Sự việc - Ý kiến: 'Được mùa thóc lúa...'

15/06/2022 11:19 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Như vậy là, HLV Gong Oh Kyun sẽ vẫn tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam, theo trang web chính thức của VFF. Với cương vị gì thì... để mai tính.

VFF lên tiếng về hợp đồng với HLV Gong Oh Kyun

VFF lên tiếng về hợp đồng với HLV Gong Oh Kyun

HLV Gong Oh Kyun đã dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam chơi tốt, vào đến tứ kết tại VCK U23 châu Á 2022, và giờ tương lai của nhà cầm quân này với bóng đá Việt Nam là điều đang được dư luận quan tâm.

Trước đó vài ngày, sau khi cùng đội tuyển U23 Việt Nam dừng chân ở vòng tứ kết U23 châu Á, đã có thông tin cho rằng, vị HLV người Hàn Quốc đã xin thanh lý sớm bản hợp đồng thời hạn 1 năm với U23 Việt Nam. Lý do được đưa ra là, từ đây đến thời điểm 3/2023, không còn giải đấu nào cho đội bóng vừa gây được ấn tượng mạnh tại Tashkent, Uzbekistan nữa.

"ASIAD ở Trung Quốc đã bị hoãn lại, SEA Games 32 và các chiến dịch Vòng loại U23 châu Á 2024 còn đến hơn một năm nữa mới diễn ra. Tôi không còn việc gì với U23 Việt Nam, nên xin được kết thúc hợp đồng trước thời hạn với VFF", ông Gong chia sẻ.

Các phóng viên theo chân đội tuyển U23 Việt Nam đã kịp ghi lại một hình ảnh rất cảm động: Ông Gong cúi đầu chào các CĐV trên khán đài sau những ngày ở Tashkent. Nó được xem như một lời từ biệt.

Đại diện VFF không đưa ra bình luận nào, cho đến ngày hôm qua, với thông tin sẽ thuyết phục ông Gong ở lại.

HLV Gong Oh Kyun được đánh giá là một chiến lược gia có nghề, dù trước khi cầm U23 Việt Nam, ông chưa từng làm “cơ trưởng” bất cứ đội bóng nào. Lối chơi tấn công, pressing toàn mặt sân mà ông truyền cho U23 Việt Nam, thực sự rất mới mẻ và hiệu quả.

Nó như một bước phát triển tiếp theo của bóng đá Việt Nam cấp độ ĐTQG, sau hơn 4 năm chơi thủ/phản dưới thời ông Park Hang Seo.

Chú thích ảnh
HLV Gong Oh Kyun cần được ký hợp đồng dài hạn bởi ông đang kế thừa xuất sắc  “di sản Park”. Ảnh: Song Ngọc

Xin nói luôn, bản thân ông Park cũng rất muốn hướng tới sự nâng cấp về mặt lối chơi cho các ĐTQG, song thực tế đã thất bại ở AFF Suzuki Cup 2020 và thậm chí dù bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games 31, thì cuộc cách mạng ấy vẫn bị xem là nửa vời.

Ông Gong vì tự trọng mà xin rút lui, cho thấy những cử chỉ - hành động hay phát ngôn trước đó của ông, là không phải “làm màu”. Nhưng nếu VFF thuận theo ý ấy thì rất dở. Không trực tiếp cầm U23 Việt Nam, HLV Gong Oh Kyun vẫn có thể vào vai tuyển trạch, tìm nguồn lực kế cận cho U23 Việt Nam, thậm chí là ĐTQG.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đầu ngành như Đinh Thế Nam hay Hoàng Anh Tuấn, cả Trần Minh Chiến (hiện là đương kim HLV trưởng CLB TP.HCM) đã rất tỉ mỉ "vi hành" và phát hiện ra khá nhiều viên ngọc thô, tiến cử lên tuyến trên đấy thôi.

Cần phải giữ Gong Oh Kyun lại bởi ông đã chứng minh tài năng cùng sự hợp lý trong việc kế thừa di sản ông Park, cùng hướng đi theo nền bóng đá Hàn Quốc. Sau đó, có thể tính đến các phương án dự phòng khi ông Park Hang Seo được cho là sẽ nghỉ hưu sau AFF Cup 2022 vào cuối năm. “Được mùa thóc lúa chớ phụ ngô khoai” là ý như vậy.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm