Sự việc – Ý kiến: Tít mù rồi lại vòng quanh

03/08/2022 12:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - "Ghế HLV có 4 chân, nhưng cầu thủ nắm hết 3 chân", nguyên văn câu phát biểu huyền thoại này là của HLV Đặng Trần Chỉnh, thời ông còn nắm TMN-CSG (cũ), đội bóng với tên gọi tiền thân là Cảng Sài Gòn.

Tiến Linh đón thầy mới

Tiến Linh đón thầy mới

HLV Đặng Trần Chỉnh đã nối gót HLV Trương Việt Hoàng rời chiếc ghế HLV trưởng ở B.Bình Dương. Ông Lư Đình Tuấn từ vị trí trợ lý cho HLV Đặng Trần Chỉnh được đôn lên để thay thế ở CLB của Tiến Linh từ vòng 11 sắp tới.

Ông Chỉnh là một số 10 huyền thoại của Cảng Sài Gòn. Tài năng của ông, có lẽ chỉ thua kém Phan Hữu Phát chút đỉnh và nhỉnh hơn Lư Đình Tuấn, người được ví là “Maradona của bóng đá Việt Nam”.

Cả Phan Hữu Phát, Đặng Trần Chỉnh, Lư Đình Tuấn và Hồ Văn Lợi, đều là những học trò cưng của cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang. Trong khi Đặng Trần Chỉnh và Lư Đình Tuấn là tương đối "thuần" và khôn ngoan nữa, thì duy chỉ có Phan Hữu Phát với Hồ Văn Lợi là được đặc cách... uống bia và xé rào, trong những ngày diễn ra trận đấu của Cảng Sài Gòn. Với "Tiếu Già" Hồ Văn Lợi, không uống bia là không đá bóng được.

Thầy Tam Lang từng không ít lần ngồi đợi cửa chờ 2 "con ngựa chứng" về đại bản doanh của đội, rồi mới đi ngủ. Và ông cũng xác định rõ rằng, "Tiếu Già" Hồ Văn Lợi, cùng Phan Hữu Phát khó có thể đào tạo thành thầy. Những tinh túy nhất của binh nghiệp, ông truyền lại cho Đặng Trần Chỉnh và Lư Đình Tuấn.

So với người thầy Phạm Huỳnh Tam Lang, HLV thành công bậc nhất nền bóng đá và là một trong những cầu thủ được cho là xuất sắc nhất thế kỷ 20 của bóng đá Việt Nam, cả Đặng Trần Chỉnh và Lư Đình Tuấn đều khó thể bì. Mềm nắn, rắn buông, Trần Chỉnh là người giỏi thích nghi hơn với thời thế, trong khi Tuấn "nhím" binh nghiệp có vẻ lận đận. Lý là bởi, Tuấn "nhím" quá hiền và mộc.

Duyên cớ thế nào, lại đưa 2 người họ cùng một cabin BHL B.Bình Dương những ngày tới đây?! Như một trò đùa của số phận, sau 20 năm, 2 người họ đường ai nấy đi từ TMN-CSG.

Chú thích ảnh
Khu kỹ thuật của Bình Dương vô cùng “chật chội”. Ảnh: Hoàng Linh

Vẫn một mô-típ cũ, Đặng Trần Chỉnh trở lại vai trò GĐKT, song người ngồi ghế lái trưởng bây giờ không phải Nguyễn Thanh Sơn, tự Sơn "khổ" - một đàn em của Đặng Trần Chỉnh thời Cảng Sài Gòn (cũ) và tại sân Gò Đậu nữa, mà là Lư Đình Tuấn, cũng là một hiền đệ khác.

Lư Đình Tuấn là một trong số các HLV Việt Nam có bằng cấp huấn luyện cao nhất, có thể đứng lớp bằng C và trợ giảng bằng B của AFC. Thế nên, ít nhiều, vị thế của Tuấn "nhím" khác với đồng đội và là đồng nghiệp Sơn "khổ".

Dễ mường tượng đến sự "tréo cẳng ngỗng" trong cabin BHL B.Bình Dương, trong những ngày sắp tới, khi ngoài Lư Đình Tuấn, còn có sự xuất hiện của Phan Bá Hùng, cũng là thầy của những HLV. Nhưng đấy mới là đất Thủ, đấy mới là B.Bình Dương, đội bóng mà nhiều thời điểm có đến 3 trợ lý HLV thủ môn.

Giờ ghế HLV 4 chân, cầu thủ không nắm 3 chân nữa, mà 3 chân ấy thuộc về người phát minh ra câu nói này. Tất nhiên, ông Chỉnh vẫn là người có chuyên môn, chỉ là thiếu bằng cấp và sự bằng lòng mà thôi.

Hy vọng, bộ ba người quen cũ Đặng Trần Chỉnh - Lư Đình Tuấn - Nguyễn Thanh Sơn, sẽ giúp B.Bình Dương bay cao. Còn Phan Bá Hùng với Kesley Huỳnh Alves, sắp xếp vào đâu và như thế nào, thì hên xui.

Tít mù rồi lại vòng quanh. Đất Thủ trong những ngày tới đây thật sẽ rất tấp nập.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm