tạo bồi dưỡng cho những nghệ sĩ đã đoạt giải cũng như chưa đoạt giải, làm thế nào để củng cố cho đội ngũ sân khấu tuồng chuyên nghiệp, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ được làm nghề thường xuyên, làm nghề nâng cao để đảm bảo được sự đam mê, nhiệt huyết của họ trong công việc”.

Trích đoạn Kỷ Lan Anh sinh hạ do Lê Thị Thúy Hường thể hiện

Nhìn buổi khai mạc khá giản đơn, thiếu công tác chuyên nghiệp về tổ chức sự kiện, có thể thấy được những khó khăn từ BTC. Thế nhưng bù lại thì các nghệ sĩ trẻ đã cống hiến những tiết mục đạt chất lượng, tạo sự thu hút nơi người xem có hiểu biết bộ môn này.

Trích đoạn Nguyệt Cô hóa cáo do Nguyễn Thị Giang thể hiện

Việc tổ chức cuộc thi này tại Bình Định càng có ý nghĩa vì đây được xem là đất của vị hậu tổ tuồng Đào Tấn, với phong cách tuồng đặc trưng, khác với Quảng Nam, Huế, Thanh Hóa, TP.HCM, Hà Nội...; bên cạnh đó, tỉnh Bình Định cũng đang gấp rút xây dựng một nhà hát tuồng đạt chuẩn.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm